Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lần đầu tiên chính phủ Australia có tới 13 nữ bộ trưởng

Ngày 1/6, chính phủ mới của Australia tuyên thệ nhậm chức. Lần đầu tiên trong lịch sử nước này, số bộ trưởng nữ trong nội các lên đến 13 người.

Buổi lễ do Toàn quyền Australia David Hurley chủ trì tại thủ đô Canberra. Lễ nhậm chức diễn ra 11 ngày sau khi ông Anthony Albanese - lãnh đạo Công đảng trung tả - giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thủ tướng, đánh dấu sự khởi đầu cho quá trình làm việc của chính phủ mới.

Trong những bộ trưởng mới của chính phủ Australia, Bộ trưởng Thanh niên Anne Aly là nữ bộ trưởng Hồi giáo đầu tiên của nước này. Cùng với đó, Linda Burney là người phụ nữ đầu tiên đồng thời là người bản địa thứ hai giữ chức Bộ trưởng Các vấn đề bản địa.

Trước đó, tân Thủ tướng Anthony Albanese cùng Bộ trưởng Ngoại giao và Penny Wong đã tuyên thệ vào đầu tuần trước để có thể đến Tokyo tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ Tứ (QUAD).

 Thủ tướng Australia Anthony Albanese (giữa) cùng các thành viên nội các tại buổi lễ tuyên thệ. Ảnh: AP.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese (giữa) cùng các thành viên nội các tại buổi lễ tuyên thệ. Ảnh: AP.

Trong số 30 bộ trưởng được bổ nhiệm vào chính phủ mới, gần một nửa là phụ nữ. Các quan chức là nữ cũng giữ 10 trong số 23 vị trí chủ chốt trong nội các.

Chính phủ của Thủ tướng Anthony Albanese bao gồm một số gương mặt mới cùng nhiều nhà lập pháp từng phục vụ trong chính phủ Công đảng nắm quyền cách đây 9 năm.

Thủ tướng Anthony Albanese viết trên Twitter: “Thật tự hào khi lãnh đạo một chính phủ toàn diện và đa dạng như chính nước Australia”.

Ông Albanese cho biết: “Chúng tôi có rất nhiều nhân tài ở quốc hội”. “Đây là chính phủ Công đảng có kinh nghiệm nhất trong lịch sử liên bang của chúng ta”, ông nói thêm.

Với số phiếu bầu hiện tại, Công đảng đã đảm bảo đủ số ghế để chiếm đa số trong Hạ viện Australia.

Hồng Sơn

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/lan-dau-tien-chinh-phu-australia-co-toi-13-nu-bo-truong-post1322540.html