Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làm 'shipper' giao ma túy: Hám lợi nhỏ - Trả giá lớn

Bạn nhờ làm 'shipper' đi giao hàng với phí cao hay chủ tiệm tạp hóa 'thử' buôn ma túy, nhiều người phải đối mặt với án phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Ma túy được ngụy trang tinh vi trong các túi đựng trà. (Ảnh: TTXVN phát)

Bất chấp những ảnh hưởng trong thời kỳ dịch COVID-19, tệ nạn ma túy vẫn diễn biến rất phức tạp, đẩy nhiều người vào vòng lao lý.

Chỉ vì trót vài lần làm "shipper," nhiều người phải đối mặt với án phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Hai “shipper” bị bắt quả tang cùng hơn 16kg ma túy

Nguyễn Quốc Duy (sinh năm 1980, quê Đà Nẵng) vào Thành phố Hồ Chí Minh lập nghiệp.

Công việc kinh doanh không được thuận lợi, đầu tháng 3/2020, một người bạn mới quen được 2 tháng tên “Hùng Mập” nhờ Duy làm “shipper.”

Nhận lời bạn, Duy nhận một túi xách màu trắng xanh đi giao cho một người tại vòng xoay Lê Đại Hành, Quận 11.

Xong việc, Hùng trả công cho Duy 10 triệu đồng. Thấy số tiền lớn, Duy vừa mừng nhưng vừa lo vì nghi ngờ rằng, “hàng” mà bạn nhờ giao là ma túy.

Tối 23/3/2020, Hùng gọi điện cho Duy nhờ ngày mai đi giao hàng cho người lần trước.

Lần này, Duy hỏi Hùng là giao hàng gì nhưng Hùng không nói và bảo Duy không được mở ra xem.

Nghĩ rằng “đầu xuôi đuôi lọt,” Duy đồng ý giao hàng cho Hùng dù vẫn nghi ngờ là ma túy.

Thế nhưng không gặp may như lần trước, lúc 9 giờ ngày 24/3/2020, trước địa chỉ số 12 Lữ Gia (Phường 15, Quận 11), khi Duy giao túi xách màu đen cho người nhận, cán bộ chiến sỹ Đội 6 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04 - Công an Thành phố Hồ Chí Minh), Phòng 4 - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04 - Bộ Công an), Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (Đoàn 3 - Bộ đội Biên Phòng) đã ập vào bắt giữ cùng tang vật.

Người cùng bị bắt với Duy tên là Phạm Dì Chuân (sinh năm 1972, ngụ tại quận Bình Tân), thực chất cũng chỉ là một “shipper.”

Chuân hành nghề xe ôm, mới mua xe khoảng 1 tháng. Quá trình hành nghề, Chuân có một khách quen tên Thức, thường được Thức thuê mua đồ ăn dùm.

Thế nhưng không chỉ đồ ăn, Thức còn nhờ Chuân đi nhận dùm nhiều thứ khác với tiền công là 5 triệu/lần.

Chuân khai biết là đi nhận ma túy nhưng vì tiền nên đã nhận lời Thức. Qua một lần trót lọt, tới lần thứ 2 là sáng 24/3/2020, cũng không gặp may như Duy, Chuân bị các chiến sỹ Công an bắt quả tang.

Khi Công an khám xét túi hàng, phát hiện tới hơn 16kg ma túy gồm 9,9kg ma túy “đá;” 4,57kg Ketamin và 4.322 viên thuốc “lắc” (trọng lượng 1,72kg).

Ngày 22/6, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh truy tố 2 bị can trên về tội danh “vận chuyển trái phép chất ma túy,” theo điểm h, khoản 4, Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cả hai phải đối mặt với mức phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Chủ tiệm tạp hóa “thử” buôn ma túy

Ngày 9/9/2020, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an triệt phá một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy từ Campuchia về Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Công an bắt quả tang “bà trùm” Bùi Thị Kiều Loan (sinh năm 1985) và Nguyễn Hoàng Tú (sinh năm 1994), ngụ Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh cùng tang vật hơn 40kg ma túy các loại, giấu trong 2 thùng carton.

Đến nay, khi tiếp cận được hồ sơ vụ án, phóng viên mới biết “bà trùm” Bùi Thị Kiều Loan thực chất là một bà chủ kinh doanh tạp hóa, đã có chồng và 3 con nhỏ.

Khoảng 1 tháng trước khi bị bắt, Loan có quen một người đàn ông tên Đăng và nhận lời làm kho kiêm vận chuyển ma túy cho người này.

Loan đã 2 lần nhận ma túy từ Đăng và đem về căn nhà trong hẻm sâu ở quận Gò Vấp cất giấu.

Không giống như đối tượng Duy trong vụ án trên, Loan không trực tiếp đi giao hàng theo chỉ đạo của Đăng mà thuê Nguyễn Hoàng Tú để “ship hàng.”

Là một con nghiện lâu năm, không nghề nghiệp, Tú nhanh chóng đồng ý khi Loan nhờ giao một hộp quà nhỏ cho một người ở ngã tư Lê Quang Định-Phạm Văn Đồng với giá 500.000 đồng.

Trong hộp quà đó chứa 2 viên thuốc lắc Loan giao cho khách “thử hàng.” Một lần khác, Tú giao dùm Loan 50 viên thuốc lắc.

Thấy công việc trôi chảy, Loan tiếp tục đồng ý nhận số hàng lớn từ người đàn ông tên Đăng.

Loan đâu biết rằng hành vi của mình đã lọt vào “tầm ngắm” của các cán bộ, chiến sỹ Phòng PC04 Công an Thành phố Hồ Chí Minh và Cục 04 Bộ Công an.

Sáng 2/9, Loan, Tú và 2 đối tượng nữa uống càphê trên đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp. Khoảng 5 giờ 30 ngày 2/9, tại quán càphê, một người chở 2 thùng carton tới giao cho Loan, nói là có người gửi trái cây. Khi Tú ra phụ khiêng 1 thùng trái cây xuống thì Công an ập vào bắt quả tang, đưa tất cả các đối tượng về Cơ quan Công an.

Kiểm tra cả 2 thùng carton, Công an phát hiện đều có số lượng lớn ma túy, với tổng số hơn 40kg ma túy các loại.

Người chở 2 thùng carton khai nhận là được một người không rõ lai lịch thuê giao 2 thùng trái cây cho 2 người khác nhau; trong đó, một người là Loan, người còn lại chưa kịp liên hệ để giao đã bị Công an bắt.

Đáng chú ý, Bùi Thị Kiều Loan khai chưa thu lợi từ hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Thế là chỉ khoảng 1 tháng “thử” buôn “mặt hàng mới,” bà chủ tạp hóa đã bị bắt.

Ngày 18/6, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành cáo trạng, đề nghị truy tố bị can Bùi Thị Kim Loan theo điểm h, khoản 4, Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015 - tội danh “Vận chuyển trái phép chất ma túy,” có khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Chỉ đến lần thứ hai vận chuyển trái phép chất ma túy, các đối tượng Duy, Chuân hay Loan, Tú đều “sa lưới” pháp luật.

Mong rằng những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật sẽ răn đe, cảnh tỉnh đối với mọi người, không vì bất cứ một lý do gì mà tiếp tay cho tội phạm ma túy, vì lợi ích nhỏ sẽ phải trả giá lớn./.

Thành Chung (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/lam-shipper-giao-ma-tuy-ham-loi-nho-tra-gia-lon/722435.vnp