Hình ảnh "cục đá" này sẽ không có gì đặc biệt nếu chỉ nhìn bằng mắt thường. Tuy nhiên nó được xem là là một bước tiến vĩ đại đối với việc nghiên cứu của ngành cổ sinh vật học.

Lan dau tim thay hoa thach mo nao khung long - Anh 1

Theo các nhà khoa học, đây chính là hóa thạch đầu tiên của mô não khủng long được tìm thấy. Đội nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi điện tử để tìm các dấu vết của mạch máu, collagen...và có thể là cả các tế bào não của loài khủng long Iguanodonid - được cho là sống từ 133 triệu năm về trước. Những phát hiện mới cho thấy não của khủng long có nhiều điểm tương đồng với các loài chim và bò sát hiện đại. Thay vì lấp đầy khoang sọ, phần mô não "chừa" lại nhiều khoảng trống cho mạch máu và các xoang.

Trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu chắc chắn sẽ tìm hiểu được sâu hơn về các mối liên kết tiến hóa nhờ sự trợ giúp của các công cụ công nghệ cao. Ngoài công nghệ chụp cắt lớp hiện tại, những bản chụp 3 chiều trong tương lai hứa hẹn sẽ giúp so sánh chi tiết não của Iguanodontid với các loài sinh vật hiện nay.

Thực tế, những phát hiện như thế này không thường xảy ra. Theo nhóm nghiên cứu, họ đã gặp may khi não của khủng long được bảo tồn khá tốt trong nước có tính axit cao (có thể là từ đầm lầy). Nhờ thế, hình dáng của não được duy trì trước khi toàn bộ cơ thể bị chôn vùi.

Nguyễn Thúc Hoàng Linh