Chiều 16/11 tin vui liên tiếp bay về từ các môn vật, vovinam, bida, bơi lội khiến người hâm mộ thể thao nước nhà hồi hộp chứng kiến đoàn thể thao nước ta từng bước vươn lên bằng với số HCV của đoàn Thái Lan, rồi đến thời điểm cuối ngày, lần đầu tiên tạm vượt qua nền thể thao được xem là hùng mạnh nhất khu vực trên bảng tổng sắp huy chương của SEA Games 26.

Giành nhiều HCV nhất trong ngày (3 HCV), các VĐV bắn súng Việt Nam đã khép lại một kỳ SEA Games thành công với việc chiếm một nửa trong tổng số HCV của môn thi này. Cùng bắn súng, các VĐV cờ vua (2 HCV), vật (2 HCV), rowing (2 HCV), vovinam (1 HCV), billiard (1 HCV), bơi (1 HCV), đã giúp Thể thao Việt Nam có thêm một “ngày vàng”.

Trên đà hưng phấn, các VĐV Việt Nam đang tiến lại gần với cái đích giành 70 HCV của đoàn thể thao nước nhà và nếu tận dụng tốt cơ hội chúng ta có thể cạnh tranh vị trí thứ hai chung cuộc toàn đoàn với Thái Lan. Vấn đề lúc này là các VĐV Việt Nam phải giữ được sự tỉnh táo và thể hiện tinh thần, ý chí cao nhất ở từng môn thi để tiếp tục thẳng tiến trong 6 ngày thi đấu còn lại của SEA Games 26.

Nhiều đội tuyển đã kết thúc thi đấu bằng những “mùa vàng” như thể dục dụng cụ (11 HCV), điền kinh (9 HCV), bắn súng (7 HCV), nhưng cũng còn nhiều đội tuyển khác đang miệt mài cải thiện thành tích. Cho đến ngày hôm qua, môn vật (đã giành 5 HCV), rowing (2 HCV), đấu kiếm (3 HCV) đều đã hoàn thành chỉ tiêu, nhưng nhiều người trong cuộc đang tăng tốc nhắm mục tiêu giành thêm nhiều HCV.

Đã hoàn thành chỉ tiêu 5 HCV ở SEA Games 26, nhưng thầy trò HLV Nguyễn Thế Long đang muốn giành thêm những tấm HCV khác trong ngày thi đấu cuối cùng của môn vật (17/11). Ông Long cho biết: “Ở các ngày vừa qua, các VĐV của chúng ta đã thi đấu tốt, thể hiện khả năng không chỉ bằng thực lực trên sàn đấu mà còn tỉnh táo để tranh chấp huy chương vàng với các đối thủ. Ở ngày thi đấu cuối, chúng tôi sẽ cố gắng giành thêm HCV tùy theo cơ hội diễn biến như thế nào”.

Với những thành tích rực rỡ giành được 12 HCV trong ngày 16/11, đến cuối ngày chúng ta đã có tổng cộng 56 HCV, 55 HCB và 59 HCĐ để tạm đứng thứ 2 trên bảng tổng sắp huy chương, xếp trên đoàn Thái Lan mới được 52 HCV. Đoàn Inđônêxia dẫn đầu với 87 HCV./.