Lâm trường 'lơ' cho doanh nghiệp trộm đất?

Gốc
xảy ra tình trạng lợi dụng san lấp mặt bằng để khai thác khoáng sản trái phép, gây ô nhiễm môi trường.
0:00 / 0:00
0:00

Qua tìm hiểu được biết, vừa qua, Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch (Công ty TNHH MTV LCN Long Đại) có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường vào khu vực nói trên để thuận tiện trong việc vận chuyển nhựa thông. Sự việc không có gì đáng nói nếu như trong quá trình thi công không xảy ra tình trạng một lượng lớn đất dôi dư từ việc san lấp mặt bằng được vận chuyển trái phép ra khỏi địa bàn, khiến người dân địa phương rất bức xúc.

Đoạn đường đã mở gần 200m, rộng 4-5m

Ngày 18-4-2021, nhận được tin báo của người dân, tổ công tác của UBND xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch đã vào khu vực trên để kiểm tra và xác minh phản ánh của người dân.

Tại hiện trường, tổ công tác phát hiện một máy múc đang hoạt động và một xe tải (tải trọng 8m3) vận chuyển đất chuẩn bị ra khỏi địa bàn. Ngay sau đó, tổ công tác đã tiến hành lập biên bản sự việc và yêu cầu các phương tiện dừng hoạt động.

Theo tường trình của ông Nguyễn Phước Lộc (SN 1964, ở thôn Sen, xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch)-người điều khiển máy múc, ông được thuê đến san lấp mặt bằng, làm đường và đã làm được 4 ngày (từ ngày 15 đến 18-4-2021). Trong quá trình hoạt động, ông Lộc có múc đất lên xe tải nhưng không rõ xe chở đất đổ ở đâu. Cũng theo lời tường trình của ông Lộc, quá trình san gạt luôn có cán bộ Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch giám sát.

Tài xế xe tải Nguyễn Văn Đức (SN 1992, trú tại thôn Tân Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch) cho biết, được ông Phạm Xuân Trung (chủ xe) giao nhiệm vụ lên khu vực trên để chở đất. Xe tải mang BKS 73C-08.099 do tài xế Đức điều khiển dán logo của Công ty TNHH Trung Du, có địa chỉ tại xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch. Khi xe múc đầy đất, chuẩn bị chở về nhà mẹ đẻ của anh Trung tại thôn Thọ Lộc, xã Vạn Trạch thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Trước đó, tài xế Đức cũng đã chở 1 xe đất khoảng 8m3 về nhà bạn ông Trung ở xã Hải Phú, huyện Bố Trạch.

Theo phản ánh của người dân, từ ngày 15 đến 18-4-2021, khối lượng đất bị vận chuyển ra khỏi địa bàn có thể lên đến hàng trăm, thậm chí hàng ngàn mét khối. Ông D.V.L., một người dân địa phương bức xúc cho hay, Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch được Nhà nước giao đất quản lý nhưng lại để tình trạng tài nguyên đất bị khai thác trái phép, vận chuyển ra khỏi địa bàn là không thể chấp nhận. Rõ ràng, phía lâm trường quá thiếu trách nhiệm.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lê Xuân Hoàn, Giám đốc Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch lại cho rằng, việc mở rộng, nâng cấp tuyến đường chỉ phục vụ công tác phòng chữa cháy và vận chuyển nhựa thông. Khối lượng đất được đào lên và đắp lại những điểm thấp. Còn việc đất bị vận chuyển ra địa bàn ông hoàn toàn không nắm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, đoạn đường đã được mở rộng, san lấp dài gần 200m, rộng 4-5m. Có những vị trí được đào sâu hơn 3m và khối lượng đất được đào lên hầu hết đã được vận chuyển khỏi hiện trường.

Ông Nguyễn Văn Châu, cán bộ địa chính xã Sơn Lộc, huyện Bố Trạch cho hay: "Việc Lâm trường mở rộng đường để tạo thuận lợi cho công nhân là hợp lý, tuy nhiên, việc lấy đất dôi dư để vận chuyển trái phép ra khỏi địa bàn là sai. Về trách nhiệm quản lý nhà nước, chúng tôi đã lập biên bản sự việc và chuyển giao cho các đơn vị chức năng xử lý theo quy định của pháp luật".

Việc một khối lượng lớn đất bị vận chuyển trái phép ra khỏi địa bàn nhưng đơn vị quản lý lại không nắm rõ khiến dư luận không khỏi đặt ra câu hỏi: Liệu Chi nhánh Lâm trường rừng thông Bố Trạch có lợi dụng làm đường để "lơ" cho doanh nghiệp trộm đất?

Nhóm P.V Bạn đọc

Nguồn Quảng Bình http://www.baoquangbinh.vn/phap-luat/202105/lam-truong-lo-cho-doanh-nghiep-trom-dat-2188659/