Làm con dâu người tình xưa?

Gốc
Sau 22 năm, tôi gặp lại ông Vinh. Dẫu sao thì tôi cũng không thể quên được một kỷ niệm buồn của đời mình lên quan đến con người này, vì đó là lần đầu tiên tôi và ông đã đi đến tận cùng của mối quan hệ.

Ngày ấy, tôi 17 tuổi, học lớp 12. Ông Vinh là giáo viên chủ nhiệm, dạy môn toán. Người ta bảo con gái mà có chút nhan sắc thì thường học kém. Tôi học yếu nhất môn này. Ông Vinh khi ấy đã không tiếc công phụ đạo thêm, không nhận thù lao hoặc bất cứ thứ quà cáp nào của tôi. Nhưng với sự nhạy cảm của con gái, tôi nhận ra ông yêu tôi. Thực lòng, tôi cũng có cảm tình với ông, bởi đó là người dạy toán hay nhất trường, được học sinh rất ngưỡng mộ. Nhưng ông hơn tôi 30 tuổi và đã có vợ, con. Một cô gái mới 17 tuổi, đang học phổ thông, không thể nghĩ đến chuyện yêu một người đàn ông bằng tuổi cha mình, lại đang có gia đình.

Vậy nên tôi đã né tránh mọi cuộc tiếp xúc riêng với ông. Tất nhiên là sau đó, tôi cũng tìm cách khước từ việc phụ đạo môn toán. Nhưng ông Vinh nói là nếu cứ như thế này thì chắc chắn tôi không thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, chứ không nói là đại học.

Ông hứa với tôi: Nếu tôi chấp nhận quan hệ tình cảm ông sẽ giúp vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, sau đó sẽ chạy chọt để vào được đại học hoặc cao đẳng. Khi ra trường, còn lo chỗ công tác đàng hoàng cho tôi. Trong lúc tôi nửa muốn nhận lời yêu lại nửa muốn không vì sợ ông Vinh quan tâm, săn sóc tôi quá đặc biệt. Ông cho tôi biết đang ly thân với vợ mấy năm nay nên rất cô đơn, kêu gọi tôi hãy vượt qua sự chênh lệch tuổi tác để đến với ông. Thú thực là tôi chưa bao giờ thấy ông già. Bằng tuổi bố tôi nhưng ông rất trẻ trung, phong độ.

Thế rồi do tình thế quá ngặt nghèo, tôi đã tặc lưỡi dấn vào mối quan hệ với ông Vinh. Ngay sau lần đầu tiên cùng đi chơi trong một dịp nghỉ, tôi đã có thai. Tôi chờ đợi ông lo toan gấp việc ly hôn vợ như đã hứa, vì thực lòng tôi không muốn học tiếp một chút nào do sức học quá đuối. Nhưng tôi hoàn toàn thất vọng. Ông cứ lần khân trong khi cái thai càng ngày càng to. Thế là tôi đã phải hủy. Sau đó, việc vỡ lở. Tôi bị đuổi học. Ông cũng không được đứng lớp, phải chuyển đi trường khác, làm việc khác. Từ đó, không biết gì về ông nữa cho mãi đến cách đây chừng một tháng...

Tiệm gội đầu thư giãn của tôi mở ở thị trần huyện khá đông khách. Thực ra, gội đầu chỉ là che mắt thiên hạ. Khách vào gội đầu là để làm quen, tiếp xúc với các tiếp viên, nếu có nhu cầu thì hò hẹn các cô đi nhà nghỉ hoặc đâu đó. Việc này tôi không cần biết, miễn các cô phải xin phép tôi và khi về, đương nhiên phải nộp phần trăm tiền “đi khách”. Tại quán, tuyệt nhiên không diễn ra công đoạn Z. Các tiếp viên cũng khộng ăn mặc hở hang như các nơi khác. Bên cạnh việc tiếp viên mặc kín đáo, tôi gội đầu cho cả khách nữ nên cũng tăng hiệu quả che mắt mọi người.

Sở dĩ quán mở đã gần chục năm, làm ăn càng ngày càng phát đạt là do tôi có quan hệ với Quang - giám đốc một công ty tư nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Anh chịu khó làm từ thiện và có quan hệ tốt với nhiều chức sắc ở huyện, trên thành phố. Tôi và anh yêu nhau đã được 7 năm, nhưng phải “bí mật” vì anh chưa bỏ được vợ. Tôi yêu Quang không phải vì anh có tiềm lực kinh tế mà do anh đứng đắn và tỏ rõ trách nhiệm với tôi. Lần đầu tiên vào quán, anh đã khiến tôi có cảm tình do không có bất cứ nhu cầu gì ngoài gội đầu. Sau đó, anh thường xuyên lui tới và chúng tôi đã yêu nhau.

Một thời gian sau, Quang ly hôn xong. Giữa lúc chúng tôi đang xúc tiến mọi việc để có thể về chung sống hợp pháp vào cuối năm nay thì tình cờ một lần tôi đọc được tập lý lịch của anh. Từ đó mới biết gia cảnh và từng thành viên trong gia đình anh. Và khi xem ảnh, nhìn người cha của anh, tôi sững người khi nhận ra đó là ông thầy cũ đã lấy đi đời con gái của mình để rồi bỏ bẵng, không một lần gặp lại. Nhưng tôi cố ghìm cảm xúc, không để lộ khiến Quang có thể phát hiện điều gì bất thường trên sắc mặt mình.

Qua câu chuyện sau đó, tôi thấy anh không biết gì về sự kiện cha mình bị kỷ luật, phải rời khỏi trường và không được tiếp tục dạy học. Tôi cũng biết thêm: Khi mẹ anh qua đời, sau đó bố đi lấy vợ khác, anh trở nên bơ vơ vì bố chỉ cuốn lấy cô vợ trẻ. Anh phải bỏ học giữa chừng để sớm bươn trải tự kiếm sống. Rồi với nghị lực và tài năng, anh đã xoay xở để cuối cùng mở được công ty, làm ăn phát đạt. Tôi vừa thấy thương vừa cảm phục ý chí, bản lĩnh của anh.

Quang càng khiến tôi yêu, thương hơn sau khi biết rõ lai lịch của anh. Tuy nhiên, nhiều lúc tôi vẫn mặc cảm về công việc hiện tại và quá khứ chẳng hay ho của mình. Sự thật thì tôi đang làm một việc phạm pháp vì tuy không hoạt động mại dâm tại chỗ nhưng chứa chấp và tạo điều kiện cho các nhân viên làm việc này. Và tôi đã hưởng hoa lợi trên việc bán dâm của họ. Anh không biết hay biết mà lờ đi do yêu tôi? Thú thực là tôi đang có thu nhập khá từ công việc hiện tại. Anh lại có quen biết nhiều nhân vật có máu mặt ở huyện và cả trên tỉnh, trong đó có công an nên quá thuận lợi cho tôi tiếp tục hành nghề. Điều tôi băn khoăn nhất hiện nay là nếu làm vợ anh thì trước sau, sẽ phải gặp lại ông Vinh. Lúc ấy, sẽ vô cùng trớ trêu. Làm sao tôi có thể làm con dâu người đã từng yêu, lấy đi sự trong trắng của tôi, rồi bỏ mặc số phận tôi? Liệu rồi Quang có biết? Khi ấy, anh sẽ đối xử với tôi thế nào? Liệu tôi có mất anh?

(Trịnh Kim Thoa - huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương)

Trao đổi của chuyên gia tâm lý Nguyễn Đình San:

Quang đã tự lập từ lâu. Cuộc sống của anh ấy không ai có thể can thiệp, kể cả người cha vì đã vô trách nhiệm với con trai. Vậy nên việc bạn và Quang sống với nhau cũng không mấy liên quan đến ông Vinh. Tốt nhất là bạn hãy cứ tiếp tục xúc tiến mọi việc theo kế hoạch, coi như không biết gì về ông ta. Còn đến một lúc nào đó, Quang có biết thì bạn cũng chỉ nên kể những gì anh ấy biết mà không cần thiết phải thật thà “khai báo” hết.

Tin rằng ông Vinh cũng không kể rõ cho cậu con trai biết mọi chuyện làm gì. Ông ấy còn giữ thể diện với mọi người nữa chứ. Và một điều bạn cũng phải thực hiện ngay là chấm dứt công việc hiện tại mà bản thân đã tự thấy là bất hợp pháp trước khi anh ấy yêu cầu.

Tin nóng

Tin mới