Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làm mất USB dữ liệu toàn thành phố vì say xỉn

Sau cuộc nhậu đêm, một nhân viên đã làm mất chiếc USB chứa thông tin cá nhân của gần 470.000 cư dân thành phố Amagasaki (tỉnh Hyogo, Nhật Bản).

Đài truyền hình NHK đưa tin rằng người đàn ông khoảng 40 tuổi này đã ngủ gục ngoài đường sau khi uống rượu tại một nhà hàng. Khi tỉnh dậy, chiếc túi chứa thiết bị lưu trữ đã biến mất.

Chính quyền thành phố Amagasaki cho biết nam nhân viên làm việc cho một công ty chịu trách nhiệm cung cấp quyền lợi cho những hộ gia đình được miễn thuế, theo CNN.

 Do quá chén, nam nhân viên ngủ quên ngoài đường và đánh mất chiếc USB. Ảnh minh họa: Pawel Jaszczuk.

Do quá chén, nam nhân viên ngủ quên ngoài đường và đánh mất chiếc USB. Ảnh minh họa: Pawel Jaszczuk.

Ngày 21/6, người đàn ông tới trung tâm thông tin của chính quyền thành phố và chuyển dữ liệu dân cư vào USB. Dữ liệu bao gồm họ tên, ngày sinh và địa chỉ nhà của toàn bộ dân số 465.177 người của thành phố.

Thiết bị lưu trữ còn chứa một số thông tin nhạy cảm bao gồm chi tiết thuế, tên và số tài khoản ngân hàng, cũng như thông tin về các hộ gia đình nhận trợ cấp xã hội như tiền chăm sóc trẻ em.

Ngày 22/6, do không thể tìm thấy chiếc USB, người đàn ông đã trình báo mất tài sản với cảnh sát. Buổi chiều cùng ngày, công ty thông báo vụ việc lên chính quyền thành phố.

Các nhà chức trách khẳng định rằng USB đã được mã hóa và hiện chưa có sự rò rỉ dữ liệu nào được xác nhận.

Theo thông cáo, dù nam nhân viên được phép truy cập dữ liệu, anh ta không được phép chuyển nó sang một thiết bị điện tử riêng biệt.

 Giới chức thành phố cúi đầu xin lỗi vì sự cố đánh mất USB dữ liệu. Ảnh: Kyodo News.

Giới chức thành phố cúi đầu xin lỗi vì sự cố đánh mất USB dữ liệu. Ảnh: Kyodo News.

Thông cáo cũng chỉ trích người đàn ông này đã không xóa dữ liệu sau khi hoàn thành công việc tại cơ quan của thành phố, và đem theo mình thay vì sử dụng phương thức vận chuyển an toàn hơn.

Một cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 23/6. Thị trưởng thành phố và một số quan chức khác đã cúi đầu xin lỗi người dân.

Giới chức thành phố cam kết sẽ thanh toán cho các hộ gia đình đầy đủ mà không bị chậm trễ, đồng thời sẽ cung cấp thêm thông tin về vụ việc trong quá trình điều tra.

Mặt khác, các nhân viên chính phủ sẽ cần sự đồng ý của cấp trên trước khi mang bất kỳ thiết bị lưu trữ nào ra khỏi các cơ quan của thành phố.

Ánh Dương