(Cadn.com.vn) - Trong khoảng nửa cuối tháng 8-2013, trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện các thông tin, hình ảnh có nội dung bôi nhọ, xúc phạm uy tín, danh dự ông Nguyễn Thanh Trường - Giám đốc Cty CP Việt – Séc, có địa chỉ tại số 216 - Điện Biên Phủ (TP Đà Nẵng). Bên cạnh đó, trên các trang thông tin điện tử còn xuất hiện nhiều thông tin rao bán Cty Việt - Séc cũng như nhà riêng ông Trường. Trước tình hình đó, ông Nguyễn Thanh Trường đã làm đơn trình báo Phòng An ninh kinh tế CATP Đà Nẵng nhờ can thiệp.

Từ tin báo của nạn nhân, Phòng ANKT tiến hành xác minh, bước đầu kết luận các thông tin trên đều là bịa đặt nhằm xuyên tạc, hạ thấp uy tín cá nhân ông Trường và Cty Việt - Séc. Đồng thời, các thông tin trên gây ảnh hưởng đến tình hình ANKT, an ninh thông tin trên địa bàn thành phố, Phòng ANKT CATP Đà Nẵng khẩn trương vào cuộc điều tra để làm rõ vụ việc đối tượng tung tin thất thiệt. Thượng tá Trần Văn Chung - Trưởng phòng ANKT trực tiếp chỉ đạo công tác điều tra, đặc biệt là yêu cầu TS, ĐTV tập trung tìm hiểu mối quan hệ của ông Trường cũng như của Cty Việt - Séc với các cá nhân và đối tác. Sau một thời gian vào cuộc, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng điều tra đã xác định được đối tượng thực hiện các hành vi trên là T.T.N. (1985, trú tổ 48, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng). Trước đây N. là nhân viên Cty CP Việt - Séc, hiện đã nghỉ việc. Theo N. khai nhận, trong thời gian làm việc tại Cty, N. có nhiều bức xúc cá nhân với Cty và ông Trường nên tìm cách “trả đũa”. Sau khi nghỉ việc, N. đã thực hiện hành vi giả mạo trang mạng xã hội Facebook của ông Trường để đăng tải những hình ảnh, thông tin không đúng sự thật nhằm bôi nhọ uy tín ông Trường. Đồng thời, N. tự soạn thảo và đăng các thông tin rao bán Cty Việt - Séc trên các trang thông tin điện tử như: muaban.net, duocgia.net, batdongsan.com.vn… nhằm làm ảnh hưởng hoạt động kinh doanh của Cty Việt - Séc.

Các trang thông tin điện tử mà N. lợi dụng để đăng tải các thông tin xuyên tạc.

Như vậy, hành vi giả mạo Facebook của N. đã vi phạm Điểm d, Khoản 5, Điều 6 Nghị định số 63/2007/NĐ-CP ngày 10-4-2007 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin(mức xử phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng). Việc truyền đưa các thông tin xuyên tạc, xúc phạm uy tín, danh dự của ông Trường và uy tín của Cty CP Việt - Séc đã vi phạm Điểm b, Khoản 1, Điều 40 Nghị định số 83/2011/NĐ-CP ngày 20-9-2011 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực viễn thông(mức xử phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng). Phòng ANKT CATP Đà Nẵng đã tiến hành xử lý các hành vi sai phạm trên của N. theo đúng quy định của pháp luật.

Thượng tá Trần Văn Chung cho biết, trước tình hình kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, thách thức và sự bùng nổ trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin như hiện nay, việc các tổ chức, cá nhân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, trang bị kiến thức về pháp luật, chủ động phòng ngừa, phát hiện và phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để đấu tranh với các loại tội phạm này là rất cần thiết nhằm góp phần đảm bảo ANKT, An ninh thông tin trên địa bàn thành phố. Người dân cần cảnh giác khi tiếp cận với những thông tin trên các trang mạng xã hội. Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng các công cụ trên đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với hành vi của mình.

Đình Tùng - Lê Anh Tuấn