Chiều tối 13.9, ông Nguyễn Thanh Phong (47 tuổi), ngụ H.Cần Đước, tỉnh Long An, cho biết Công an H.Đa Huoai (Lâm Đồng) mời làm việc lúc 8 giờ ngày 14.9.

Lai xe tai 'diu xe khach mat phanh': Cong an moi chu xe khach len lam viec - Anh 1

Anh Phan Văn Bắc nhận Giấy khen của UBND H.Đạ HuoaiTrùng Dương

Lai xe tai 'diu xe khach mat phanh': Cong an moi chu xe khach len lam viec - Anh 2

Xe khách sau khi được xe tải dìu xuống hết đèo Bảo Lộc Trùng Dương

Theo đó, Công an H.Đa Huoai đề nghị ông Phong mang theo tất cả giấy tờ liên quan đến chiếc xe BS 53N-2824 bị mất thắng vào chiều 6.9 và được anh Phan Văn Bắc (31 tuổi), lái xe tải BS 49C - 09851, chở nông sản cứu khỏi bị lao xuống đèo, để bổ sung vào hồ sơ vụ việc.

Cũng theo ông Phong, do ông bị thương ở chân sau vụ tai nạn nên đã làm giấy ủy quyền cho vợ là bà Nguyễn Thị Phượng lên Đa Huoai làm việc.

Ông Phong cho biết thêm: “Ngay sau khi được xe anh Bắc giúp đỡ an toàn, chúng tôi đã bồi thường cho chủ xe tải 25 triệu đồng, cho chủ xe Fotuner 7 chỗ, bị xe của tôi va quẹt trước khi gặp xe tải số tiền 10 triệu đồng. Cả hai chủ xe ký vào biên vản không khiếu nại gì nữa”.

Cùng ngày, ông Phan Duy Toàn (41 tuổi), người điều khiển xe khách BS 53N-2824 cho biết sẽ có mặt tại Công an H.Đạ Huoai vào sáng ngày 14.9 để tiếp tục làm việc theo yêu cầu của công an huyện này.

Đại tá Hồ Văn Lai, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Lân Đồng, cho biết Công an H.Đa Huoai đang được giao nhiệm vụ điều tra làm rõ nguyên nhân xe 53N-2824 bị mất thắng và làm rõ toàn bộ vụ việc liên quan việc xe tải BS 49C- 09851, do anh Phan Văn Bắc điều khiển đã cứu và dìu xe khách 53N-2824 xuống hết đèo Bảo Lộc an toàn, tránh được thảm họa đe dọa tính mạng của hàng chục người trên xe khách.

Còn ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở GTVT, Phó ban ATGT tỉnh Lâm Đồng, cho biết sau vụ tai nạn, có những thông tin trái chiều về xe tải chạy trước hay chạy sau xe khách mất thắng, nhưng phải khẳng định anh Phan Văn Bắc lái xe BS 49C-09851 đã dũng cảm cứu xe khách BS 59N-2824 đang mất thắng trên đèo Bảo Lộc chiều 6.9. Hành động của anh Bắc rất đáng được tuyên dương và là tấm gương để những người lái xe học tập, noi theo.

Cũng theo ông Hiệp sắp tới UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức lễ trao Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước trao tặng cho anh Phan Văn Bắc.

Lâm Viên