Lần đầu dự thượng đỉnh ASEAN, ông Duterte vắng họp vì... đau đầu

Gốc
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã không tham dự các cuộc họp giữa lãnh đạo ASEAN với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 8.9 tại Lào.

Lần đầu dự thượng đỉnh ASEAN, ông Duterte vắng họp vì... đau đầu - Ảnh 1

Tổng thống Philippines Duterte vắng mặt trong hai cuộc họp thượng đỉnh ASEAN - Mỹ và ASEAN - Ấn Độ ngày 8.9Reuters

AP dẫn lời ông Martin Andanar, phát ngôn viên của tổng thống Philippines tiết lộ Tổng thống Rodrigo Duterte đã vắng mặt trong hai cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo các nước ASEAN với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong ngày 8.9. Các cuộc họp này diễn ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh ASEAN và các hội nghị liên quan được tổ chức tại thủ đô Vientiane (Lào), theo AP.

Lý do được phát ngôn viên Andanar đưa ra là vì Tổng thống Duterte bị đau nhói đầu nên khó tập trung được. Vậy là trong lần đầu tiên dự hội nghị lớn của khu vực, ông Duterte đã không dự hai cuộc họp quan trọng. Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã phải đại diện Tổng thống Duterte để ngồi họp với lãnh đạo các nước ASEAN, Mỹ và Ấn Độ.

Phải 4 giờ sau đó, ông Duterte mới đi vào phòng họp để kịp lúc tham gia phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh Đông Á, với sự có mặt của lãnh đạo 10 nước ASEAN và lãnh đạo 8 nước ngoài khu vực gồm Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Úc,Hàn Quốc, New Zealand.

Kể từ khi trở thành tổng thống Philippines, đây là lần đầu tiên ông Duterte xuất ngoại tham dự một sự kiện lớn, quy tụ nhiều lãnh đạo các nước lớn trên thế giới như vậy. Ông Duterte "nổi như cồn" trên mặt báo khi liên tiếp có những phát ngôn không nể nang ai. Những lời lẽ thóa mạ Tổng thống Obama trước khi sang Lào của ông Duterte đã khiến cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa ông và nhà lãnh đạo Mỹ bị hủy bỏ.

May thay, giới chức Philippines được thở phào khi biết rằng ông Obama và ông Duterte đã bắt tay nhau và dành cho nhau cuộc trò chuyện trong hai phút. Quan chức chính phủ Philippines vui mừng thông báo rằng cuộc giáp mặt đầu tiên của hai nhà lãnh đạo đã diễn ra không chỉ êm thấm mà còn thân mật.

Mặc dù vậy, cả quan chức Philippines và các chuyên gia quốc tế đều cho rằng ông Duterte còn non kinh nghiệm trên trường quốc tế và sẽ cần những bài học để thay đổi mình khi bước ra khỏi khuôn khổ trong nước.

Ngọc Mai

Tin nóng

Tin mới