Lãi suất huy động ngoại tệ không phải USD tăng vọt

Gốc
(HNMO) - Những ngày qua, một số ngân hàng nâng mạnh lãi suất tiền gửi đối với EUR, CAD…Đây là điều khá bất ngờ bởi thông thường lãi suất với các loại ngoại tệ này rất thấp, chỉ là 0,5%/năm, thậm chí thấp hơn.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa tăng mạnh lãi suất tiền gửi tiết kiệm EUR và CAD. Theo đó, lãi suất huy động EUR cao nhất là 3%/năm ở kỳ hạn 12 tháng, tăng tới 1% so với trước đó; các kỳ hạn 1 tháng đến 9 tháng có mức lãi suất 2%-2,8%/năm, tăng ít nhất 0,8%.

Với đồng CAD-loại ngoại tệ thậm chí không có trong cơ cấu lãi suất của một số ngân hàng, được ngân hàng này để cao nhất là 1%/năm, dành cho các kỳ hạn 3, 6, 9 và 12 tháng. Lãi suất đồng AUD được niêm yết ở mức cao nhất là 3,8%.

SeABank để lãi suất 3%/năm đối với EUR tại các kỳ hạn 12 tháng đến 24 tháng.

Lãi suất tiết kiệm EUR lên đến 4%/năm.Ảnh minh họa

Áp lãi suất huy động EUR cao nhất có lẽ là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) với mức 4%/năm cho kỳ hạn 12 tháng đến 24 tháng. Ngân hàng này cũng áp dụng lãi suất AUD với lãi suất 3,8%/năm.

Không chỉ ngân hàng lớn mà tại ngân hàng nhỏ, lãi suất ngoại tệ trên cũng được đẩy lên cao. TinNghiaBank áp dụng mức cao nhất đối với AUD là 3,8%/năm đối với các kỳ hạn từ 6 tháng đến 24 tháng. Còn với EUR, lãi suất cao nhất là 3,2%/năm dành cho các kỳ hạn 13 tháng đến 24 tháng.

Trong khi đó, tại các thành viên khác như Vietcombank, Techcombank, họ không không có biểu lãi suất đối với AUD, CAD. Với EUR, lãi suất cao nhất chỉ là 0,5%/năm (Vietcombank) và 1,9%/năm (Techcombank).

Lãi suất huy động ngoại tệ không phải USD biến động mạnh diễn ra trong bối cảnh lãi suất huy động USD-ngoại tệ được người dân ưa chuộng-đang bị khống chế ở mức chỉ là 2%/năm đối với khách hàng cá nhân và 0,5%/năm đối với khách hàng doanh nghiệp, nhiều nhà băng khó hút được vốn. Vì vậy, có thể lý giải, họ phải nâng lãi suất tiền gửi đối với các ngoại tệ khác như EUR, CAD, AUD…để hút vốn. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng chênh lệch giữa lãi suất nội tệ và ngoại tệ (không phải USD) đang quá cao nên một số ngân hàng nâng lên.

Diễn biến này cũng khiến nhiều người e ngại là người dân chuyển VND sang gửi bằng ngoại tệ không phải USD. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Minh Phong- Trưởng phòng Nghiên cứu kinh tế, Viện nghiên cứu phát triển KT-XH Hà Nội, điều này khó xảy ra bởi các ngoại tệ trên không được người dân ưa chuộng.

Tin nóng

Tin mới