Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làm rõ vụ vỡ nợ của phó bí thư Huyện ủy

TP - Cơ quan chức năng xác định, số tiền nợ không có khả năng thanh toán của vợ chồng ông Nguyễn Văn Quốc (Phó Bí thư Huyện ủy Phú Quốc, Kiên Giang) là hơn 12,8 tỷ đồng và 11,5 lượng vàng.

> Thư ký tòa dọa bị can để vòi tiền chạy án Ư
> Thỉnh thị để…làm ngược lại?

Vợ chồng ông Quốc đã sử dụng chữ ký giả mạo (phải) của ông Danh để sang nhượng 30 ha đất của DNTN Trần Thanh Danh.

Đó là một trong những nội dung trong thông báo kết luận sai phạm của ông Nguyễn Văn Quốc, do Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang công bố ngày 21-11.

Ngoài ra, vợ chồng ông Quốc còn mượn giấy tờ đất của anh em trong dòng họ, tổng diện tích hơn 147.000m2 ở huyện Giồng Riềng, sau đó tự ý sang tên mình, đem thế chấp ngân hàng vay 2,3 tỷ đồng. Sau khi đã thế chấp ngân hàng, ông Quốc và bà Điệp còn mang sổ đỏ đi cầm cố cho người khác vay 400 triệu đồng.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang còn phát hiện Hội Nông dân tỉnh đã sang bán 40 ha đất bất hợp pháp ở Tứ giác Long Xuyên cho gia đình ông Quốc, với giá 2,5 tỷ đồng. Đây là đất Nhà nước giao cho Trung tâm hỗ trợ nông dân để làm mô hình, trình diễn dự án nông nghiệp.

Mới đây, UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất trên. Trước đó, UBND tỉnh cũng đã ra quyết định thu hồi 30 ha đất do vợ chồng ông Quốc dùng chữ ký giả mạo để mua của chủ doanh nghiệp tư nhân Trần Thanh Danh. Việc ông Quốc dùng chữ ký giả mạo để sang nhượng 30 ha đất đã bị ông Danh phát giác từ lâu và gửi đơn khiếu kiện.

Làm việc với đoàn kiểm tra, vợ chồng ông Quốc không chứng minh được nguồn tiền huy động dùng để làm gì. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu có hình thức xử lý nghiêm đối với ông Quốc, vì không quản lý được vợ con, gây ra nợ nần không có khả năng thanh toán.

Bản thân ông Quốc cũng trực tiếp tham gia vụ vay nợ, gây dư luận xấu trong cán bộ đảng viên. Ông Quốc còn bị xác định không thiện chí khắc phục hậu quả, khai báo thiếu trung thực. Ủy ban Kiểm tra yêu cầu ông Quốc phải có trách nhiệm hoàn trả toàn bộ số tiền còn nợ các tổ chức, cá nhân.

Đối với bà Nguyễn Ngọc Điệp, chi ủy viên, Phó chánh Văn phòng Sở GTVT tỉnh Kiên Giang (vợ ông Quốc) đã cùng với một số cá nhân khác vay và cho vay lại với lãi suất cao, từ 4-12%/tháng, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối yêu cầu kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với bà Điệp do đã vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn đảng viên; thiếu trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập; thiếu trách nhiệm trả nợ cho các chủ nợ hơn 8 tỷ đồng. Đồng thời, yêu cầu bà Điệp có trách nhiệm hoàn trả hơn 8 tỷ đồng vay của các cá nhân.

Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối còn yêu cầu kiểm điểm theo quy trình đối với ông Đỗ Tiến Vinh, đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Giám đốc Chi cục Đăng kiểm thủy.

Cụ thể, vợ của ông Vinh là bà Phạm Thị Liên (nguyên thủ quỹ văn phòng Sở GTVT Kiên Giang) cùng với bà Nguyễn Ngọc Điệp cho vay nặng lãi với số tiền lớn nhưng ông Vinh không thuyết phục, ngăn chặn kịp thời, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Hồng Lĩnh

Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/phap-luat/558947/lam-ro-vu-vo-no-cua-pho-bi-thu-huyen-uy-tpp.html