Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lần đầu tiên NASA làm chệch hướng tiểu hành tinh gây nguy hiểm cho Trái Đất

NASA tạo nên lịch sử khi sử dụng tàu vũ trụ trị giá 300 triệu bảng Anh, có tốc độ 24.140 km/h để đâm vào, làm chệch hướng tiểu hành tinh có thể gây nguy hiểm cho Trái Đất.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã thành công trong nhiệm vụ chưa từng có trong lịch sử. NASA sử dụng tàu vũ trụ trị giá 300 triệu bảng Anh để làm chệch hướng tiểu hành tinh.

Sứ mệnh gây chấn động giống như những gì diễn ra trong bộ phim bom tấn Armageddon. Trong bộ phim với sự tham gia của Bruce Willis, Liv Tyler, Ben Affleck và Billy Bob Thornton, có xuất hiện tên lửa đặc biệt làm nhiệm vụ lao thẳng vào một tiểu hành tinh mà không chở theo bất cứ phi hành gia nào.

Trong sứ mệnh của NASA, tiểu hành tinh được nhắm tới có tên là Dimorphos, trôi nổi trong vụ trụ. NASA quyết định thử nghiệm làm chệch hướng di chuyển của Dimorphos để hướng tới những dự án trong tương lai nhằm bảo vệ Trái Đất.

Dimorphos, một mặt trăng nhỏ quay quanh tiểu hành tinh gần Trái đất Didymos. Trong tiếng Hy Lạp, Didymos có nghĩa là "song sinh". Theo các chuyên gia, tháng 9/2022, Didymos và Dimorphos ở vị trí sẽ tương đối gần Trái Đất và cách hành tinh khoảng 11 triệu km, đây là thời điểm hoàn hảo để thực hiện sứ mệnh làm chệch hướng tiểu hành tinh.

Sứ mệnh DART hay còn gọi là Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh đôi của NASA bắt đầu thực hiện vào ngày 23/11/2021 với việc phóng tên lửa SpaceX Falcon 9 từ Căn cứ Lực lượng Không gian Vandenberg ở California, Mỹ.

Các vật thể gần Trái Đất là những tiểu hành tinh, sao chổi có quỹ đạo trong phạm vi 42 triệu km so với Trái Đất. Phát hiện mối đe dọa từ các vật thể gần Trái Đất có khả năng gây hại nghiêm trọng là trọng tâm chính của NASA và các tổ chức không gian khác trên thế giới.

NASA cho biết: "Hiện tại, tiểu hành tinh mục tiêu của Dart chưa phải là mối đe dọa đối với Trái Đất nhưng là nơi thử nghiệm hoàn hảo để xem liệu phương pháp làm lệch hướng tiểu hành tinh có hiệu quả hay không. Dự án này nhằm mục đích bảo vệ hành tinh chúng ta đang sống khỏi mối đe dọa từ các tiểu hành tinh gần Trái Đất trong tương lai".

Theo tính toán, vào thời điểm xảy ra vụ va chạm, DART có thể di chuyển với tốc độ khoảng 24.140 km/h.

Giáo sư Alan Fitzsimmons, Đại học Queen, thành viên của Nhóm dự án DART của NASA và Ban quản lý khoa học ESA Hera cho biết: "DART cung cấp cho chúng tôi bằng chứng đầu tiên cho thấy công nghệ để ngăn chặn một tiểu hành tinh nhỏ va vào Trái Đất. Tôi đã chờ 20 năm để chứng kiến một cuộc thử nghiệm phòng thủ bảo vệ Trái Đất".

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA sẽ phóng một tàu vũ trụ khác có tên Hera vào năm 2024. Nhiệm vụ của Hera là đi đến địa điểm tiểu hành tinh Didymos với hy vọng nắm thêm một số thông tin về vụ tai nạn.

Hoàng Dung (lược dịch)