Nhiều người sử dụng lao động (NSDLĐ) khi xử lý kỷ luật lao động hoặc đặt ra những quy định trong quản lý chỉ vì “nghĩ mình đúng”, đến khi bị người lao động (NLĐ) kiện ngược trở lại thì trở tay không kịp. Không chỉ thiệt hại về vật chất, mà uy tín của doanh nghiệp (DN) còn bị ảnh hưởng!

Lam truoc nghi sau, thiet hai khon luong! - Anh 1

Xử lý các vấn đề liên quan đến quan hệ lao động mà không tìm hiểu pháp luật dễ dẫn đến tranh chấp lao động (ảnh minh họa).

Làm việc 5 tháng bị điều chuyển 4 lần!

Trong đơn khiếu nại mà chị Nguyễn Minh Thu (quận Thủ Đức, TPHCM) gửi đến báo Lao Động & Đời sống trình bày: Tháng 5.2015, chị được Cty TNHH Vân Thủy (TP.HCM) tuyển dụng vào vị trợ lý giám đốc với mức lương khởi điểm là 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, trong suốt thời gian làm việc liên tục tại Cty, chị không được nhận đúng lương theo thỏa thuận, lại còn bị điều chuyển. Quan hệ lao động giữa chị với Cty kéo dài đến tháng 12.2015 thì chấm dứt.

Chị Thu trình bày: Chị chỉ nhận được 80% lương, làm việc liên tục 7 tháng nhưng không được Cty ký HĐLĐ, đóng BHXH, lại bị đột ngột chấm dứt công việc nên chị Nguyễn Minh Thu đã làm đơn kiện Cty ra tòa đòi bồi thường hơn 100 triệu đồng.

Chị Thu nói: “Khi tôi ứng tuyển vào Cty, tôi được nhận vào vị trí trợ lý giám đốc nhưng làm chưa được bao lâu, Cty liên tục điều chuyển tôi sang các vị trí như: Hỗ trợ công việc quản lý đào tạo nhân viên phục vụ, hỗ trợ ban quản lý điều hành tiếp khách, tuyển dụng nhân sự tại chỗ, nhân viên phòng hành chính nhân sự, tuyển dụng nhân sự ở các trung tâm… Ở những vị trí công việc mới do thời gian quá ngắn nên tôi không kịp thích nghi thì làm sao làm việc tốt được”.

Trước khiếu nại của chị Thu, ông Nguyễn Văn Dũng, đại diện Cty Vân Thủy cho biết do chị Thu không có năng lực nên mới bị điều chuyển và tất cả các vị trí của chị Thu đều là vị trí thử việc nên Cty không ký HĐLĐ. Trả lời câu hỏi của phóng viên, vậy Cty có biên bản chứng minh chị Thu không hoàn thành công việc và khi điều chuyển chị Thu sang vị trí thử việc mới, Cty có Quyết định điều chuyển không? Ông Dũng thừa nhận không có biên bản nào thể hiện chị Thu không hoàn thành nhiệm vụ và cho rằng đây là sai sót của Cty và đang tìm cách khắc phục!

“Đây là một bài học cho Cty chúng tôi! Ngay từ ban đầu, chúng tôi đã không quyết liệt, giải quyết theo kiểu thương người mà không dựa trên pháp luật hoặc nghe tư vấn để dẫn đến khiếu kiện, khiếu nại. Thật sự chúng tôi khá mệt mỏi” – Ông Dũng thở dài.

Nhân viên không được yêu nhau!

“Nhân viên nam nữ làm cùng nơi làm việc không được yêu nhau”; “Nhân viên nữ không được mang thai khi chưa được cho phép”; “Mỗi tháng NLĐ phải trích lại cho Cty 25% cho đến khi nào số tiền trích đó đủ 1 tháng lương thì dừng lại”.... Là những quy định mà Cty TNHH MTV V.P, hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống (Quận 3, TP.HCM) đặt ra cho nhân viên của mình. Trả lời về những quy định được cho là bất hợp lý này, ông Dương Đức Dũng cho rằng: “Kinh doanh về nhà hàng ăn uống thì các nhân viên không thể yêu nhau được, đó là luật bất thành văn”. Ông Dũng ví dụ: Một nhân viên bầu bì làm sao rót bia mời khác, một anh nam nhân viên làm sao chịu được khi thấy người yêu của mình bị khách khoác vai uống bia… Ông Dũng nói: “Thật ra, ai yêu nhau, ai có bầu là tự động biết chuyện mà xin nghỉ, Cty không ép mà họ tự nguyện nghỉ”.

Trả lời về những quy định lạ lùng này, luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng Cty đã có những quy định trái luật như: Tự trích giữ lại tiền lương của NLĐ từ 20 - 45% lương mỗi tháng là vi phạm Điều 101 Bộ Luật lao động 2012; tự đặt ra những quy định “kỳ lạ” tại Thỏa ước lao động tập thể (nội bộ) như: Nữ nhân viên kể từ khi ký HĐLĐ không được có thai sản trong thời gian ký hợp đồng, nếu quá trình làm việc quen nhau và kết hôn thì một trong hai người phải nghỉ việc… đây là những quy định vi phạm quyền con người quy định tại các Điều 153 Bộ Luật lao động 2012 phải bảo đảm quyền làm việc bình đẳng của lao động nữ, Điều 155 Bộ Luật lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai.

Tuy nhiên, sau khi bị NLĐ khiếu nại và những dẫn chứng về pháp luật, ông Dũng thừa nhận: “Khi làm việc với cơ quan chức năng rồi, chúng tôi biết mình đã làm không đúng ở nhiều điểm. Trước mắt, chúng tôi đã trả lại phần tiền lương giữ lại cho tất cả nhân viên. Chúng tôi cũng đã nhờ cơ quan mà cụ thể là sở LĐ-TB&XH tư vấn về HĐLĐ, soạn thảo Thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động sao cho phù hợp với pháp luật lao động”.