Làm sạch sông Tô Lịch: Không để một công ty 'làm trò đùa cho cả thiên hạ'

Gốc
Chủ tịch Hà Nội cho rằng, việc làm sạch sông Tô Lịch, thành phố không để cho 1 công ty vào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ, gây bức xúc xã hội.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm ở sông Tô Lịch mà chưa xin phép

Chiều 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, các cử tri đã đặc biệt quan tâm đến vấn đề ô nhiễm môi trường, trong đó có vấn đề xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ của Nhật Bản.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đặt vấn đề: “Việc Hà Nội bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch trong khi các chuyên gia của Nhật Bản đang thí điểm xử lý ô nhiễm đoạn sông này mà không thông báo trước khiến kết quả thí điểm bị hủy, dư luận hoài nghi đặt câu hỏi có đúng như vậy không? Vì sao?”.

Cử tri Toán cũng đề nghị Hà Nội trả lời việc có thực hiện xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch bằng giải pháp tháo nước sông Hồng vào sông Tô Lịch hay không, hiệu quả của phương án này thế nào?

Chủ tịch UBND TP khẳng định, TP luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng công nghệ tiên tiến thực hiện việc nghiên cứu, đầu tư trên địa bàn TP Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến thương mại môi trường Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố. Các đơn vị này đã mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

UBND TP Hà Nội đã đề nghị đơn vị gửi Sở Xây dựng hồ sơ, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nhận công nghệ xử lý của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận... Đối với việc triển khai công tác thí điểm xử lý làm sạch hồ để xem xét, đánh giá công nghệ Nano Bioreactor, UBND TP giao Sở Xây dựng giới thiệu một hồ nước trên địa bàn để đơn vị xử lý mùi và làm sạch nước, bùn. Trong quá trình xử lý ô nhiễm hồ bằng công nghệ Nano Bioreactor, đơn vị phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định.

Quá trình đánh giá sẽ mời các đơn vị chuyên môn, độc lập có năng lực vào đánh giá. Tổ chức hội thảo để đánh giá kết quả. Kinh phí xử lý thí điểm và tổ chức hội thảo do Tổ chúc Xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản chi trả.

Đặc biệt, thông báo kết luận cũng lưu ý phía Tổ chức xúc tiến thương mại, môi trường Nhật Bản “không công bố kết quả cho công luận khi chưa được các cơ quan xem xét, đánh giá kết quả thử nghiệm”.

“Thông báo này được công khai gửi cho các bộ, ban, ngành, chứ không phải TP lại để cho một cái công ty vào đây làm trò đùa cho cả thiên hạ, gây bức xúc xã hội” - ông Chung nói với các cử tri.

Bơm nước sông Hồng vào sông Tô Lịch chỉ đẩy nước bẩn sang nơi khác?

Ông Chung cũng nói thêm: “Theo tôi biết thì công nghệ này ở Nhật Bản chưa có một dự án nào để xử lý. Bây giờ họ còn chưa cung cấp cho chúng tôi hồ sơ. Tôi nói rõ anh đưa tôi hồ sơ xem để anh chứng minh năng lực anh đã làm như nào nhưng chưa thấy”.

Ông Chung cũng cho hay ngoài công nghệ xử lý nước sông Tô Lịch của Nhật Bản, cũng có nhiều nhà khoa học, tổ chức đề xuất các biện pháp xử lý nước Hồ Tây nhưng đều không phải phương án tối ưu.

“Tôi dám khẳng định một điều không có một công nghệ nào mà không thu gom nước thải mà bảo là xử lý được ô nhiễm nước sông Tô Lịch. Trung bình mỗi ngày có 180.000 m3 nước thải xả ra sông Tô Lịch. Không có công nghệ nào xử lý được nếu không thu gom nước thải để xử lý riêng” - ông Chung nhấn mạnh.

Đối với giải pháp tháo nước sông Hồng để rửa trôi nước sông Tô Lịch, ông Chung cho biết: "Họ đề xuất xây dựng trạm bơm để bơm nước cho Hồ Tây, sau đó hằng tháng bơm từ 6-8 lần vào sông Tô Lịch nhưng cũng chỉ là giải pháp hòa loãng nước sông Tô Lịch, còn bản chất vẫn phải thu gom để xử lý. Chúng ta có xả ra sông Hồng thì nước lại chảy về Hà Nam, Thái Bình vì vậy không thể dùng giải pháp này được".

Việt Hòa

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/lam-sach-song-to-lich-khong-de-mot-cong-ty-lam-tro-dua-cho-ca-thien-ha-d444583.html