Trong phương án giả định xe khách bị bốc cháy, nhiều hành khách bị mắc kẹt trên xe, lực lượng CS PCCC đã nhanh chóng phá cửa xe giải cứu người bên trong.

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 1

Chiều qua (18/1), Đội Cứu nạn, cứu hộ Phòng Cảnh sát PCCC số 8 (Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội) đã phối hợp với 2 Bến xe Phía Nam và Nước Ngầm diễn tập phương án cứu hộ xe khách.

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 2

Trước diễn biến phức tạp của các sự cố xảy ra gần đây liên quan đến cháy nổ, lực lượng CS PCCC đã lên phương án và hướng dẫn các đơn vị kinh doanh vận tải cách xử lý khi xảy ra cháy ô tô đang chở khách.

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 3

Với phương án giả định xe khách bị cháy, hệ thống cửa không hoạt động, nhiều người bị mắc kẹt trên xe...

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 4

… lực lượng CS PCCC đã hướng dẫn mọi người cách sử dụng bình bọt dập lửa hiệu quả, đồng thời hướng dẫn cách giải cứu những người mắc kẹt trong xe.

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 5

Phương án đầu tiên là đập cửa kính xe ô tô, tuy nhiên trước khi phá kính, lực lượng cứu hộ đã hướng dẫn mọi người sử dụng băng dính dán kính xe để giữ an toàn cho người trong xe.

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 6

Trong buổi diễn tập, lực lượng cứu hộ đã sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng để giải cứu người mắc kẹt trên xe trong thời gian nhanh nhất.

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 7

Lực lượng cứu hộ đang sử dụng banh thủy lực (thiết bị cứu hộ chuyên dụng) để mở cửa xe khách.

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 8

Chỉ sau ít phút, cửa xe ô tô bị kẹt đã được mở ra, lực lượng cứu hộ nhanh chóng hướng dẫn người bên trong di chuyển ra ngoài.

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 9

Với những người bị ngạt khói, không tự di chuyển ra khỏi xe được, lực lượng cứu hộ sẽ nhanh chóng tiếp cận và đưa họ ra ngoài.

Lan dau tien dien tap giai cuu nguoi mac ket tren o to khach bi chay - Anh 10

Thượng úy Đỗ Văn Chiến, Phó Đội trưởng đội Cứu nạn, cứu hộ chuyên nghiệp (Phòng CS PCCC số 8 - CS PCCC Hà Nội) - người trực tiếp chỉ huy phương án diễn tập cho biết: "Do tình trạng cháy nổ, tai nạn ngày càng diễn biến phức tạp nên chúng tôi đã nghiên cứu lên phương án hướng dẫn lái, phụ xe giải cứu hành khách khi xe gặp sự cố".

Hoàng Nam