Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lạm phát tăng, hoa quả không còn trong bữa trưa của học sinh Nhật Bản

Trong nhiều tháng, Kazumi Sato, chuyên gia dinh dưỡng của một trường trung học ở Tokyo, liên tục nhận được thông báo về giá nguyên liệu thực phẩm tăng.

 Học sinh dùng bữa trưa tại trường Senju Aoba (Ảnh: CNN)

Học sinh dùng bữa trưa tại trường Senju Aoba (Ảnh: CNN)

Nhận thức về tình hình kinh tế khó khăn mà nhiều gia đình học sinh đang phải đối mặt, chính quyền các cấp địa phương ở Nhật Bản đã phải chuyển bớt gánh nặng về giá bữa trưa ở trường học sang phía họ. Đối với Sato, điều đó có nghĩa rằng cô phải liên tục điều chỉnh công thức bữa trưa để trường sơ trung Senju Aoba cân đối được ngân sách.

“Tôi cố gắng cho thêm các loại hoa quả theo mùa một hoặc hai lần mỗi tháng, nhưng rất khó để làm vậy thường xuyên,” cô Sato cho hay.

Sato nói rằng cô đã phải thay thế hoa quả tươi – vốn có giá khá đắt ở Nhật Bản – bằng các loại thạch hoặc một lát bánh tự làm trong khẩu phần ăn trưa của học sinh. Giá đỗ được cô sử dụng nhiều nhất như một phương án thay thế có giá rẻ. Tuy nhiên Sato lo lắng rằng cô sẽ cạn ý tưởng nếu như giá cả cứ tiếp tục tăng như hiện nay.

“Tôi không muốn làm lũ trẻ thất vọng khi chúng nhìn thấy một bữa ăn tẻ nhạt,” cô nói.

Lạm phát đang dần trở thành một vấn đề chính trị ở Nhật Bản, đất nước chưa hề quen với tình trạng giá cả tăng đột biến, và nhiều hộ gia đình đang cảm thấy kiệt quệ.

Đối với các trường học, giá cả thực phẩm tăng cao làm ảnh hưởng tới một nguồn dinh dưỡng quan trọng đối với học sinh đến từ các gia đình có thu nhập thấp.

Sato cho hay, những ngày này, một chai thùng dầu ăn 18 lít có giá cao hơn 1.750 yen (12,9 USD, hơn 300.000 đồng) so với cách đây 1 năm, trong khi giá hành tây tăng gấp đôi. Chính phủ đã áp dụng những quy định nghiêm ngặt về dinh dưỡng đối với các trường học công, bởi vậy các chuyên gia dinh dưỡng trường học phải căng mình đối phó, bằng không trường học sẽ phải chuyển gánh nặng chi phí đội lên cho phía gia đình học sinh.

Chính quyền Nhật Bản muốn tránh để chi phí trường học gia tăng, bởi họ hiểu rằng các hộ gia đình nghèo sẽ phải giảm bớt lượng dinh dưỡng hấp thụ tại nhà. Có nhiều trẻ em sau tựu trường sau kỳ nghỉ Hè nhìn gầy đi trông thấy, theo một số nhà giáo dục và quan chức Nhật Bản.

Tại quận Adachi của thủ đô Tokyo, bữa ăn trưa tại trường trung học công có giá 334 yen (57.600 đồng), trong đó gia đình học sinh phải gánh 303 yen (52.300 đồng).

Như một phần trong các biện pháp hỗ trợ, vào ngày 1/4, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ cung cấp nguồn vốn để giúp các trường học trang trải chi phí tăng thêm cho các bữa ăn. Quận Adachi có kế hoạch sử dụng nguồn vốn của chính phủ, kết hợp với nguồn vốn của họ, để tránh việc đẩy gánh nặng chi phí lên các hộ gia đình.

Nhưng Sato vẫn lo ngại về viễn cảnh giá thực phẩm và năng lượng tiếp tục tăng, đặc biệt là vào cuối học kỳ, khi mà các nguồn vốn bắt đầu cạn kiệt.

“Mùa mưa sẽ kết thúc sớm trong năm nay, bởi vậy có thể ảnh hưởng lớn tới rau màu,” cô nói. “Tôi lo rằng giá cả sẽ tiếp tục tăng cao trong mùa Thu và xa hơn nữa.”

Theo CNN

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/lam-phat-tang-hoa-qua-duoc-khong-con-trong-bua-trua-cua-hoc-sinh-nhat-ban-post158374.html?utm_source=web_vt&utm_medium=home_tinmoi_vt&utm_campaign=click_tinmoi