Làm giàu từ nghề nuôi cá lóc trên cát

Gốc
Là một nông dân đi đầu trong phong trào nuôi cá lóc trên cát ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, anh Trần Kim Phi ở xã Ngư Thủy Bắc không những làm giàu cho bản thân mà còn có nhiều việc làm thiết thực giúp đỡ bà con trong vùng phát triển kinh tế
0:00 / 0:00
0:00

Anh Phi sinh năm 1976 trong một gia đình ngư dân ở vùng biển Lệ Thủy. Trước đây, anh Phi làm nghề đánh bắt cá gần bờ, nguồn thu nhập bấp bênh chỉ đủ đắp đổi qua ngày. Năm 20 tuổi, anh Phi vào Nam học được nghề nuôi cá trên cát, rồi trở về quê bắt đầu nghề nuôi cá trê. Tuy nhiên, thấy cá trê mất nhiều công chăm sóc nhưng lợi nhuận thấp, trong khi cá lóc phù hợp với điều kiện khí hậu, môi trường vùng biển Lệ Thủy nên anh chuyển sang nuôi cá lóc trên cát. Ban đầu, anh thả 3 ao cá lóc với tổng diện tích 240m². Sau khoảng 5 tháng, anh Phi thu hoạch được hơn 1 tấn cá lóc với lợi nhuận hơn 30 triệu đồng.

Anh Trần Kim Phi đang cho cá ăn.

Thấy đây là mô hình cho hiệu quả cao, anh đã chuyển đổi diện tích trồng khoai lang để mở rộng ao nuôi cá lóc. Khi đã nắm chắc kỹ thuật nuôi và thị trường tiêu thụ, anh chuyển từ nuôi cá lóc với nguồn thức ăn bằng cá biển sang nuôi bằng nguồn thức ăn công nghiệp. Hiện nay, với 8 ao nuôi, sản lượng cá thịt đạt 100 tấn/năm đã mang về cho gia đình anh Phi khoản lợi nhuận khoảng 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, anh Phi còn sản xuất cá giống (mỗi năm từ 5 đến 10 vạn con), phục vụ nguồn giống cho gia đình và bà con trong vùng. Cùng với nuôi cá, sản xuất cá giống, anh Phi còn làm dịch vụ cung cấp thức ăn công nghiệp cho cá lóc; mua sắm 2 xe tải lớn để thu mua, vận chuyển cá lóc thịt đưa đi tiêu thụ khắp các tỉnh miền Trung. Mỗi năm, doanh thu từ mô hình đạt hơn 10 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận khoảng 2,5 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 4 thành viên trong gia đình và 5 lao động thường xuyên với mức lương bình quân khoảng 10 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lệ Thủy cho biết: “Anh Trần Kim Phi là một nông dân đi đầu trong phong trào nuôi cá lóc trên cát ở Lệ Thủy. Ngoài làm giàu cho gia đình, anh còn bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho bà con trong vùng để họ yên tâm nuôi cá. Năm 2020, anh được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen”.

Bài và ảnh: PHẠM HỮU HIỆP (Ban CHQS huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình)

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/ban-doc/thu-ban-doc/lam-giau-tu-nghe-nuoi-ca-loc-tren-cat-658521