Cuộc chạy đua tăng lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại (NHTM) chưa có điểm dừng. Mới đây, Eximbank đã trở thành ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiền gửi cao nhất hệ thống khi công bố áp dụng mức lãi suất cao nhất lên đến 8%/năm.

Lai suat huy dong lien tuc tang - Anh 1

Cụ thể, đây là chương trình Eximbank dành riêng cho các khách hàng gửi tiền VND ở các kỳ hạn dài từ 15 tháng đến 36 tháng và và theo cấp độ lượng tiền gửi. Trong đó, mức cao nhất được Eximbank áp tới 8%/năm, lĩnh lãi cuối kỳ, đối với khoản tiền gửi từ 10 tỉ đồng trở lên, ở kỳ hạn 36 tháng. Quan sát trên thị trường, đây hiện là mức lãi suất huy động VND cao nhất trong hệ thống các TCTD hiện nay, có sự cách biệt lớn khi hầu hết các thành viên khác áp mức cao nhất chỉ khoảng 7,4 - 7,5%/năm. Trước đó, từ ngày 8.1.2016, Eximbank đã triển khai chương trình khuyến mại này với mức lãi suất cao nhất là 7,5%/năm, kèm các điều kiện chặt chẽ, cũng như tích hợp chính sách khuyến khích khách hàng bán vàng và USD để chuyển sang gửi VND.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các NHTM đã đưa ra hàng loạt chương trình khuyến mại lớn dành cho khách hàng tiền gửi, và song song đó, các NHTM cũng liên tục tăng lãi suất huy động để hút khách hàng tiền gửi. Theo thống kê, hiện lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4,5 - 5,4%/năm, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng từ 5,4 - 6,5%/năm và kỳ hạn hơn 12 tháng ở mức 6,4 - 7,2%/năm. Tuy nhiên, theo biểu lãi suất đang được công bố, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng của nhiều NH đã chạm trần.

Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 5 tháng của OCB, NCB, OceanBank, Sacombank đang áp dụng chạm mức 5,5%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng cũng đang được áp dụng ở mức cao từ 7 - 7,5%/năm, một số NH áp dụng lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 7,8%/năm và kỳ hạn 36 tháng ở mức 8%/năm. Đáng chú ý, hiện khá nhiều NH đang có dấu hiệu “lách luật” trong việc cạnh tranh hút vốn thông qua chương trình khuyến mại cộng thêm lãi suất dành cho khách hàng cá nhân.

Tại DongABank, lãi suất tiết kiệm VND đối với nhiều kỳ hạn đang ở mức hấp dẫn nhất thị trường, lãi suất cao nhất lên đến 7,2%/năm. Ngoài ra, khách hàng nữ khi sử dụng sản phẩm “Tiết kiệm Silk+” và khách hàng trên 45 tuổi khi sử dụng sản phẩm “Tiết kiệm Trường An” có cơ hội nhận thêm 2 ưu đãi nữa là được cộng thêm lãi suất ưu đãi đến 0,1%/năm và được tặng lãi suất thưởng thêm đến 0,06%/năm khi tái tục. Như vậy, khách hàng có thể nhận được tổng lãi suất cộng thêm lên đến 0,16%/năm.

Trong khi đó, gửi tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn 3 tháng trở lên tại VietinBank sẽ được cộng thêm biên độ lãi suất 0,15%/năm so với lãi suất huy động tiền gửi VND thông thường tại quầy. VPBank cũng áp dụng cộng thêm 0,2% lãi suất cho khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến so với lãi suất hiện hành. OCB cũng ưu đãi cộng thêm 0,1%/năm khi gửi tiết kiệm trực tuyến dành cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng. Viet Capital Bank công bố thay đổi lãi suất tiền gửi tiết kiệm đồng thời ưu đãi cộng lãi suất tiền gửi trực tuyến từ 0,1%/năm đến 0,3%/năm so với lãi suất thông thường ở tất cả các kỳ hạn, đối với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, khách hàng được cộng thêm 0,3%/nãm lãi suất, lãi suất tối đa lên đến 7,5%/năm.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết việc tăng lãi suất hầu hết các ngân hàng đều tăng ở các kỳ hạn trung và dài hạn. Chỉ một số ngân hàng nhỏ có điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở một vài kỳ hạn ngắn, nhưng cũng không đáng kể. Hiện mức lãi suất được các ngân hàng trên địa bàn áp dụng đều dưới trần quy định là 5,5%/năm cho các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Theo quan điểm của một số lãnh đạo NH, việc tăng lãi suất của các NH trong những ngày gần đây, bên cạnh lý do là huy động vốn đáp ứng cho nhu cầu tín dụng đang tăng cao, còn có nguyên nhân là nhằm bù đắp sự thiếu hụt thanh khoản ở một số kỳ hạn. Theo thống kê, nguồn vốn huy động ngắn hạn hiện chiếm tới 70% tổng huy động vốn. Trong khi đó, tính đến cuối năm 2015, dư nợ cho vay trung và dài hạn chiếm tới 57,6% tổng dư nợ tín dụng tại TPHCM. Do đó, việc tăng lãi suất là giải pháp để các NH giải quyết tình trạng mất cân đối kỳ hạn giữa huy động và cho vay. Ngoài ra, theo quy định trước đây, các NH được sử dụng 60% vốn ngắn hạn để cho vay dài hạn. Nhưng theo dự thảo sửa đổi Thông tư 36, tỉ lệ này giảm xuống còn 40%. Do đó, các NH buộc phải có những bước chuẩn bị để cân đối lại nguồn vốn của mình.

Trước diễn biến tăng lãi suất ngày một lan rộng giữa các NH trong những ngày gần đây, dù lãi suất cho vay vẫn được giữ nguyên, nhưng nhiều doanh nghiệp không khỏi lo ngại về việc lãi suất đầu ra của đồng vốn NH sẽ tăng trong thời gian tới. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động làm tăng lãi suất cho vay trong năm 2016 rất lớn. Không ít các chuyên gia kinh tế đã đưa ra dự báo từ nay đến cuối năm, lãi suất cho vay có thể tăng tối thiểu 1%.