Lâm Đồng: Quan tâm đến an toàn thực phẩm cho du khách đến tham quan Đà Lạt

Gốc
Ngày 17/7, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng) cho biết: thời gian qua Chi cục đã tổ chức tuyên truyền tới người dân, tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; xây dựng mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm, chẳng hạn xây dựng nhà hàng điểm về an toàn thực phẩm có gắn biển tên từng khu vực, xây dựng bếp ăn tập thể điểm, xây dựng xã điểm về an toàn thực phẩm.

Đồng thời lấy mẫu giám sát và đánh giá chất lượng một số mẫu thực phẩm, thức ăn phổ biến có nguy cơ ô nhiễm; thành lập các đội điều tra ngộ độc thực phẩm.

Hiện tại tỉnh Lâm Đồng đã thẩm định 84 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho 83 cơ sở. Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã nhắc nhở, chấn chỉnh, cảnh cáo các trường hợp vi phạm và tiêu hủy sản phẩm không đủ điều kiện.

Lâm Đồng: Quan tâm đến an toàn thực phẩm cho du khách đến tham quan Đà Lạt - Ảnh 1

Các bệnh nhân nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng ngày 3/6 vừa qua.

Trước đó, đầu tháng 7/2017, Pháp luật Plus có bài viết “ Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở TP Đà Lạt”. Với nội dung, một tháng qua, tại Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng đã tiếp nhận 3 ca nhập viện cấp cứu chủ yếu là du khách tham quan Đà Lạt, họ phải nhập viên nghi do ngộ độc thực phẩm. Trong đó có 27 người quốc tịch Myanmar, may mắn vụ trúng độc không ảnh hưởng đến tính mạng.

Gần đây nhất, vào tối ngày 1/7, 17 du khách đến từ các tỉnh như: Đắk Lắk, Đắk Nông, Bến Tre đang tham quan tại TP Đà Lạt, phải nhập viện cấp cứu do các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm. Chiều ngày 2/7, số du khách trúng độc đã được xuất viện gần hết.

Những du khách nói trên đi trong đoàn gần 200 người đến TP Đà Lạt vào chiều ngày 30/6. Trước khi nhập viện, họ đã ăn uống tại 3 nhà hàng khác nhau trên địa bàn TP Đà lạt. Họ đều có chung triệu chứng là: đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... với kết luận chẩn đoán, những bệnh nhân này bị viêm dạ dày, viêm ruột do nhiễm trùng, nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Tiếp nhận thông tin: các cơ quan chuyên môn ngành y tế Lâm Đồng đã tiến hành điều tra, lấy mẫu thức ăn từ các nhà hàng và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm tìm ra nguyên nhân chính.

Ngày 3/6, Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng đã tiếp nhận cấp cứu cho 41 bệnh nhân trong đó có 27 người quốc tịch Myanmar, thuộc 2 đoàn khách du lịch khác nhau đến tham quan tại Đà Lạt.

Theo kết quả chẩn đoán của bệnh viện, các bệnh nhân này bị viêm dạ dày ruột và tiêu chảy nghi do bị ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên hầu hết đều bị bệnh nhẹ nên được bệnh viện cho uống thuốc, truyền dịch... và cho xuất viện trong ngày.

Các bệnh nhân cho biết, trước khi nhập viện họ đều ăn uống tại một nhà hàng ở khu vực phường 8, phường 9-TP Đà Lạt.

Do sự việc liên quan đến người nước ngoài nên ngay khi nhận được thông tin, phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Lâm Đồng đã có mặt phối hợp cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Gia Hân

Tin nóng

Tin mới