Lại thêm “con voi chui qua lỗ kim”

Gốc
(HNM) - Được phát hiện ngay từ khi công trình mới thi công phần móng nhưng qua gần một năm, dù đã có rất nhiều đơn, thư khiếu nại của công dân và UBND phường đã nhiều lần ban hành quyết định cưỡng chế, song công trình vi phạm tại ô đất ký hiệu NO-4-X phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) vẫn ngang nhiên tồn tại. Vụ việc vừa được Ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội phát hiện, đưa ra ánh sáng từ kết quả giám sát công tác giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Công trình được xây dựng sai với quy hoạch tại ô đất NO-4-X. Ảnh: Ngọc Trâm

Xin tự phá dỡ để... kéo dài thời gian

Vụ việc vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) tại ô đất ký hiệu NO-4-X phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) khiến không ít người giật mình về cả quy mô cũng như mức độ vi phạm. Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (INDECO) được thành phố giao 1.731m2 đất tại ô đất ký hiệu NO-4-X phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) tại Quyết định số 1537/QĐ-UBND ngày 13-4-2012 của UBND thành phố Hà Nội để thực hiện dự án đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp CARARY TOWER văn phòng kết hợp nhà ở cao 23 tầng theo quy hoạch được duyệt.

Tuy nhiên, dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính và chưa được cấp phép xây dựng, nhưng tháng 11-2012, công ty đã khởi công xây dựng các công trình. Đáng ngạc nhiên hơn, thay vì là dự án đầu tư xây dựng tòa nhà hỗn hợp CARARY TOWER văn phòng kết hợp nhà ở cao 23 tầng theo quy hoạch được duyệt, công ty lại tiến hành xây dựng hai công trình nhà ở thấp tầng. Các sai phạm của Công ty INDECO đã được Thanh tra xây dựng phường Dịch Vọng Hậu phát hiện. Ngày 26-11-2012, Thanh tra xây dựng phường đã lập biên bản về việc vi phạm hành chính và ngừng thi công công trình vi phạm TTXD do Công ty INDECO làm chủ đầu tư. Tiếp đó, ngày 27-11-2012, UBND phường Dịch Vọng Hậu đã ra Quyết định số 271/QĐ-CTUBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trong thời hạn 60 ngày và yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện các thủ tục về quyền sử dụng đất, giấy phép liên quan đến các công trình.

Sau đó 2 ngày, ngày 29-11-2012, Công ty INDECO đã có công văn số 295/CPHT-ĐT về việc cam kết tạm dừng xây dựng. Nhưng bất chấp các quyết định của chính quyền sở tại và bội tín với cam kết của chính mình, chủ đầu tư vẫn cố tình làm đêm và các ngày nghỉ để đẩy nhanh tiến độ công trình. Xác định đây là vụ việc vi phạm TTXD nghiêm trọng, lực lượng thanh tra phường phối hợp với Thanh tra xây dựng quận, công an phường đã nhiều lần lập biên bản vi phạm quả tang và tạm giữ phương tiện phục vụ thi công, tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm nhưng Công ty INDECO vẫn tiếp tục thi công. Phường cũng đã có công văn gửi UBND quận và UBND thành phố về việc đề nghị xử lý vi phạm TTXD của Công ty INDECO. Thanh tra Sở Xây dựng sau khi xác minh, ngày 31-1-2013 đã có văn bản đề nghị UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo Thanh tra xây dựng quận phối hợp với UBND phường áp dụng các biện pháp cần thiết để đình chỉ tuyệt đối, xử lý dứt điểm công trình vi phạm TTXD của Công ty INDECO. Một lần nữa, công ty này lại có công văn cam kết tạm dừng công trình vi phạm, song vẫn đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Trước thái độ và hành vi cố tình vi phạm của Công ty INDECO, ngày 25-3-2013, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu đã ký Quyết định số 17 về việc cưỡng chế công trình vi phạm TTXD của Công ty INDECO ô đất ký hiệu NO-4-X trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày ban hành. Rất nhanh chóng, cũng như lần trước, Công ty INDECO lại có công văn phúc đáp gửi UBND phường xin tự tháo dỡ công trình vi phạm trong 30 ngày và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ pháp lý theo quy định. Một lần nữa, kịch bản được tái lập lại khi công ty bằng mọi thủ đoạn né tránh các cơ quan chức năng và cố tình "tranh thủ" thời gian xử lý của các cơ quan chức năng để xây dựng.

Với hình thức xin tự tháo dỡ, trong đó mỗi lần thực hiện ít thì 30 ngày, nhiều kéo dài đến 3 tháng, tính đến 11-6-2013, công ty này đã 7 lần có công văn gửi các cơ quan chức năng để có thêm thời gian kéo dài vi phạm và tiếp tục xây dựng. Và đến nay, sau gần một năm "xin tự tháo dỡ, tạm dừng công trình" trên diện tích đất hơn 1.700m2 tại ô đất ký hiệu NO-4-X của phường Dịch Vọng Hậu đã xuất hiện sừng sững hai công trình xây dựng gồm một biệt thự hai tầng trên diện tích khoảng 150m2, một khối nhà một tầng với diện tích 200m2 và khu sân vườn được thiết kế khá cầu kỳ với tiểu cảnh hòn non bộ, đồi cỏ... Toàn bộ công trình được bao quanh bởi bức tường kiên cố cao trên hai mét và chỉ có duy nhất một cổng vào.

Xử lý chậm trễ, thiếu quyết liệt

Điều khiến dư luận quan tâm trong vụ việc này là vì sao các vi phạm được phát hiện sớm nhưng việc xử lý rất chậm?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố đánh giá, quận Cầu Giấy đã làm đúng việc phát hiện, lập hồ sơ ban đầu nhưng thiếu quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện các văn bản pháp luật được ban hành. Đơn cử, ngày 25-7-2013, Sở Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm TTXD nhưng đến nay, đã qua hơn 2 tháng phường và quận vẫn chưa xử lý là chưa thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trưởng ban Pháp chế cho rằng, chính vì chậm trễ nên đến nay, quyết định cưỡng chế công trình vi phạm của Công ty INDECO vẫn chưa được tổ chức thực hiện. Khẳng định việc giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND quận Cầu Giấy và phường Dịch Vọng Hậu, ông Nguyễn Hoài Nam đề nghị quận sớm tổ chức cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm của Công ty INDECO theo đúng quy định, đồng thời rà soát tình hình triển khai các dự án xây dựng trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện vi phạm, xử lý theo đúng thẩm quyền và tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về TTXD.

Những sai phạm tại ô đất ký hiệu NO-4-X phường Dịch Vọng Hậu khiến không ít người nhớ tới những sai phạm của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Yến Long tại thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình (huyện Từ Liêm) khi đã tự mua bán hơn 10 nghìn mét vuông đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở, biệt thự, sân tennis đã được Báo Hànôịmới phản ánh trong loạt bài "Con voi chui qua lỗ kim". Mặc dù chính quyền sở tại đã lập biên bản đình chỉ thi công, nhưng hàng loạt biệt thự trong khuôn viên Công ty Yến Long này vẫn cứ lần lượt mọc lên như thách thức dư luận và vụ việc chỉ được giải quyết khi có sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố. Đối với vi phạm tại ô đất ký hiệu NO-4-X phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), khi những sai phạm đã rõ ràng, nhưng quá trình xử lý quá chậm, khiến dư luận đặt câu hỏi: Liệu có thêm "một con voi chui qua lỗ kim"?!

Tin nóng

Tin mới