(PL&XH) - Mặc dù trước đó, người dân đã tự bỏ tiền, công sức để di chuyển hàng trăm ngôi mộ “vô chủ” ở khu vực này và cũng đã có đơn thư yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết nhưng vẫn bị… “bỏ ngoài tai”.

Trong quá trình thi công đường vành đai 2,5 đoạn qua nghĩa trang Ao Đường, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đơn vị thi công đã phát hiện và di chuyển 51 ngôi mộ trong đó có gần 40 ngôi mộ bị vỡ nát do máy móc đè lên. Mặc dù trước đó, người dân đã tự bỏ tiền, công sức để di chuyển hàng trăm ngôi mộ “vô chủ” ở khu vực này và cũng đã có đơn thư yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết nhưng vẫn bị… “bỏ ngoài tai”.

Xác nhận vụ việc với PV, ông Hoàng Đình Sơn, quản trang tại nghĩa trang Ao Đường cho biết: “Nhiều ngày nay, máy xúc, máy ủi của đơn vị thi công chạy rầm rập trên nền đất, dùng gầu múc các khối đất, cát lên để thi công đường vành đai 2,5 đoạn qua nghĩa trang Ao Đường thì phát hiện hàng loạt các tiểu sành, thậm chí còn có cả các bao tải chứa xương người. Sau khi nhận được thông tin, tôi cùng đơn vị thi công đã di chuyển 51 ngôi mộ “vô chủ” vào trong nghĩa trang. Do sức nặng của máy móc và độ rung chuyển địa chất khi thi công, khiến hầu hết các tiểu sành đã bị vỡ”.

Hàng trăm ngôi mộ “vô chủ” được phát hiện khi thi công đường vành đai 2,5

Theo ông Sơn, sau khi di chuyển hàng chục ngôi mộ “vô chủ” đi nơi khác, đơn vị thi công đã nhanh chóng đổ hàng trăm m3 cát vào khu vực đó để san lấp mặt bằng. Các tiểu mộ được phát hiện trong quá trình thi công đã được di chuyển, chôn cất sơ sài phía trong nghĩa trang. Hiện nay vẫn còn một số ngôi mộ có nấm, gia đình chưa chọn được ngày di chuyển nên còn sót lại.

Ông Lỗ Chí Linh, chỉ huy công trường này cũng thừa nhận, trong quá trình thi công đã phát hiện và đào được 51 ngôi mộ và các tiểu bên trong vỡ gần hết. Do máy móc đi lại phía trên gây rung chấn trong khi đất nền phía dưới yếu nên các tiểu bị vỡ tương đối nhiều. Đơn vị thi công đã mua tiểu sành mới.
Còn ông Vũ Đình Dậu, Trưởng ban đại diện làng Hoàng Mai bức xúc: “Trước khi xảy ra vụ việc, biết khu vực này có nhiều ngôi mộ “vô chủ”, chúng tôi đã tự bỏ công sức, tiền của để di chuyển hàng trăm ngôi mộ vào trong nghĩa trang Ao Đường. Chúng tôi đã có đơn thư yêu cầu các cơ quan chức năng ở phường Hoàng Văn Thụ và quận Hoàng Mai phối hợp cùng Ban đại diện làng Hoàng Mai để tìm phương án di chuyển toàn bộ số mộ “vô chủ” bị vùi lấp nhưng họ đều “bỏ ngoài tai”. Việc chính quyền địa phương cho phép đơn vị thi công tiến hành san lấp mặt bằng mặc dù biết phía dưới vẫn còn nhiều ngôi mộ “vô chủ” như vậy là thể hiện sự thiếu trách nhiệm khiến chúng tôi vô cùng bức xúc”.

Bởi lẽ, theo ông Dậu, trước đó không lâu, để dự án nhanh chóng được triển khai, dân làng Hoàng Mai đã bàn bạc, thống nhất di chuyển được hơn 125 bộ hài cốt “vô chủ” trước khi thi công đường. Việc di chuyển hài cốt này được thực hiện bằng việc truy tìm và đưa lên bằng biện pháp thủ công để đảm bảo an toàn, nguyên vẹn. Toàn bộ các lần di dời này, người dân nơi đây đều tự túc làm, không có hỗ trợ, bồi thường từ phía cơ quan chức năng vì họ cho rằng, trong số hàng trăm ngôi mộ “vô chủ” được phát hiện kia có thể là hài cốt của các bậc tổ tiên của dân làng Hoàng Mai(?).

Vì sao hàng trăm ngôi mộ “vô chủ” không được các cơ quan chức năng ở quận Hoàng Mai phát hiện và di chuyển vào trong nghĩa trang Ao Đường? Trách nhiệm trong vụ việc làm vỡ hàng chục ngôi mộ này thuộc về đơn vị nào? Báo PL&XH sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Doanh