Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lạm phát cơ bản của Singapore trong tháng 6 tăng 4,4%, cao nhất 13 năm qua

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) hôm nay (25/7) cho biết, lạm phát cơ bản của nước này trong tháng 6 tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/2008, với việc tăng giá mạnh ở hầu hết các mặt hàng như dịch vụ, thực phẩm, bán lẻ, cũng như điện và khí đốt.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, lạm phát tổng thể của nước này trong tháng 6 đã tăng lên mức 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lạm phát thực phẩm trong tháng 6 tăng 5,4% so với mức 4,5% trong tháng 5 do giá cả dịch vụ ăn uống và thực phẩm tươi sống tăng lên. Lạm phát đối với bán lẻ và các hàng hóa khác cũng tăng lên mức 3,1% trong tháng 6, do chi phí thuốc men, các sản phẩm sức khỏe và quần áo, giày dép đồng loạt tăng mạnh hơn. Giá điện và khí đốt tăng lên, với lạm phát ở mức 20% trong tháng 6 đã kéo theo lạm phát vận tải giao thông tư nhân tăng gần 22%.

Lạm phát cơ bản của Singapore trong tháng 6 tăng 4,4%, cao nhất 13 năm qua. (Ảnh minh họa: InvestAsian)

Lạm phát cơ bản của Singapore trong tháng 6 tăng 4,4%, cao nhất 13 năm qua. (Ảnh minh họa: InvestAsian)

Trước tình trạng lạm phát tiếp tục gia tăng, Cơ quan tiền tệ Singapore sẽ thực hiện thắt chặt chính sách tiền tệ để làm chậm lạm phát. Đầu tháng 7 vừa qua, chính phủ nước này đã công bố gói hỗ trợ trị giá 1,5 tỷ đôla Singapore nhằm giúp các nhóm thu nhập thấp và dễ bị tổn thương đối phó với chi phí gia tăng. Dự báo, trong cả năm, lạm phát cơ bản sẽ ở mức trung bình từ 3% đến 4%, trong khi lạm phát tổng thể vào khoảng 5% đến 6%./.

Xuân Hùng/VOV1 Theo Channelnewsasia

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/lam-phat-co-ban-cua-singapore-trong-thang-6-tang-44-cao-nhat-13-nam-qua-post958926.vov