Chiến tranh đi qua, để lại một trang lịch sử hào hùng của dân tộc, trong đó có nhiều khu di tích, lịch sử cách mạng kháng chiến có giá trị từ Bắc vào Nam, như: Điện Biên Phủ, ATK- Định Hóa, Ngã ba Đồng Lộc, cầu Hiền Lương, Thành cổ Quảng Trị, đường mòn Hồ Chí Minh…

Tour du lịch trở lại chiến trường xưa, thăm lại những địa danh lịch sử trong thời gian qua đã bắt đầu được các hãng lữ hành chào bán, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các cựu chiến binh. Tuy nhiên, đến nay sản phẩm du lịch này vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng.

Như tại hành trình tour Điện Biên Phủ từ đầu năm 2014 có thể nói là bán chạy nhất, mỗi ngày hàng nghìn lượt khách đổ về Điện Biên Phủ thăm lại chiến trường xưa; hay tại Vũng Chùa - Đảo Yến cũng là một điểm đến được nhiều người lựa chọn trong hành trình tour lịch sử miền Trung. Theo đó, có thể thấy, cơ hội cho sản phẩm du lịch lịch sử, thăm lại chiến trường xưa, di tích lịch sử là rất lớn, nhiều tiềm năng.

Tuy nhiên, hiện nay, tại các điểm tham quan di tích lịch sử, cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn nhiều hạn chế, di tích chưa được đầu tư, tôn tại di tích đúng với yêu cầu cần có. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, quảng bá chưa có bài bản, chất lượng dịch vụ chưa cao, sản phẩm du lịch nghèo nàn, đơn điệu, nguồn nhân lực thiếu và yếu; sự liên kết giữa địa phương và doanh nghiệp chưa tìm được tiếng nói chung đã tạo nên vô vàn khó khăn trong việc xây dựng và giới thiệu sản phẩm tour đến với khách hàng. Theo đó, có thể thấy, nhiều doanh nghiệp lữ hành chưa mặn mà với sản phẩm du lịch lịch sử, mặc dù họ nhìn thấy tiềm năng phát triển là rất lớn trong sản phẩm này.

Đồi A1 - điểm tham quan thu hút du khách khi đến với Điện Biên Phủ.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Công Hoan - Phó Tổng giám đốc Hanoi Red tour cho rằng, hiện nay tâm lý du khách trong nước vẫn muốn đi tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí nhiều hơn. Nhưng trong thời gian qua cũng có sự dịch chuyển trong việc lựa chọn tour du lịch lịch sử, văn hóa. Để khai thác được lợi thế tour du lịch lịch sử thăm lại chiến trường xưa, ở góc độ doanh nghiệp lữ hành, theo ông Hoan, cần đẩy mạnh tuyên truyền về lịch sử theo hướng mở đối với giới trẻ, nhằm khơi dậy niềm hứng thú khám phá di tích cách mạng kháng chiến. Chỉ khi nào thế hệ sau hiểu lịch sử, yêu lịch sử, rõ ý thức về sự nghiệp bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước thì sự quan tâm những điều liên quan đến lịch sử mới mang tính tự giác, tự nguyện, thậm chí như nhu cầu thiết yếu.

Mặt khác, hiện nay, các địa phương thường tổ chức các hoạt động mang ý nghĩa về nguồn trong những ngày lễ lớn, dịp Nhà nước tổ chức hoạt động kỷ niệm lớn. Những sự kiện nói trên chỉ diễn ra trong thời gian 1 - 2 ngày nên cơ hội để du khách tiếp cận, tham gia sự kiện còn hạn chế. Để thu hút du khách một cách thường xuyên, các địa phương cần phát triển cơ sở hạ tầng, tổ chức nhiều hoạt động quảng bá điểm đến, thay đổi hình thức thể hiện và nội dung chương trình nhằm tạo sức hấp dẫn đối với du khách. Vì vậy, các giải pháp đưa ra phải có sự phối hợp và mang tính đồng bộ giữa địa phương và doanh nghiệp lữ hành. Có như vậy, tour du lịch mới tạo được cơ hội phát triển