Lâm Đồng: Vi phạm trong khai thác khoáng sản, doanh nghiệp bị phạt 164 triệu đồng

Ngày 27/6, thông tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, cơ quan này đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Song Long Đà Lạt 164 triệu đồng.

Theo đó, Công ty TNHH Song Long Đà Lạt có trụ sở tại thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng bị xử phạt 164 triệu đồng vì có nhiều sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Trong các sai phạm của doanh nghiệp này có hành vi không lắp camera giám sát tại kho chứa, nơi vận chuyển khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ, quy định tại khoản 1, Điều 40 Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ.

Tại Quyết định số 1101/QĐ-XPVPHC ngày 21/6/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng xác định doanh nghiệp này còn có các vi phạm khác: không quản lý tốt mốc ngoài thực địa; không lập sổ sách, chứng từ, tài liệu làm căn cứ để xác định sản lượng khai thác khoáng sản thực tế theo quy định; không xây dựng hố lắng nước thải để lắng lọc, ổn định các chất lơ lửng, bùn trước khi thải nước chảy trả lại lòng suối tại vị trí tập kết cát.

Sau khi đoàn công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, lập biên bản ngày 24/5, doanh nghiệp này đã tự nguyện khai báo và khắc phục hậu quả khôi phục lại mốc ngoài thực địa; lắp đặt camera giám sát tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi mỏ; đã lập sổ sách, chứng từ theo Thông tư số 17/2020/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đồng thời, doanh nghiệp đã dừng khai thác và liên hệ với đơn vị tư vấn để xây dựng công trình hồ lắng theo đúng thiết kế được duyệt. Trước các sai phạm đã diễn ra và xem xét sự tự giác khắc phục hậu quả của doanh nghiệp, UBND tỉnh Lâm Đồng xử phạt doanh nghiệp này với hình thức cảnh cáo đối với hành vi không lắp đặt camera giám sát.

Doanh nghiệp bị phạt tiền 100 triệu đồng vì hành vi không lập sổ sách, chứng từ, tài liệu làm căn cứ để xác định sản lượng khai thác khoáng sản thực tế; bị phạt 60 triệu đồng đối với hành vi không xây dựng hồ lắng nước thải; bị phạt 4 triệu đồng về hành vi quản lý không tốt, không còn mốc ngoài thực địa. Tổng cộng các mức phạt, doanh nghiệp phải nộp 164 triệu đồng.

Ngoài ra, Công ty TNHH Song Long còn bị đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong thời hạn 3 tháng; phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là buộc phải hoàn thành xây dựng hồ lắng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nhận được quyết định.

Nguyễn Phi Long

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/lam-dong-vi-pham-trong-khai-thac-khoang-san-doanh-nghiep-bi-phat-a557869.html