'Lạm phát cả năm dự báo sẽ đạt mức khoảng 2,9%'

Gốc
Đó là nhận định được đưa ra tại báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 6/2017 do Market Intello vừa công bố.

'Lạm phát cả năm dự báo sẽ đạt mức khoảng 2,9%' - Ảnh 1

Nhóm chuyên gia nghiên cứu thị trường của Market Intello vừa công bố báo cáo kinh tế vĩ mô tháng 6/2017.

Theo báo cáo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2017 kỳ vọng đạt mức 6,1%. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu này cho rằng, với việc Chính phủ đã có một số cải thiện trong việc giải ngân nguồn vốn ngân sách nhà nước nên có nhiều khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng tích cực hơn.

Đồng thời, sự hồi phục của nền kinh tế toàn cầu, từ Mỹ cho tới châu Âu và Trung Quốc, là cơ hội tốt để Việt Nam gia tăng xuất khẩu, cải thiện cán cân thương mại trong những tháng cuối năm.

Cũng theo báo cáo, lạm phát cả năm dự báo sẽ đạt mức khoảng 2,9%. Mức giảm chủ yếu đến từ việc giá thực phẩm tươi sống và giá xăng dầu giảm.

Đồng thời, mặt bằng lãi suất tiếp tục xu hướng giảm nhờ CPI giảm. Tuy nhiên, mức giảm sẽ không nhiều do áp lực của việc tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn tốc độ tăng trưởng huy động.

Ngoài ra, trước áp lực tăng lãi suất của đồng USD, báo cáo cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn phải duy trì các mức lãi suất chính sách VND ở mức cao để bảo vệ tỷ giá.

Theo Market Intello, tiền đồng mất giá 0,5% trong năm 2017. Điều này chủ yếu do ở trong nước, cán cân thương mại tiếp tục cân bằng trong khi cán cân vốn đạt thặng dư và nguồn dự trữ ngoại hối dồi dào.

Trong khi ở ngoài nước, Fed được kỳ vọng sẽ giữ nguyên lộ trình điều chỉnh lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao Qatar sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng

Bên cạnh những triển vọng lạc quan, báo cáo của Market Intello cũng cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với những thách thức không nhỏ.

Cụ thể, theo báo cáo, cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số nước Ả-Rập ảnh hưởng đến đà hồi phục của giá dầu thô trên thế giới, và do vậy, gián tiếp ảnh hưởng đến kế hoạch hút thên 1 triệu tấn dầu của Chính phủ.

Một trong những giải pháp ngắn hạn mà Chính phủ đưa ra để hỗ trợ tăng trưởng là hút thêm 1 triệu tấn dầu thô. Kế hoạch này có thể sẽ khả thi nếu như giá dầu thô hồi phục. Trong trường hợp giá dầu thô duy trì ở mức giá thấp, việc hút thêm dầu thô để bán có thể sẽ dẫn đến thua lỗ cho đơn vị khai thác.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chi phí khai thác một thùng dầu của Việt Nam khoảng 30-70 USD. Còn theo một báo cáo trước đây của Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC), điểm hoàn vốn sản xuất dầu của Tập đoàn Dầu khí (PVN) khoảng 50 USD/thùng.

Việc giá dầu thô giảm xuống dưới 50USD/thùng như hiện nay rõ ràng là một thách thức cho Chính phủ trong việc theo đuổi kế hoạch này, báo cáo nhận định.

Cũng theo báo cáo, mức độ lạc quan của một số nhà sản xuất về triển vọng sản xuất trong thời gian tới giảm cũng sẽ ảnh hướng đến kế hoạch tăng trưởng của Chính phủ.

Trong khi đà hồi phục của lĩnh vực sản xuất công nghiệp trong hai tháng qua là tích cực, nhưng vẫn chưa giúp chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 5 tháng đầu năm tăng bằng với cùng kỳ năm trước thì chỉ số PMI lại suy giảm.

Trong bối cảnh sức cầu trong nước vẫn yếu, báo cáo cho rằng việc mở rộng thị trường xuất khẩu vẫn sẽ là “lối ra” để cho nền kinh tế Việt Nam duy trì được đà tăng trưởng cao trong năm nay.

N.Mạnh

Tin nóng

Tin mới