Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động

Gốc
Sáng nay, ngày 25/11, đoàn khảo sát của LĐLĐ thành phố Hà Nội, do đồng chí Ngô Văn Tuyến, Ủy viên thường vụ BCH Tổng Liên đoàn, Phó chủ tịch LĐLĐ TP làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Đại hội XV Công đoàn Thành phố (nửa nhiệm kỳ) và hoạt động Công đoàn năm 2015 tại LĐLĐ huyện Hoài Đức.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đồng Thị Nga – Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện đã báo cáo cụ thể về tình hình hoạt động của LĐLĐ huyện với những thành tựu đã đạt được, đồng thời thẳng thắn thừa nhận những hạn chế và khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đưa Nghị quyết Đại hội XI CĐ Việt Nam, Đại hội XV CĐ Thành phố vào cuộc sống.

Hiện nay, LĐLĐ huyện đang trực tiếp chỉ đạo 110 CĐCS, (bao gồm 14 CĐCS khối HCSN, 20 CĐCS khối xã, thị trấn; 76 CĐCS khối SXKD) trong đó có 76 CĐCS trực thuộc CĐ Giáo dục huyện với tổng số CNVCLĐ là 7.240 (nữ: 5.046), trong đó có 6.709 đoàn viên CĐ (nữ 4.779). Nhìn chung, công chức khối HCSN có thu nhập không cao nhưng ổn định ở mức trung bình khá, CNLĐ khối doanh nghiệp có việc làm ổn định, thu nhập tương đối cao, đời sống được cải thiện nhưng có sự chênh lệch lớn giữa lao động có trình độ chuyên môn cao với lao động phổ thông.

Các chế độ chính sách đối với người lao động trong các đơn vị có tổ chức Công đoàn được thực hiện tương đối tốt, tình hình thực hiện pháp luật lao động có nhiều tiến bộ. Tuy nhiên, đối với các DN nhỏ lẻ thì quyền lợi của người lao động không được thực hiện nghiêm túc, việc làm không ổn định do đặc thù sản xuất kinh doanh khó khăn.

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của người lao động - Ảnh 1

Đ/c Ngô Văn Tuyến - Chủ tịch LĐLĐ thành phố chủ trì buổi làm việc

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, trong thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Hoài Đức vẫn không ngừng phối hợp với các cấp ngành, với chuyên môn,… chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ, quyền lợi hơp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động.

Chính vì vậy, việc ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đã được các CĐCS quan tâm hơn, đã có 40 đơn vị ký kết được TƯLĐTT, có một số nội dung cao hơn quy định của Luật có lợi cho người lao động được đưa vào trong thỏa ước của các đơn vị.

Nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của NLĐ và chủ sử dụng lao động về công tác ATVS LĐ, phòng chống cháy nổ, hàng năm LĐLĐ huyện sát sao chỉ đạo các CĐCS tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ”. Chính nhờ những công tác thiết thực này, từ năm 2013 đến nay, trên đại bàn huyện không xảy ra tai nạn lao động, sự cố cháy nổ nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện cũng đã bảo lãnh tín chấp vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm cho 95 hộ CNVCLĐ vay với tổng số vốn 1,9 tỷ đồng, để phát triển kinh tế gia đình, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho CNVCLĐ.

Trong công tác xây dựng, tổ chức và phát triển đoàn viên thành lập CĐCS, dù gặp nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu là do tình hình sản xuất của các DN gặp nhiều khó khăn, quy mô sản xuất bị thu hẹp, có đơn vị phải nghỉ việc, tuy nhiên BCH LĐLĐ huyện đã tập trung chỉ đạo, thực hiện phấn đấu vượt mức chỉ tiêu được LĐLĐ TP giao, trong 3 năm từ 2013 -2015 đã vận động thành lập được 32 CĐCS, đạt 106% kế hoạch về thành lập CĐCS, 115% kế hoạch về phát triển đoàn viên.

Đánh giá cao hoạt động của LĐLĐ huyện Hoài Đức, sự phối kết hợp giữa các cấp chính quyền và công đoàn, đ/c Ngô Văn Tuyến, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội đã biểu dương, khen ngợi sự cố gắng của các cấp Công đoàn huyện Hoài Đức.

Tuy nhiên, đồng chí Ngô Văn Tuyến cũng đề nghị, LĐLĐ huyện Hoài Đức cần tập trung làm tốt hơn nữa trong việc triển khai Nghị quyết, Chỉ thị, chính sách đến các CĐCS. Trong thời gian tới, cần tập trung kiểm tra, rà soát những nhiệm vụ đề ra để xây dựng kế hoạch, sớm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ này. Đồng thời, LĐLĐ huyện cần tăng cường thanh, kiểm tra và quan tâm hơn nữa các vấn đề về chính sách mới như: tiền lương, BHXH…đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động.

Tuấn Dũng

Tin nóng

Tin mới