Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làm giả, mua bán các loại giấy tờ của cơ quan bị phát hiện tại Đắk Lắk

Ngày 31/7, một nhóm đối tượng chuyên làm giả, mua bán các loại giấy tờ của cơ quan, tổ chức vừa bị Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea H'leo triệt phá.

Tại cơ quan Công an, Đỗ Trung Kiên khai nhận, năm 2021, sau khi ra tù, Kiên lên mạng xem và thấy việc làm giả giấy tờ đem lại lợi nhuận cao nên đã đặt mua máy móc, thiết bị rồi cùng Nguyễn Thành Long thực hiện.

Bước đầu, lực lượng Công an đã làm rõ, các loại giấy tờ mà hai đối tượng làm giả chủ yếu là bằng cấp, chứng chỉ, giấy phép lái xe, căn cước công dân, chứng minh nhân dân… Đây là đường dây làm giả các loại giấy tờ đầu tiên được phát hiện tại tỉnh Đắk Lắk.

Trước đó, qua nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi làm giả, mua bán tài liệu của cơ quan tổ chức trên trên địa bàn huyện Ea H’leo. Sau đó, đơn vị này đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh và Công an huyện Ea H’leo vào cuộc xác minh.

Hai đối tượng tại cơ quan công an

Hai đối tượng tại cơ quan công an

Sau một thời gian điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã xác định được hai đối tượng chuyên làm giả, mua bán các loại giấy tờ của cơ quan tổ chức là Đỗ Trung Kiên (sinh năm 1994, trú tại thị trấn Ea Drăng, huyện Ea H’leo) và Nguyễn Thành Long (sinh năm 2000, trú tại xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo). Ngay sau đó, lực lượng Công an đã tiến hành bắt và khám xét nơi ở của hai đối tượng trên, Công an thu giữ 3 máy tính, 2 máy in màu, 1 máy ép nhựa dẻo, gần 300 thẻ nhựa có in chữ giấy phép lái xe, cùng rất nhiều loại giấy tờ, tài liệu có liên quan.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Ea H’leo thụ lý điều tra để xử lý 2 đối tượng này về hành vi “làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng;

đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

PV

Nguồn Dân Sinh: https://baodansinh.vn/lam-gia-mua-ban-cac-loai-giay-to-cua-co-quan-bi-phat-hien-tai-dak-lak-20220731142244.htm