Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làm gì để vào danh sách không nhận tin rác quảng cáo

Theo Nghị định 91 về chống tin nhắn, thư điện tử và cuộc gọi rác, chủ thuê bao có thể từ chối nhận tin nhắn, cuộc gọi rác bằng cách đăng ký vào Danh sách không quảng cáo (DNC).

Danh sách này là tập hợp các thuê bao đăng ký không nhận tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo từ các nhà quảng cáo hoặc cá nhân. Đây cũng là một trong những quy định mà Nghị định số 91 cho phép người sử dụng dịch vụ viễn thông có quyền lựa chọn.

Để đăng ký vào danh sách này, người dùng di động có thể gửi tin nhắn đăng ký đến đầu số 5656, hoặc đăng ký trực tiếp tại địa chỉ khongquangcao.ais.gov.vn do Cục An toàn Thông tin quản lý. Với hình thức tin nhắn, người dùng đăng ký theo cú pháp "DK DNC" gửi 5656. Tất cả tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều được miễn phí.

Với cách đăng ký qua địa chỉ khongquangcao.ais.gov.vn của Cục An toàn Thông tin, người dùng nhập số điện thoại để đăng ký vào danh sách DN, sau đó nhập tiếp mã OTP mà hệ thống gửi tin nhắn về cho thuê bao. Đăng ký xong, chủ thuê bao sẽ được thông báo ngay kết quả xử lý.

Người dùng có thể đăng ký tham gia DNC bằng tin nhắn gửi tới đầu số 5656 hoặc thông qua địa chỉ khongquangcao.ais.gov.vn do Cục An toàn Thông tin quản lý.

Danh sách DNC được đăng ký trên hệ thống của Cục An toàn thông tin sẽ liên tục được cập nhật và được tự động chuyển đến các nhà mạng. Nhà mạng sau khi tiếp nhận cập nhật sẽ thực hiện xác minh và chặn rác viễn thông, bao gồm tin nhắn rác, tin nhắn quảng cáo và cuộc gọi rác đến các thuê bao đăng ký.

Bên cạnh đó, các nhà quảng cáo qua tin nhắn và điện thoại cũng sẽ được cơ quan này hướng dẫn xây dựng hệ thống tiếp nhận thông tin từ danh sách để tránh việc gửi rác viễn thông tới người dùng đã đăng ký DNC. Trường hợp vẫn gửi quảng cáo, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sẽ bị phạt nặng.

Ngoài các mức quy định xử phạt tại Nghị định 91, hành vi gửi tin nhắn, gọi điện thoại quảng cáo đến các thuê bao trong danh sách không quảng cáo còn bị xử phạt theo Nghị định 15/2020 với mức phạt tiền 80-100 triệu đồng (theo quy định tại khoản 7a, Điều 94).

Theo Cục An toàn Thông tin, sau gần một tháng Nghị định số 91/2020/NĐ-CP quy định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác có hiệu lực, DNC đã tiếp nhận hơn 100.000 thuê bao đăng ký.

Do hệ thống chặn lọc chưa thể đạt đến tỷ lệ hiệu quả 100% nên người dùng vẫn có khả năng nhận được rác viễn thông sau khi đã đăng ký tham gia DNC. Để phản ánh các trường hợp này, chủ thuê bao nhắn tin với cú pháp "V(dấu cách)số điện thoại phát tán(dấu cách)nội dung quảng cáo" gửi 5656.

Ngô Minh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/lam-gi-de-vao-danh-sach-khong-nhan-tin-rac-quang-cao-post1147834.html