Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lần đầu tiên tuyên dương 130 học sinh, sinh viên các trường nghề năm 2020

Tối ngày 9/10, tại Hà Nội, 130 học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc đã được tuyên dương vì có thành tích trong học tập và đạo đức lối sống.

Trao thưởng cho những em học sinh sinh viên xuất sắc, tiêu biểu của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp năm 2020 đợt 3 (40 HSSV). Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Đây là lần đầu tiên lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp (hay còn gọi là trường nghề) được Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức. Trong 130 em có 112 sinh viên, 18 học sinh của 70 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 28 tỉnh, thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Dân vận Trung ương cho biết: Trong thời gian qua, giáo dục nghề nghiệp đã từng bước đào tạo gắn kết với doanh nghiệp, gắn với thị trường lao động. Hệ thống đào tạo giáo dục nghề nghiệp đã góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Theo đó, lao động qua đạo tạo nghề tăng từ 40% vào năm 2010 lên 65% vào năm 2020. Một số nghề đạt trình độ khu vực như công nghệ thông tin, xây dựng, cơ khí…

“Giáo dục nghề nghiệp hiện đang thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của giới trẻ. Mới đây, việc Chính phủ lấy ngày 4/10 là ngày kỹ năng lao động Việt Nam sẽ khích lệ lao động qua đào tạo. Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp lần đầu tiên tổ chức sẽ cổ vũ học sinh, sinh viên vươn lên học tập và rèn luyện và không ngừng nỗ lực đóng góp cho đất nước, đồng thời lan tỏa phong trào thi đua trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”, bà Trương Thị Mai nhận định.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội khẳng định: Học sinh, sinh viên là những người tiên phong trong việc đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề trong tương lai. Việc này sẽ giúp nâng cao năng lực quốc gia, thoát bẫy thu nhập trung bình và cạnh tranh với bạn bè thế giới.

"Sự thiếu hụt kỹ năng là thách thức lớn của toàn cầu nhưng đồng thời cũng là cơ hội để thế hệ trẻ nỗ lực vươn lên làm chủ công nghệ, khẳng định mình và không bị bỏ lại phía sau. Nếu có tay nghề tốt, các em sẽ có việc làm, cơ hội và thu nhập cao", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết.

Chia sẻ tại chương trình, em Nông Phạm Thúy, quê Đăk Lăk, người dân tộc Tày, sinh viên ngành Thú y, Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên cho biết: Học nghề giúp em tiết kiệm thời gian và phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Tuy là sinh viên năm cuối, Thúy đã được một công ty chăn nuôi hàng đầu nhận vào làm việc. “Lễ tuyên dương mang lại cho em cảm giác tự hào và tự tin vào con đường mình đang đi và tiếp tục phấn đấu trong tương lai", Thúy cho biết.

Với hai nhóm yêu cầu về tiêu chuẩn học tập và đạo đức lối sống, các học sinh, sinh viên được chọn ngoài có thành học tập, rèn luyện xuất sắc còn phải đạt một trong các tiêu chí gồm: có đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải cấp trường trở lên, có công trình nghiên cứu khoa học có giá trị, được áp dụng hoặc có sản phẩm được cấp bằng sáng chế.

XC/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/lan-dau-tien-tuyen-duong-130-hoc-sinh-sinh-vien-cac-truong-nghe-nam-2020-20201009220359712.htm