Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lần đầu tiên tình nguyện viên được trải nghiệm hoạt động xây trường học

Sáng ngày 29/1/2021, tại huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tiến hành khởi công điểm trường Bản Chang thuộc trường mầm non xã Quảng Ngần. Ngay sau lễ khởi công và trao quà cho học sinh, các tình nguyện viên cùng với người dân địa phương đã tham gia đào móng, vận chuyển vật liệu và xây móng của hai phòng học.

Nhân dịp này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Đoàn TN Ngân hàng TMCP Bắc Á trao tặng 36 áo ấm cho toàn bộ học sinh điểm trường Bản Chang

Đây cũng là lần đầu tiên các tình nguyện viên được trải nghiệm hoạt động tình nguyện theo cách này. Theo đó, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cùng với các đối tác và chính quyền địa phương đã lên phương án thiết kế, dự toán, chuẩn bị mặt bằng, vật liệu, dụng cụ lao động và đồ bảo hộ. Bên cạnh đó, cán bộ kỹ thuật của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng có mặt tại hiện trường để hướng dẫn, tổ chức việc xây dựng và đảm bảo an toàn cho các tình nguyện viên trong quá trình xây dựng.

Các TNV và người dân triển khai xây trường ngay sau lễ khởi công

Nhóm tình nguyện viên được chia thành các nhóm nhỏ và được hướng dẫn cách thực hiện những công việc cụ thể như cắt và uốn sắt làm đai giằng móng, xếp đá, v.v.

Trước khi xắn tay cùng bà con nhân dân địa phương và các cô giáo của điểm trường tham gia xây dựng, các tình nguyện viên là Đoàn viên thanh niên và cán bộ nhân viên (CBNV) của Ngân hàng TMCP Bắc Á đã cùng gây quỹ bằng cách bán áo đồng phục và quyên góp trực tiếp để có kinh phí xây dựng điểm trường.

Niềm vui của người dân bản Chang

Từ số tiền 250 triệu mà Đoàn viên thanh niên và CBNV của Ngân hàng TMCP Bắc Á gây quỹ được, dưới sự điều phối và huy động của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và Báo Nông thôn Ngày nay, UBND huyện Vị Xuyên đã đối ứng thêm 250 triệu nữa để có đủ kinh phí xây dựng một điểm trường kiên cố, sử dụng được lâu dài.

Anh Tuấn đặt viên đá đầu tiên xuống móng

Anh Đoàn Văn Tuấn, Bí thư BCH Đoàn Thanh niên, Giám đốc Ban Kế hoạch thuộc Khối Tài chính Ngân hàng TMCP Bắc Á là trưởng nhóm tình nguyện viên xây dựng điểm trường Bản Chang. Anh cùng với các thành viên của BCH Đoàn Thanh niên và Chi nhánh Hà Giang đã trực tiếp đi khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng. Cũng chính anh là người vinh dự được đặt viên đá đầu tiên xuống móng trong ngày khởi công. Anh cho biết: “Chúng tôi rất xúc động khi thấy đông đảo bà con nhân dân, thầy cô giáo và cán bộ chính quyền các cấp tham dự cùng chúng tôi trong ngày khởi công. Không khí trang trọng và vui như một ngày hội. Chúng tôi hy vọng rằng những đóng góp của chúng tôi sẽ góp phần giúp các em nhỏ nơi đây có một nơi học tập khang trang, an toàn và thân thiện trong thời gian tới”.

Chị My trao áo ấm cho học sinh điểm trường Bản Chang

Cùng chung cảm giác phấn khởi là chia sẻ của chị Võ Thị Huyền My, ủy viên BCH Đoàn Thanh niên, Trưởng Phòng Kiểm soát thuộc Trung tâm Kinh doanh Hội sở Ngân hàng TMCP Bắc Á: “Trên đường từ trụ sở xã Quảng Ngần vào điểm bản chúng tôi đã có chút lo lắng bởi đường quá khó đi. Tuy nhiên, khi vào đến nơi mọi lo lắng của chúng tôi đã tan biến hết. Thay vào đó là cảm giác ngưỡng mộ, cảm phục và thương các cô giáo cắm bản – những con người thầm lặng hy sinh hạnh phúc riêng để mang con chữ cho các em nhỏ. Chúng tôi cũng thấy mê mẩn và cảm mến cảnh sắc thiên nhiên cùng sự nồng ấm, đôn hậu và chân thật của bà con người dân tộc Dao ở đây”.

Chị Phàn Thị Dòng cùng rất nhiều người dân trong bản phấn khởi tham gia từ sớm

Không chỉ các tình nguyện viên, người dân địa phương cũng rất vui và phấn khởi trong ngày khởi công điểm trường và được trực tiếp góp công xây dựng điểm trường. Một trong số đó là chị Phàn Thị Dòng. Chị cho biết đây là lần đầu tiên có nhiều người về bản như vậy, không những thế còn trực tiếp lao động cùng bà con. Dù các con chị đã lớn, không còn ở độ tuổi học mầm non, nhưng chị thấy rất hào hứng khi cùng lao động với các tình nguyện viên từ dưới xuôi lên trong ngày xây điểm trường.

Học sinh điểm trường Bản Chang vui mừng khi được giao lưu cùng các TNV

Nói về việc tổ chức cho các tình nguyện trực tiếp tham gia xây dựng trường học, một hoạt động rất mới dành cho tình nguyện viên, Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ VTVV cho biết: “Đây là lần đầu tiên các tình nguyện của Quỹ VTVV được trải nghiệm hoạt động vô cùng ý nghĩa và cũng là lần đầu tiên Quỹ VTVV tổ chức hoạt động tình nguyện theo cách này. Tuy nhiên các cán bộ và cộng tác viên của Quỹ VTVV đều là những người có kinh nghiệm tổ chức hoạt động tương tự từ các tổ chức quốc tế. Chúng tôi hy vọng rằng sự khởi đầu thuận lợi và thành công này sẽ là tiền đề để chúng tôi triển khai nhiều hoạt động tình nguyện mang tính trải nghiệm như vậy trong thời gian tới”.

Các CBNV Đoàn TN Ngân hàng TMCP Bắc Á tham gia lễ khởi công

Bản Chang là điểm trường khó khăn nhất trong ba điểm của Trường Mầm non Quảng Ngần. Trong khi đó, Quảng Ngần cũng là một xã khó khăn thuộc Vùng 3 với 90% dân số là người dân tộc Dao, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 18 triệu/người/năm. Bản Chang và nhiều bản khác trong xã vẫn chưa có điện lưới và sóng điện thoại. Hiện tại, các học sinh mầm non của điểm Bản Chang phải học nhờ tại phòng học vốn đã chật chội của khối tiểu học cách đó vài trăm mét.

Theo kế hoạch, sau khoảng ba tháng thi công, hai phòng học mới với tổng diện tích 80m2 cùng nhà vệ sinh, sân chơi và tường rào của điểm trường Bản Chang sẽ được hoàn thành để đón 36 em nhỏ trong bậc mầm non vào học.

P.V

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/giao-duc/lan-dau-tien-tinh-nguyen-vien-duoc-trai-nghiem-hoat-dong-xay-truong-hoc-1787564.tpo