Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm A/H7N9

Gốc
(HQ Online)- Theo cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR)- Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính tới ngày 5-3-2014 tại Trung Quốc ghi nhận thêm 1 trường hợp nhiễm mới cúm A/H7N9 tại tỉnh Quảng Đông. Bệnh nhân nam 59 tuổi và có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 26-2 và đã tử vong ngày 2-3-2014.

Tiêm phòng cho gia cầm. Ảnh internet

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cộng dồn từ tháng 3-2013 đến nay, ghi nhận 379 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, 116 trường hợp tử vong. Các ca mắc ghi nhận tại 18 tỉnh/thành phố của Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Malaysia, trong đó tại Trung Quốc có 15 tỉnh/thành phố.

Trước đó, ngày 3-3, Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong cho biết giới chức Đặc khu Hành chính Hồng Kông- Trung Quốc đã cấm NK gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ vùng Dronten của Hà Lan do lo ngại về dịch cúm gia cầm.

Tại Việt Nam, trong tuần qua dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp. Báo cáo của Cục Thú y- Bộ NN&PTNT cho thấy hiện cả nước có thêm 9 tỉnh, thành phố phát sinh 26 ổ dịch cúm gia cầm, với số gia cầm mắc bệnh và bị tiêu hủy là hơn 80.000 con. Như vậy, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 22 tỉnh, thành trên cả nước.

Nhận định về tình hình dịch cúm gia cầm, đại diện Cục Thú y cho biết, các ổ dịch xảy ra chủ yếu trên đàn gia cầm nuôi tại các hộ gia đình nhỏ lẻ và đã được chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn phát hiện, xử lý kịp thời, song dịch cúm vẫn gia tăng. Tuần tới, có thể sẽ phát sinh thêm 1-2 ổ dịch mới và diễn biến dịch cúm vẫn hết sức phức tạp.

Minh Châu

Tin nóng

Tin mới