Làm gỏi da cá nhám đãi ông xã lai rai cuối tuần

Gốc
(iHay) Mỗi cuối tuần, tôi chuẩn bị một món lạ cho anh xã về nhà bày tiệc cùng chiến hữu thay vì ra quán. Tuần này tôi bày tiệc gỏi da cá nhám.

Làm gỏi da cá nhám đãi ông xã lai rai cuối tuần - Ảnh 1

Nguyên liệu

Cá nhám là một loại cá phổ biến ở biển miền Trung, được chế biến thành nhiều món ăn nhờ thành phần dinh dưỡng cao. Không chỉ dùng được thịt cá, gan cá nhám còn có thể nấu được canh chua, kho nghệ, còn da cá nhám thì chiên giòn làm gỏi "bao ngon".

Da cá nhám chiên có vị béo như tốp mỡ và thơm quyến rũ. Da cá nhám trộn với rau diếp cá sẽ giảm tính béo ngậy, làm cân bằng hương vị.

Cá nhám có da dày, bên ngoài được một lớp cát bảo vệ. Da cá nhám khó ăn tươi vì phải luộc sôi và cạo lớp cát, vả lại da cá dày ăn không ngon. Chính vì vậy, khi xẻ cá bán, người ta thường lạng lấy da, phơi khô để dành. Hôm rồi lướt Facebook, thấy bạn học cấp 3 bán da cá nhám từ miền Trung gửi vào, tôi nghĩ ngay đến món gỏi da cá nhám đãi chồng lai rai tuần này.

Món gỏi da cá nhám trộn với diếp cá dễ làm vì thành phần chính như cái tên của nó, chỉ có da cá và rau diếp cá.

Nguyên liệu: (dành cho 4 người ăn)

- 200 gram khô cá nhám

- 500 gram rau diếp cá

- 1 chén dầu ăn

- Hành tím phi thơm

- Tỏi, ớt, đường, bột ngọt, chanh.

- ½ muỗng súp giấm táo

Cách làm:

- Da cá ngâm nước lạnh 30 phút, để ráo, cắt thành miếng vuông vừa ăn, đem chiên từng đợt khoảng 10 miếng trên chảo nóng cho vàng giòn, đặt trên giấy thấm để hút bớt dầu chiên.

Làm gỏi da cá nhám đãi ông xã lai rai cuối tuần - Ảnh 2

Da cá đem chiên từng đợt sao cho giòn rụm.

- Rau diếp cá lặt lấy lá, ngâm nước muối 30 phút, rửa sạch, thái nhỏ mỗi lá thành 3, để ráo nước.

- Nước mắm trộn gỏi: Tỏi, ớt giã nhuyễn, pha với 2 muỗng súp đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, một trái chanh và ½ muỗng súp giấm táo sao cho vừa ăn, có vị chua ngọt, mặn.

- Đến lúc gần ăn 15 phút, đem da cá trộn với rau diếp cá, cho nước mắm đã pha sẵn trộn đều cho thấm và trình bày ra đĩa.

Làm gỏi da cá nhám đãi ông xã lai rai cuối tuần - Ảnh 3

Các nguyên liệu sau khi sơ chế để sẵn, đến khi gần ăn mới trộn để giữ độ giòn của da cá và rau không bị úng.

Ngọc Duyên

Tin nóng

Tin mới