Để xử lý tình huống vợ có thu nhập cao hơn chồng, bạn cần phải có cách ứng xử khéo léo hơn.

Trong một cuộc hôn nhân lý tưởng truyền thống, người đàn ông cần phải kiếm được nhiều hơn vợ mình, như vậy anh ấy có thể chăm sóc gia đình mà không cần dùng đến tiền của vợ. Tuy nhiên, thời gian đang thay đổi và thị trường việc làm ngày càng khó khăn hơn từng ngày, người ta không thực sự biết ai sẽ có công việc với mức lương cao hơn - bạn hoặc chồng của bạn.

Trong hầu hết trường hợp, khi người đàn ông thực sự cởi mở về điều này, anh ấy sẽ rất ủng hộ sự nghiệp của vợ và không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu anh ấy có cái tôi quá lớn, thì có một số điều bạn cần phải chú ý khi có thu nhập cao hơn chồng.

Lam sao de gia dinh hoa thuan khi vo co thu nhap cao hon chong? - Anh 1

1. Đừng chứng minh một cách rõ ràng

Nếu bạn kiếm được nhiều tiền hơn, đừng chứng minh một cách rõ ràng bằng cách đi mua sắm phung phí cùng bạn bè và quay trở về nhà với những túi đầy ắp đồ đắt tiền. Điều này có thể làm cho chồng bạn cảm thấy một chút ghen tị, vì có thể anh ấy đã cố gắng không mua đồ cho riêng mình để trả những hóa đơn cho gia đình. Vì vậy, bạn không nên tăng chi tiêu cho bản thân, điều đó sẽ chứng minh một cách rõ ràng rằng bạn đang có thu nhập nhiều hơn anh ấy.

2. Hãy để anh ấy là người đàn ông của gia đình

Trong trường hợp gia đình bạn đi ăn tối, hoặc khi con bạn đòi mua đồ mới, hãy để anh ấy trả tiền. Điều đó sẽ làm cho anh ấy cảm thấy rằng mình vẫn là người chu cấp cho gia đình. Hãy để anh ấy là người đàn ông và gánh vác trách nhiệm của mình như trước đây. Đừng cố gắng đóng góp quá nhiều, vì điều đó sẽ chỉ làm cho anh ấy thấy xấu hổ. Thêm vào đó, nếu anh ấy từ chối mua món đồ cho con vì anh ấy không có sẵn tiền mặt, đừng nhảy vào mua đồ hộ chồng. Anh là chủ gia đình, anh ấy có quyền quyết định chi tiêu của gia đình.

3. Hãy làm mọi người tôn trọng anh ấy

Hãy tôn trọng và làm những người khác từ con trẻ, bạn thân, họ hàng và những người hàng xóm tôn trọng chồng bạn. Đừng để người ta xì xào rằng anh ấy đang sống nhờ tiền của vợ, hay bạn sẽ hạnh phúc hơn khi ở bên người khác, hoặc những đứa con sẽ sống tốt hơn nhờ thu nhập của bạn. Những suy nghĩ, lời xì xào bàn tán từ bên ngoài có thể khiến anh ấy cảm thấy xấu hổ và tồi tệ.

4. Giao tiếp nhiều hơn

Trong khi bạn cố gắng hạn chế rất nhiều lời xì xào, bàn tán xung quanh, thì vẫn có những người - chẳng hạn như đồng nghiệp hay bạn bè của anh ấy - mà bạn không thể kiểm soát được. Trường hợp ấy, bạn có thể giúp anh ấy bình tĩnh lại, nói chuyện với anh nhiều hơn, cố gắng không cãi vã và đưa ra quyết định cùng nhau. Hãy lôi kéo anh ấy tham gia vào nhiều quyết định tài chính và thảo luận xem cả hai sẽ làm gì để cuộc sống dần tốt đẹp hơn. Điều đó sẽ làm cho anh ấy cảm thấy rằng anh ấy đang nắm giữ rất nhiều giá trị trong cuộc sống, và rằng anh ấy luôn quan trọng hơn số tiền bạn kiếm được.

5. Làm anh ấy cảm thấy mình là "trụ cột gia đình”

Khi một người đàn ông trả tiền cho tất cả các khoản chi phí lớn trong nhà, chẳng hạn như tiền thuê nhà, tiền điện, hóa đơn điện thoại, hóa đơn Internet, anh ấy sẽ cảm thấy như thể mình đang gánh vác trách nhiệm cho một gia đình. Hãy để anh ấy có cảm giác đó ngay cả khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn chồng. Trên thực tế thì, những khoản chi phí nhỏ trong gia đình cộng dồn lại không hề nhỏ hơn các khoản chi phí lớn. Đó có thể có thể bao gồm chi phí sửa chữa tại nhà, mua đồ dùng tạp hóa, văn phòng phẩm, sách vở cho con, chi phí đi lại cho con. Bạn hãy trả tiền cho những chi phí nhỏ - dường như không "rõ ràng" đó, và để cho chồng gánh vác những chi phí chính. Bằng cách đó, anh ấy sẽ cảm thấy rằng mình là trụ cột của gia đình.

Giải quyết vấn đề "lệch trụ cột"

Để lý giải cho tâm lý của những cặp vợ chồng lệch pha trong chuyện tiền bạc, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Yên Linh cho biết: “Trong gia đình, người kiếm được ít tiền hơn sẽ sợ phải chi tiêu bởi họ cảm thấy không có quyền sử dụng những đồng tiền người kia kiếm được. Từ đó sinh ra tâm lý tự ti, khó chịu”.

Đàn ông tuy là phái mạnh về cơ bắp nhưng tâm hồn rất dễ bị tổn thương. Trong những trường hợp như vậy, người phụ nữ ứng xử tế nhị và khôn khéo là người thành công.

Một số trường hợp phụ nữ nếu đã “lỡ” kiếm tiền giỏi, đã áp dụng chiêu giả vờ làm “thỏ non” trước mặt chồng.

Thật vậy, ông bà ta từng nói: “Đồng vợ, đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”. Khi cùng bàn bạc và chia sẻ với nhau, mặc cảm “lương cô ấy nhiều hơn lương tôi” hay “tôi không phải là trụ cột trong gia đình” sẽ biến mất. Thay vào đó, người chồng vẫn thấy mình có vị trí quan trọng và tham gia quyết định vấn đề then chốt trong gia đình.Còn gì vui hơn khi gia đình, vợ chồng có được sự đồng cảm.

Để làm được điều đó, người phụ nữ phải thật tinh tế trong lời nói và khéo léo trong ứng xử, tránh làm tổn thương bạn đời. Đó không phải là điều quá khó để thực hiện, chỉ cần người vợ chịu khó quan sát và đặt mình vào địa vị người chồng để suy xét.

Ngược lại, về phần mình, đàn ông cũng cần có cái nhìn thoáng hơn trong xã hội hiện đại. Có một người vợ với trình độ và thu nhập cao đáng để tự hào. Dù gì đi nữa, họ vẫn là phái yếu và cần một bờ vai vững chắc để nương tựa.

Đã là vợ chồng, không nên tính toán thu nhập của từng người mà điều quan trọng là cả hai cùng phấn đấu cho tổng thu nhập của gia đình.

Kết quả một cuộc khảo sát gần đây ở Việt Nam cho thấy tỷ lệ phụ nữ thu nhập cao hơn chồng đang tăng lên. Điều này không có nghĩa là tỷ lệ gia đình đổ vỡ vì thế cũng tăng theo. Thực tế đã chứng minh, không hiếm những cặp vợ chồng trong ấm ngoài êm như gia đình chị Hồng Ngọc. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi khẳng định sợi dây liên kết gia đình có bền chặt hay không, phần lớn nhờ vào khả năng ứng xử của người vợ.

Xem thêm >>> 4 phản ứng thú vị của gia đình khi bạn bất ngờ về quê ăn Tết

Hà Linh (TH)