Những thanh niên đánh mất tương lai vì “cái chết trắng”, từ trái qua: Cường, Quý và Phúc.

(Cadn.com.vn) - Nhìn người vợ trẻ bế đứa con còn ẵm ngửa, mắt hóng về phía phòng xử án làm nhiều người xót xa. Số phận khéo trêu ngươi khi những người vợ còn quá trẻ lại phải sớm chịu cảnh “vọng phu”... Giá như người chồng, người cha ấy biết nghĩ đến vợ con, đến gia đình thì hay biết bao nhiêu...

Không ít bị cáo khi đứng trước vành móng ngựa, lấy hoàn cảnh khó khăn để biện hộ cho những việc làm sai trái của mình. Sự biện hộ đó dẫu các bị cáo “diễn đạt” đến đâu thì chắc chắn cũng không được ai chấp nhận. Đặc biệt lấy hoàn cảnh khó khăn để đi “gieo rắc cái chết trắng” mà Huỳnh Quý (1993, trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) đã gây ra thì càng khó lòng chấp nhận. Bản thân Quý là con nghiện, và đó cũng là lý do đẩy cuộc đời của Quý vào con đường tù tội. Còn rất trẻ nhưng Quý không lo lao động phụ giúp gia đình mà đua đòi theo bạn bè ăn chơi. Cuộc chơi của nhóm bạn Quý bao giờ cũng... tới bến và phải có "đẳng cấp" bằng... ma túy. Nhưng rồi, chính cái thứ được gọi là "đẳng cấp" đó lại là “nấm mồ” chôn tương lai, cuộc sống của những người có tuổi đời còn quá trẻ như Quý.

Ngày 1-4-2016, Phan Văn Hùng đến nhà Quý liên hệ để mua ma túy đá, trong lúc Quý giao hàng cho Hùng thì bị Cơ quan CSĐT CAQ Thanh Khê bắt quả tang, thu giữ trong người Hùng 0,193 gam ma túy đá và trong phòng ngủ của Quý 8,526 gam ma túy đá. Qua thử test, cả Quý và Hùng đều dương tính với ma túy tổng hợp. Tại cơ quan CA, Quý khai nhận, tất cả số ma túy đá Quý mua của một đối tượng tên Cường về để sử dụng và bán lại cho con nghiện. Ngoài lần bị bắt quả tang, trước đó bị cáo đã 2 lần bán ma túy cho Hùng với số tiền 1,2 triệu đồng. Để có tiền mua ma túy, Quý đã bán xe máy của bố mình nhưng lại ngụy biện là bán để làm vốn.. lo cho gia đình (!?). Sự nông cạn trong suy nghĩ, sự biện hộ ngờ nghệch về hành vi phạm tội của Quý rất khó chấp nhận được.

Các bị cáo đứng trước vành móng ngựa ngày hôm ấy còn rất trẻ, đặc biệt 2 trong số 3 bị cáo mà TAND Q. Thanh Khê đưa ra xét xử lưu động có vợ và có con đang còn nhỏ. Điều khó hiểu ở đây, không biết các bị cáo nghĩ gì khi lao thân vào con đường nghiện ngập ma túy. Vợ một nách con thơ không biết bấu víu vào ai khi chồng vướng vòng lao lý, chỉ biết ôm con mòn mỏi khóc đợi chồng. Không biết những bị cáo đứng trước vành móng ngựa có thực sự ăn năn hối cãi, sớm về đoàn tụ gia đình, cùng vợ nuôi con như các bị cáo nói hay không? Nhưng đó cũng là câu nói mà những người vợ trẻ luôn dằn lòng muốn nghe nhất từ những người chồng lạc lối. Họ hy vọng và xem những sai lầm của chồng hôm nay là một “tai nạn” trong cuộc đời để chồng biết và quay đầu làm người chồng, người cha tốt.

Lan khoi nau cuon tron so phan! - Anh 1

Bị cáo Ngô Ngọc Cường (1994, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Vào ngày 26-4-2016, khi Cường tàng trữ 4,072 gam ma túy đá trong người để bán cho con nghiện thì bị lực lượng CAQ Thanh Khê bắt quả tang. Quá trình điều tra, khám xét nơi ở của Cường thu giữ thêm 43,043 gam ma túy đá. Khi được hỏi về suy nghĩ của bị cáo về gia đình, vợ con, bị cáo ngậm ngùi: Bị cáo rất ân hận và cảm thấy có lỗi với con với vợ. Bị cáo là lao động chính trong gia đình nhưng đã sai lầm vướng vào con đường ma túy nên bị cáo rất hối hận đối với những gì mình đã làm. Chỉ vì thử cho biết, rồi nghiện và muốn có tiền thỏa cơn nghiện bị cáo bất đắc dĩ trở thành con buôn. Mua nhiều rồi phân ra vừa bán cho con nghiện khác vừa để sử dụng. Biết là sai nhưng chưa kịp dừng thì đã bị bắt... Bị cáo thực sự đã sai. Giá như trước khi phạm tội bị cáo hiểu được một phần như vậy, giá như trước khi thử ma túy bị cáo nghĩ đến vợ con... Và, nếu như trong nhiều lần cái “giá như” ấy, bị cáo biết dừng lại suy nghĩ thiệt hơn thì hôm nay người vợ trẻ sẽ không có cảnh ôm con đứng nhìn chồng trong nước mắt, con thơ lớn lên thiếu vắng tình cha.

Cùng cảnh ngộ với vợ bị cáo Cường là vợ bị cáo Trần Liên Vĩnh Phúc (1987, trú P.Hòa Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng). Dường như cơn lốc ma túy và làn khói nâu ma mị này đã cuốn mất những hạnh phúc vốn nhỏ nhặt của những người phụ nữ ấy. Vợ của Cường còn may mắn đến tham dự phiên tòa của chồng còn vợ của Phúc khi chồng ra tòa, chị còn đang kỳ ở cữ. Những lúc cần người chồng bên cạnh động viên, chia sẻ chị cũng đã không có được, có lẽ đây cũng là day dứt lớn nhất của bị cáo khi nhắc đến vợ con...

Với hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy” Quý bị TAND Q.Thanh Khê tuyên phạt 8 năm tù, bị cáo Cường mức án 10 năm tù và 4 năm tù là mức án mà Phúc phải chịu về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đây thực sự là những bản án nghiêm khắc, không chỉ là bài học cho bản thân các bị cáo mà còn cho những người đang và có ý định... dấn thân vào “cái chết trắng” này.

Trang Trần