Các đối tượng bị bắt giữ.

(Cadn.com.vn) - Trên địa bàn H. Vân Canh (Bình Định), nhất là xã Canh Vinh thời gian qua rộ lên tình trạng mất trộm cây mai cảnh. Kẻ gian nhằm vào vườn cây cảnh lớn để gây án và bọn chúng chỉ lấy trộm cây mai có thế, dáng đẹp, có giá trị. Hầu hết các chủ vườn mai đều để mai ngoài vườn, chú trọng đến việc chăm sóc nhưng lơ là công tác bảo vệ. Theo thống kê tại xã Canh Vinh đã xảy ra hàng chục vụ trộm mai, gây bức xúc trong nhân dân. Nhà ông Đào Duy Đôn (trú thôn Hiệp Vinh 1, xã Canh Vinh) là nơi bị kẻ gian lấy nhiều nhất khi khiêng 3 chậu mai, thiệt hại hơn 30 triệu đồng. Rút kinh nghiệm những lần bị mất trước đó, thời gian gần đây, ông Đôn đã lấy dây sắt xích lại nhưng vẫn xảy ra mất trộm. Ông Đôn cho biết: "Đối tượng chắc là kẻ sành chơi mai, bọn chúng lựa những cây mai có thế để lấy chứ không lấy bừa".

Trước tình hình trên, CAH Vân Canh đã phối hợp với CA các địa phương nơi xảy ra mất mai cảnh nhanh chóng điều tra làm rõ đối tượng. Nhận định, để thực hiện các vụ trộm này phải có từ 3 đối tượng trở lên tham gia nên CAH Vân Canh tập trung vào những băng nhóm nổi trên địa bàn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả với CA các địa phương lân cận, cuối tháng 6-2016, CQĐT CAH Vân Canh đã làm rõ thủ phạm là một băng nhóm với 5 đối tượng, gồm Tô Minh Chánh (1987), Nguyễn Văn Lý (1990), Đỗ Tấn Khiêm (1992) Đào Văn Nhất (1989) và Võ Thanh Hải (1994, cùng trú xã Canh Vinh, H. Vân Canh). Băng trộm này biết rõ hầu hết các vườn mai lớn ở xã đều là người địa phương khác mua vườn, trông mai, thường đêm đến các chủ vườn mai về nhà nên chúng nhằm vào các vườn mai không có chủ để trộm cắp. Trong số này, Tô Minh Chánh là người thích chơi cây cảnh. Trước khi kết nhóm gây ra số vụ trộm cắp cây mai, Chánh từng mua cây mai về chăm rồi bán lại kiếm lời nên vườn nào có mai đẹp Chánh đều biết rõ.

Lam ro nhom trom mai canh - Anh 1

Đấu tranh với các đối tượng, CAH Vân Canh phối hợp với CAH Tuy Phước làm rõ toàn bộ số mai mất trộm, các đối tượng đã bán cho Bùi Chánh Tín (28 tuổi trú TT Diêu Trì, H. Tuy Phước). Hàng đêm, nhóm đối tượng lùng sục các vườn mai, thấy cây mai có thế đẹp, người dân để sơ hở thì cả bọn khiêng ra, dùng xe ba gác máy chở đến bán cho Bùi Chánh Tín. Tín là người sành mai nên sau khi mua lại số mai của các đối tượng trộm cắp với giá rẻ thì đã cắt, tỉa lại rồi bán cho người khác với giá cao hơn để kiếm lời. Các đối tượng còn khai nhận, bọn chúng trộm cây cảnh từ dịp Tết Nguyên đán cho đến khi bị phát hiện, bắt giữ. Do thời điểm Tết, mai cảnh được tiêu thụ mạnh nên chúng chỉ nhằm vào cây mai để trộm và sau đó mai vẫn là loại cây cảnh được tiêu thụ nhanh nhất nên bọn chúng tiếp tục trộm. Không chỉ gây án ở Vân Canh mà các đối tượng còn đến H. Tuy Phước để trộm mai.

Hiện tại, toàn bộ số mai bị mất trộm đã được CAH Vân Canh và CAH Tuy Phước thu hồi để trao trả cho những người bị hại; đồng thời tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của từng đối tượng để xử lý theo pháp luật.

Quý Hiền