Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làm tốt công tác đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Nhờ sự chủ động vào cuộc của Công đoàn và sự tạo điều kiện của Ban Giám đốc, đoàn viên, người lao động của công ty ngày càng tin tưởng vào Công đoàn, an tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống.

Được thành lập từ năm 1997, Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam là công ty liên doanh với nước ngoài, trong đó vốn của Nhật Bản bản nắm quyền chi phối. Sản phẩm chính của công ty là sản xuất săm lốp xe máy, săm lốp xe đạp. Hiện tại, công ty đang quản lý trên 1.000 đoàn viên, người lao động.

Theo Chủ tịch Công đoàn Công ty Cao su Inoue Việt Nam Trần Đăng Toàn, trong thời gian vừa qua, việc thoái vốn của Nhà nước gặp nhiều khó khăn, dự án xây thêm nhà máy mới được triển khai, quy mô sản xuất đã, đang và tiếp tục điều chỉnh, chính vì vậy nhiều chính sách đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Ban Chấp hành Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam luôn chủ động đề xuất, phối hợp với Ban Giám đốc tổ chức các chương trình hướng về đoàn viên, người lao động. (Ảnh minh họa: Lương Hằng)

Ban Chấp hành Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam luôn chủ động đề xuất, phối hợp với Ban Giám đốc tổ chức các chương trình hướng về đoàn viên, người lao động. (Ảnh minh họa: Lương Hằng)

Thực hiện vai trò, chức năng đại diện cho người lao động, Công đoàn công ty đã thương thuyết với Ban Giám đốc về thang bảng lương; thưởng cho người lao động. Rút kinh nghiệm từ những năm trước phải trải qua nhiều lần họp (có năm lên đến 7 lần) và năm 2018 đã xảy ra lãn công về vấn đề lương thưởng, Công đoàn đã chủ động đề nghị Tổng Giám đốc cung cấp thông tin kết quả sản xuất kinh doanh của năm và mục tiêu kế hoạch năm tới của công ty cho Công đoàn biết trước để phân tích đánh giá với tiêu chí hợp tác, tin cậy lẫn nhau.

Cùng đó, Ban Chấp hành Công đoàn tiến hành nắm bắt tình hình các doanh nghiệp khác tại Khu công nghiệp Quang Minh và Khu công nghiệp Thăng Long cũng như tâm tư nguyện vọng, tình hình người lao động trong công ty để phân tích và đưa ra phương pháp đàm phán sát với thực tế nhằm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên.

Cùng với công tác đại diện cho người lao động, Công đoàn công ty cũng làm tốt công tác bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên. “Khi người lao động vi phạm, Công đoàn luôn giữ vững quan điểm tôn trọng nội quy công ty, xử phạt có tình có lý trên cơ sở giáo dục để người lao động sửa sai tiến bộ.

Về suất ăn giữa ca của người lao động cũng được Công đoàn giám sát, nhắc nhở khi chất lượng không đạt. Trong trường hợp cần thiết, Công đoàn sẽ kiến nghị công ty thay đổi nhà cung cấp suất ăn. Tất các hoạt động đó đã mang lại hiệu ứng tích cực cho cán bộ công nhân viên công ty, tạo ra sự gắn kết trong quan hệ lao động và nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn” - ông Trần Đăng Toàn cho hay.

Chủ tịch Công đoàn công ty cũng cho biết thêm, ngoài thực hiện vai trò đại diện bảo vệ quyền lợi ích chính đáng cho đoàn viên, Công đoàn công ty đã triển khai, thực hiện tốt việc chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động bằng những hành động thiết thực như: tổ chức giải bóng chuyền; giải bóng đá; giải văn nghệ toàn công ty; tổ chức cho người lao động đi thăm quan du lịch…

Lương Hằng