Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lái xe sử dụng ma túy: Phạt nặng vẫn chưa biết sợ

Lái xe sử dụng ma túy hay các chất kích thích luôn tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trước thực trạng đó, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) cả nước đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát trên các tuyến, địa bàn; Tập trung xử phạt hành vi vi phạm một cách quyết liệt, nghiêm minh nhằm hạn chế TNGT, tạo niềm tin cho người tham gia giao thông.

Sáng 22/10, Trung tá Nguyễn Trường Sơn - Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát (TTKS) giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT, đơn vị được phân công TTKS, xử lý vi phạm tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh thông tin, trong đêm 21/10, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện 2 tài xế dương tính với ma túy và 3 tài xế vi phạm nồng độ cồn.

21h00 ngày 21/10, tại Km 10 Trạm thu phí tuyến Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh hướng Hải Phòng đi Hà Nội, tổ TTKS tiến hành dừng phương tiện là ôtô con loại 5 chỗ biển số 30F-376.27 để kiểm tra.

Khi dừng xe, trước những biểu hiện lạ của tài xế, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, test nhanh ma túy tài xế, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, tài xế dương tính với ma túy.

Trước đó, vào lúc 20h00 cùng ngày, tại Km10, tổ TTKS thuộc Đội 2 đã dừng, kiểm tra, xe ôtô con loại 05 chỗ, biển số 15A-470.57 do tài xế Nguyễn A. T (sinh năm 1996, trú tại huyện An Dương, TP. Hải Phòng) điều khiển do có biểu hiện nghi vấn. Qua kết quả test nhanh, tài xế A. T cho kết quả dương tính với ma túy. Truy vấn nhanh, tài xế A. T đã thừa nhận hành vi sử dụng ma túy trước đó của mình.

Trước tình trạng lái xe sử dụng ma túy, chất kích thích có chiều hướng ngày càng gia tăng, lực lượng chức năng nói chung và CSGT nói riêng đã tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý lái xe sử dụng ma túy, nồng độ cồn, góp phần hạn chế các vụ TNGT.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Trong đó, điển hình là việc khi phát hiện lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, rất nhiều tài xế tìm mọi cách để trốn tránh, tỏ thái độ thiếu hợp tác như không cho lấy nước tiểu để xét nghiệm.

Liên tiếp phát hiện lái xe sử dụng ma túy trên đường cao tốc.

Nhiều trường hợp khi sử dụng ma túy có tâm lý không bình thường, hạn chế khả năng điều chỉnh hành vi của bản thân, thiếu kiềm chế, mất tự chủ dẫn đến thái độ không chấp hành, thậm chí là cản trở, chống lại lực lượng làm nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 100 của Chính phủ, lái xe sử dụng chất ma túy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức cao nhất là 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Chính mức xử phạt cao như vậy nên nhiều trường hợp vi phạm đã tìm mọi cách trốn tránh lực lượng chức năng. Một khó khăn nữa không thể không nhắc đến là quy trình kiểm tra, xử lý lái xe trong cơ thể có chất ma túy mất khá nhiều thời gian.

Trong khi đó, để đảm bảo tính chính xác, sau khi test nhanh phát hiện dương tính với ma túy, lực lượng chức năng phải đưa lái xe đến bệnh viện, trung tâm y tế xét nghiệm để đảm bảo căn cứ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thực tế hiện nay cho thấy, vẫn còn không ít doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm, chú trọng đến vấn đề kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các lái xe trong khi nhiều lái xe phải chịu áp lực rất lớn về mức doanh thu và thời gian do các doanh nghiệp đưa ra.

Những bài học đắt giá và hậu quả khôn lường do lái xe sử dụng ma túy đã thấy rõ từ các vụ TNGT xảy ra trong thời gian qua.

Vì thế, để ngăn chặn tình trạng lái xe sử dụng ma túy khi tham gia giao thông, nhất là sau những đợt cao điểm ra quân xử lý của lực lượng chức năng, rất cần sự phối hợp đồng bộ, quyết liệt từ 3 phía: Cơ quan quản lý Nhà nước, quản lý doanh nghiệp và lái xe. Mục tiêu của việc kiểm tra lái xe sử dụng chất kích thích và ma túy là loại bỏ ra khỏi đội ngũ lái xe những lái xe không đảm bảo yêu cầu sức khỏe theo quy định.

Với vi phạm dương tính với ma túy, tài xế V. M và A. T sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22-24 tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt theo qui định tại Nghị định số 100 của Chính phủ. Hiện vụ việc đang được Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 2 giải quyết, xử lý theo quy định.

Nguyễn Nhật

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/lai-xe-su-dung-ma-tuy-phat-nang-van-chua-biet-so-n181810.html