Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làm gì để phòng tránh bị sét đánh khi trời mưa dông?

Chuyên gia chỉ ra rằng khi trời mưa dông, có sấm sét thì người dân không được sử dụng điện thoại, nên mang dép và ngắt các nguồn điện trong nhà.

Ngày 18/6, một nam thanh niên đang uống cà phê trên đường Nguyễn Văn Công (quận Gò Vấp) thì bất ngờ gục xuống đất tử vong sau tiếng sấm sét.

Trước đó, vào giữa tháng 3, một phụ nữ đang cắt rau trên cánh đồng ở xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) cũng bị sét đánh tử vong.

Hàng năm, cả nước ghi nhận nhiều tai nạn liên quan đến sét đánh gây thiệt hại lớn về người và của.

Lý giải về hiện tượng thời tiết này, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết sét đánh là hiện tượng xảy ra thường xuyên vào mùa mưa.

 Nam thanh niên đang uống cà phê trên đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp (TP.HCM), bất ngờ gục xuống đất tử vong sau tiếng sấm sét. Ảnh: N.A.

Nam thanh niên đang uống cà phê trên đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp (TP.HCM), bất ngờ gục xuống đất tử vong sau tiếng sấm sét. Ảnh: N.A.

TP.HCM và các tỉnh miền Nam vừa trải qua hạn bà chằng (ít mưa giữa mùa mưa) gây nắng nóng, oi bức nên dễ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như sét đánh, gió lốc, mưa đá,... những ngày gần đây.

Nguyên nhân gây ra sét là do hai đám mây tích điện trái dấu nằm gần nhau tạo ra hiệu điện thế lớn. Giữa hai đám mây này có một đường dẫn, tia sét sẽ phóng ra từ đám mây và đi qua đường dẫn rồi đánh xuống đất. Gặp những khu vực cao và trống như ngọn cây, cánh đồng, bãi đất,... tia sét dễ phóng ra tia lửa điện gây nguy hại đến tính mạng con người.

Bà Lan thông tin thêm tại TP.HCM và các tỉnh, thành Nam Bộ, sét thường xảy ra vào đầu mùa mưa hoặc sau những ngày bớt mưa, nắng nóng khiến mây dông phát triển.

Chuyên gia khí tượng đưa ra lời khuyên, khi có dấu hiệu mưa dông như trời sẩm tối, nghe tiếng sấm rền từ xa, cảm nhận được luồng gió lạnh, tóc và lông tay dựng đứng,... thì trong vòng 10-15 phút dông kéo đến và sét có thể xảy ra.

Nếu đang đi ngoài đường, ngay lập tức tìm nơi trú ẩn nhưng không được trú mưa dưới cây. Xe đạp, xe máy là vật liệu kim loại dễ thu hút sét nên cần cẩn trọng khi đứng gần những phương tiện này.

Khi đang di chuyển giữa đường hay cánh đồng vắng, tuyệt đối không trú tại ngôi nhà trơ trọi giữa đồng vì rất dễ bị thu sét.

Khi ở nhà, không được đứng dưới hiên mà nên vào sâu trong nhà và đứng thành nhóm người gần nhau khi sét xảy ra. Phải mang dép và ngắt các nguồn điện và không được sử dụng điện thoại di động.

Anh Nhàn

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/lam-gi-de-phong-tranh-bi-set-danh-khi-troi-mua-dong-post1327825.html