Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lần đầu tiên Liên hợp quốc bổ nhiệm Nhà vận động toàn cầu vì phụ nữ

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres vừa bổ nhiệm Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid làm Nhà vận động toàn cầu vì sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên trong 2 năm tới.

Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid

Thông cáo báo chí của LHQ nhấn mạnh sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, thanh thiếu niên là một nội dung trọng tâm trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững. Đây là cơ sở để bổ nhiệm Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid vào cương vị Nhà vận động toàn cầu cho mọi phụ nữ và trẻ em.

Đây là lần đầu tiên LHQ bổ nhiệm một vị trí như vậy để nâng cao nhận thức toàn cầu, thúc đẩy tham vọng mạnh mẽ hơn và tăng cường hành động liên ngành đối với Chiến lược toàn cầu "Mọi phụ nữ, mọi trẻ em" vì sức khỏe phụ nữ, thanh thiếu niên.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bổ nhiệm Tổng thống Estonia Kersti Kaljulaid là Nhà vận động toàn cầu của Liên hợp quốc vì phụ nữ

LHQ đánh giá Tổng thống Estonia Kaljulaid là đại diện cho sứ mệnh của Chiến lược "Mọi phụ nữ, mọi trẻ em" với những đóng góp đã được thể hiện trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và giải quyết bất bình đẳng.

Bà Kaljulaid sẽ dùng khả năng lãnh đạo để truyền cảm hứng và huy động cộng đồng toàn cầu, đồng thời cung cấp báo cáo tiến độ hàng năm về sức khỏe và hạnh phúc của phụ nữ, trẻ em và vị thành niên. Bà sẽ thúc đẩy tiến bộ đối với sức khỏe của phụ nữ và trẻ em trong Thập kỷ hành động. Chiến lược "Mọi phụ nữ, mọi trẻ em" được đưa ra vào năm 2010 bởi cựu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon. Kể từ khi phát động, hơn 1 tỷ trẻ em đã được tiêm chủng và 25 triệu cuộc hôn nhân trẻ em đã được ngăn chặn.

Cuộc làm việc của ông Antonio Guterres và bà Kersti Kaljulaid tại Mỹ

Bà Kaljulaid cho biết ở nhiều quốc gia, cuộc sống của phụ nữ và trẻ em vẫn còn nhiều khó khăn. "Mỗi ngày có hơn 14.000 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, cứ 13 giây lại có 1 trẻ sơ sinh chết, trong mỗi giờ có 33 phụ nữ chết khi sinh con. Rất nhiều trường hợp tử vong này có thể được ngăn chặn bằng cách tiếp cận tốt hơn với chăm sóc sức khỏe, giáo dục, bằng sự giúp đỡ nhân đạo… ", bà Kaljulaid chia sẻ.

Tổng thống Kaljulaid cho biết bà sẽ chủ yếu tập trung vào 3 mục tiêu: Giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ, tăng cường an ninh dinh dưỡng và tăng cường đổi mới và sử dụng các giải pháp kỹ thuật số. Bà sẽ tạo ra và lãnh đạo một mạng lưới để làm việc với các cơ quan khác nhau của LHQ, Tổ chức Y tế Thế giới, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác.

Bà Kersti Kaljulaid được bầu làm Tổng thống Estonia từ ngày 3/10/2016. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên và người trẻ nhất nắm giữ cương vị Tổng thống tại quốc gia Baltic này. Bà Kaljulaid sinh năm 1969 tại Tartu, thị trấn lớn thứ 2 ở Estonia. Bà từng là một chuyên gia sinh vật học về gene và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Tartu. Bà mang tư tưởng tự do về quyền của người đồng tính và người nhập cư; ủng hộ vai trò của các tổ chức dân sự; nâng cao quyền và nghĩa vụ của tất cả các công dân trong xã hội.

Nhu Thụy (Tổng hợp)

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/lan-dau-tien-lien-hop-quoc-bo-nhiem-nha-van-dong-toan-cau-vi-phu-nu-20210629182007493.htm