(Cadn.com.vn) - 14 giờ ngày 10-1, khi đang trực tại Trạm Kiểm lâm (KL) Châu Phong, thuộc Hạt KL Quỳ Châu (Nghệ An), KL viên Phạm Trọng Hồng (1987) bất ngờ bị một nhóm đối tượng lạ xông vào tấn công gây thương tích phải nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não. Nguyên nhân dẫn tới sự việc trên được ông Lê Xuân Đình - Hạt trưởng Hạt KL Quỳ Châu nhận định: Thời gian gần đây Hạt cũng như Trạm KL Châu Phong liên tiếp bắt nhiều vụ khai thác, mua bán, vận chuyển gỗ trái phép trên địa bàn. Chính vì thế, từ khoảng tháng 12-2013 tới nay, một số cán bộ của Trạm KL Châu Phong nhận được nhiều tin nhắn và các cuộc gọi đe dọa từ những số máy điện thoại lạ. Nghĩ đây là những lời hù dọa của các đối tượng lâm tặc hoặc các đối tượng mua bán lâm sản nên các KL viên trong trạm không mấy quan tâm.

Trước đó, sáng 7-1, Trạm KL Châu Phong nhận được tin báo có một khối lượng gỗ rất lớn từ trong rừng phòng hộ được vận chuyển bằng xe tải ra bìa rừng. Nhận tin báo, Trạm KL Châu Phong phối hợp với Hạt KL Quỳ Châu, CAH Quỳ Châu và Phòng CSĐTTPVMT CA tỉnh Nghệ An tiến hành mật phục, phát hiện và bắt quả tang một xe tải đang vận chuyển 4,7m3 gỗ gội, de (nhóm 4). Khi lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ thì xuất hiện 8 đối tượng xông tới chống đối quyết liệt để cướp lại gỗ song bất thành.

Kiểm lâm viên Phạm Trọng Hồng đang điều trị tại bệnh viện.

Được biết, Trạm KL Châu Phong có 5 đồng chí. Sáng 10-1, 4 đảng viên đều ra Hạt để họp chi bộ, chỉ có KL viên Phạm Trọng Hồng ở lại trạm để trực. Sau khi theo dõi các KL viên đi ra Hạt, 4 đối tượng lạ mặt cầm hung khí tiến về trạm. Hai đối tượng đứng canh gác ngoài cổng, hai đối tượng còn lại xông vào dùng cốc thủy tinh cỡ lớn (dùng để uống nước) đánh liên tiếp vào đầu đồng chí Hồng dẫn tới ngất xỉu. Phát hiện sự việc, người dân địa phương đã kịp thời “giải vây”, đưa đồng chí Hồng đến Trạm Y tế xã Châu Phong cấp cứu. Ông Lê Xuân Đình cho biết thêm: “Nhận được thông tin sự việc, sáng 11-1, lãnh đạo Hạt đã vào Châu Phong đưa đồng chí Hồng xuống Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cấp cứu”. Cũng theo ông Đình, đồng chí Phạm Trọng Hồng là KL trẻ, dù mới nhận công tác tại Trạm KL Châu Phong 5 tháng nhưng đã thể hiện phẩm chất, đạo đức và năng lực công tác tốt.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nghệ An, qua thăm khám, các bác sĩ nhận định bệnh nhân Phạm Trọng Hồng bị chấn thương sọ não và đa chấn thương ở nhiều vị trí khác do vật cứng tác động. Sáng 13-1, KL viên Phạm Trọng Hồng đang được các bác sĩ, y tá Khoa Phẫu thuật thần kinh, cột sống - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An điều trị, chăm sóc tích cực. 3 ngày sau khi xảy ra sự việc bị nhóm đối tượng hành hung, tuy đã qua cơn nguy kịch nhưng anh Hồng vẫn còn choáng váng bởi vết thương rạn sọ não. Trên giường bệnh, anh Hồng yếu ớt kể lại: "Lúc đó khoảng 14 giờ, khi tôi đang trực thì có 4 đối tượng hùng hổ, ập vào trạm rất nhanh. Hai đối tượng đứng canh cửa, 2 tên còn lại xông vào dùng cốc thủy tinh uống nước đánh. Trước tình thế đó tôi chỉ biết lấy tay ôm đầu, sau đó thì không biết gì nữa. Lúc tỉnh dậy thì mới biết mình đã bị đánh ngất xỉu, được người dân đưa đến trạm y tế xã".

Liên quan đến vụ hành hung KL viên Phạm Trọng Hồng, một cán bộ CAH Quỳ Châu cho biết, trong số 4 đối tượng hành hung đồng chí Hồng có một đối tượng là người địa phương. Danh tính của đối tượng này được xác định là Nguyễn Văn Hùng (thường gọi là Hùng “bé”, trú TT Tân Lạc, H. Quỳ Châu). Hùng là người chuyên mua bán, vận chuyển lâm sản trên địa bàn. Thiếu tá Vi Xuân Thủy - Phó trưởng CAH Quỳ Châu cho biết, Cơ quan CSĐT CAH đã tiến hành khởi tố vụ án và ra lệnh truy bắt khẩn cấp các đối tượng liên quan để điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, hiện nay các đối tượng gây án đều đã bỏ trốn khỏi địa bàn nên CQĐT đang khẩn trương truy tìm.

X.S