Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làm thế nào để khắc phục được chứng trầm cảm theo mùa?

Trầm cảm theo mùa có tên quốc tế là seasonal affective disorder – SAD hoặc winter depression. Đây là chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, thường xảy ra vào mùa đông và mùa thu.

Người mắc bệnh trầm cảm theo mùa sẽ có những dấu hiệu trầm cảm theo chu kỳ

Người mắc bệnh trầm cảm theo mùa sẽ có những dấu hiệu trầm cảm theo chu kỳ

Người bệnh trầm cảm theo mùa thường xuất hiện vào mùa đông, mùa thu nhưng lại hồi phục như một người bình thường vào mùa xuân và mùa hè. Nguyên nhân được xác định là do sự thay đổi ánh sáng khác biệt giữa các mùa.

Các chuyên gia tư vấn những cách sau có thể khắc phục triệu chứng trầm cảm theo mùa ở người bệnh:

Tích cực ra không gian ngoài trời

Theo website khoa học Technogym, đối với một số người, số giờ ánh sáng ban ngày giảm đi có thể dẫn đến tâm trạng u uất và có thể tác động tiêu cực đến tâm trạng chung của họ.

Việc thiếu ánh nắng mặt trời dẫn đến sự thiếu hụt tia UV cần thiết cho cơ thể sản xuất vitamin D để tăng cường sức khỏe của xương và serotonin giúp cơ bắp thư giãn và cân bằng nhịp sinh học.

Để giúp bù đắp những tác động tiêu cực có thể xảy ra này, các chuyên gia tâm lý những người bị chứng trầm cảm theo mùa nên năng ra ngoài trời và dành thời gian dài dưới ánh sáng tự nhiên ban ngày, để cơ thể họ có thể tiếp tục sản xuất melanin vào ban đêm.

Đó là chìa khóa để có giấc ngủ chất lượng hơn và cân bằng nội tiết tố.

Cân bằng cơ thể và tâm trí

Technogym báo cáo rằng trong mùa thu, nhiều người rơi vào tình trạng buồn bã với các triệu chứng như mệt mỏi, khó tập trung, buồn nôn, thờ ơ và cáu kỉnh khi phản ứng với sự thay đổi của mùa.

Các chuyên gia tâm lý khuyên những người rơi vào tình trạng này nên thử đèn bắt chước ánh sáng mặt trời cho không gian trong nhà.

Ngoài ra, việc hoạt động thể chất cũng rất hiệu quả trong việc nâng cao tâm trạng và tăng mức năng lượng của bạn. Chỉ cần làm việc nhà, làm vườn hoặc đi dạo nhẹ nhàng đều có thể giúp ích.

Nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục ngoài trời, chẳng hạn như đạp xe hoặc chạy bộ, có thể có hiệu quả như thuốc chống trầm cảm trong việc điều trị trầm cảm nhẹ đến trung bình".

Phương pháp kết hợp tự chăm sóc cả tinh thần và thể chất rất quan trọng trong giai đoạn này.

Bằng cách chú ý cẩn thận đến tâm trạng và cảm xúc, những người bị trầm cảm theo mùa có thể đảm bảo rằng mình luôn lạc quan và không để bản thân bị nỗi buồn lấn át.

Thay đổi kết hợp

Để thực hiện kiểu chăm sóc bản thân này, mọi người có thể quyết định kết hợp một hoạt động mới vào thói quen mùa thu của họ. Hãy để tâm trí bạn gợi ý một số ý tưởng, bao gồm tham dự một sự kiện thể thao mùa thu, ăn rau quả theo mùa tốt cho sức khỏe, uống các loại trà mới, ngắm nhìn màu sắc thiên nhiên của mùa thu, ôm ấp trong chiếc chăn ấm áp hoặc tận hưởng hít thở không khí mùa thu lạnh giá.

Hà Anh (theo Goodnet)