Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làm sao để nữ công nhân 'sống khỏe' với thu nhập 10 triệu đồng/tháng?

Nếu khéo léo trong chi tiêu và lựa chọn thực phẩm, nữ công nhân có thể sống khỏe với thu nhập 10 triệu động/tháng

Sáng 9-7, Báo Phụ Nữ TP HCM phối hợp Công ty TNHH Kao Việt Nam và Hội LHPN quận 12, TP HCM tổ chức tọa đàm "Cho cả nhà vui khỏe" cho nữ công nhân. Tại đây, các nữ công nhân được bác sĩ Phan Hồng Anh, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân số Gia đình và Trẻ em TP HCM và cô Lê Thị Thu Hằng, giáo viên Nhà Văn hóa Phụ Nữ TP HCM chia sẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm bổ ích về cân đối thời gian làm việc - nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho gia đình, chăm sóc và bảo vệ da theo từng độ tuổi…

Các diễn giả hướng dẫn công nhân cân đối thời gian làm việc- nghỉ ngơi, chi tiêu hợp lý

Các diễn giả hướng dẫn công nhân cân đối thời gian làm việc- nghỉ ngơi, chi tiêu hợp lý

Tại chương trình tọa đàm, nhiều công nhân cho biết lương công nhân, gồm cả tăng ca chỉ gần 10 triệu đồng/tháng, phải trả tiền thuê nhà, tiền học cho con, tiền điện nước… Mỗi tháng, công nhân chỉ còn lại vài triệu đồng, có khi chỉ còn từ 100.000 đến 150.000 đồng để mua thức ăn/ngày. Với số tiền đó, làm sao gia đình họ có được bữa ăn dinh dưỡng.

Nữ công nhân đặt câu hỏi về chi tiêu hợp lý trong cơn "bão giá"

Nữ công nhân đặt câu hỏi về chi tiêu hợp lý trong cơn "bão giá"

Bác sĩ Phan Hồng Anh cho biết trong bối cảnh "bão giá" như hiện nay, chuẩn bị một cơm nhà đầy đủ chất dinh dưỡng không phải dễ, xét cả về mặt thời gian lẫn chi phí. Chị em có thể lựa chọn mua thực phẩm trong ngày cân đối tỉ lệ rau xanh – đạm – bột, đường – chất béo (40% - 30% - 20% - 10%) và linh động chia nhỏ, chế biến nhiều món từ cùng một loại thực phẩm để không bị ngán và tiết kiệm tiền chợ. Chẳng hạn, rau muống có thể luộc, xào tỏi, nấu canh, làm gỏi. Các loại cá thì chiên, hấp, kho, nướng. Mỡ gà rất tốt, nhất là với trẻ em, các mẹ có thể dùng thay thế các loại dầu ăn để chiên, xào, rán. Đây là các loại thực phẩm không quá đắt đỏ và dễ chế biến, dễ ăn, phù hợp với thu nhập của công nhân.

Các nữ công nhân tham gia tọa đàm

Các nữ công nhân tham gia tọa đàm

Tin-ảnh: H.Đào