Lãi suất cho vay “hạ nhiệt”, thị trường bất động “ấm lên”

Gốc
Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho thấy, hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đầu năm tăng 3,86% - cao nhất trong 5 năm gần đây. Theo đánh giá của các chuyên gia, động thái hạ lãi suất vừa qua từ phía Ngân hàng Nhà nước sẽ tác động rất tốt đến thị trường bất động sản mà trước hết là tác động tâm lý.

Lãi suất cho vay “hạ nhiệt”, thị trường bất động “ấm lên” - Ảnh 1

Các giao dịch bất động sản đang có mức tăng trưởng ấn tượng sau thời kỳ “đóng băng”. Ảnh: MIK

Bất động sản hiện đang là ngành đứng thứ 4 thu hút nguồn vốn FDI tính từ đầu năm đến nay. Khi xét đến nguồn vốn trong nước, các chủ đầu tư dự án và nhà đầu tư hay người mua nhà có nhu cầu thực sử dụng 50% nguồn vốn vay từ ngân hàng. Với việc Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất điều hành và lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường bất động sản phát triển trong những tháng còn lại của năm 2017 và những năm tiếp theo.

Việc hạ lãi suất không chỉ tác động đến các chủ đầu tư, nhà thầu mà chắc chắn sẽ tác động đến cả phía người mua có nhu cầu thực thay vì chờ đợi giá giảm và gửi tiền vào ngân hàng để lấy lãi suất thì sẽ có nhiều người tìm kiếm và tận dụng các cơ hội để có được những dự án có vị trí đẹp, mức giá hợp lý…

Theo nhận định của các chuyên gia tài chính, việc hạ lãi suất là tín hiệu đáng mừng đối với thị trường bất động sản. Dù phải chờ độ trễ nhất định nhưng lãi suất đầu vào hạ sẽ giúp đầu ra giảm theo, doanh nghiệp bất động sản vay vốn sẽ giảm chi phí vốn. Bất động sản của Việt Nam hiện nay đang có “mầm mống” bội thực dự án bất động sản cao cấp, quá nhiều dự án được xây dựng và tung ra thị trường, nên nếu tăng lãi suất, khách hàng mua nhà sẽ chững lại, kéo theo hoạt động của nhiều doanh nghiệp bất động sản phân khúc cũng phải chững lại.

Để thị trường bất động sản tiếp tục phát triển trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, ngoài việc hạ lãi suất thì Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục đưa ra được những lộ trình tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực bất động sản. Từ đó sẽ tạo được lòng tin cho chủ đầu tư, nhà thầu trong việc phát triển thị trường bất động sản trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết: “Chúng ta có hạ lãi suất và có lộ trình hạ lãi suất, đây là tác động rất lớn đến lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp. Từ tác động của cộng đồng doanh nghiệp tác động đến người mua, tác động đến thị trường. Do vậy người ta có lòng tin đổ vốn vào thị trường này”.

“Chính sách vĩ mô của nước ta về bất động sản cần phải có một chiến lược dài, bền vững và tạo được lòng tin cho cộng đồng doanh nghiệp. Đây là một điều cực kỳ quan trọng về chính sách vĩ mô. Thứ hai là ngân hàng Nhà nước cũng cần nghiên cứu và đưa ra lộ trình tăng trưởng tín dụng cho bất động sản. Chúng ta cần áp cái này vào như một chỉ tiêu pháp lệnh cho các ngân hàng” - ông Nguyễn Thế Điệp cho hay.

Không chỉ xu hướng lãi suất của những tháng còn lại của năm 2017 giảm mà định hướng về lãi suất trong các năm tiếp theo cũng theo hướng giảm đồng bộ các loại lãi suất trên thị trường (lãi suất huy động, cho vay, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng) cùng với nhiều chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ và các cơ quan chức năng, từ đó sẽ càng làm cho thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ, ổn định và tính thanh khoản ngày càng dồi dào hơn trong những tháng nửa cuối năm 2017.

Quang Đông

Tin nóng

Tin mới