Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làn sóng giận dữ sau vụ hàng chục binh sĩ Nga thiệt mạng ở Donetsk

Những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Nga và một số nghị sĩ đã yêu cầu kỷ luật các chỉ huy quân đội mà họ cho là phải chịu trách nhiệm về vụ hơn 60 binh sĩ thiệt mạng ở Donetsk.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 2/1 xác nhận hơn 60 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine.

Cuộc tấn công nhắm vào một tòa nhà được sử dụng bởi lực lượng Nga ở thành phố Makeyevka thuộc Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (vừa sáp nhập Nga).

Quân đội Ukraine đã phóng 6 tên lửa từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS mà Mỹ cung cấp về phía tòa nhà, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Hai tên lửa bị lực lượng phòng không Nga đánh chặn, nhưng bốn quả đã bắn trúng mục tiêu, khiến 63 binh sĩ Nga thiệt mạng.

Các blogger quân sự Nga cho biết vụ tấn công gây thương vong nặng nề là do tòa nhà nơi các binh sĩ đang ở cũng được sử dụng làm nơi cất giữ đạn dược, dù các chỉ huy quân đội biết rằng nó nằm trong tầm bắn của tên lửa Ukraine.

Igor Girkin, cựu chỉ huy lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, hiện là một trong những blogger quân sự theo chủ nghĩa dân tộc nổi tiếng nhất của Nga thậm chí còn tiết lộ rằng các thiết bị quân sự ở tòa nhà nói trên không được ngụy trang cẩn thận.

“Những gì đã xảy ra ở Makiivka thật kinh khủng”, Archangel Spetznaz Z - một blogger quân đội Nga với hơn 700.000 người theo dõi trên ứng dụng nhắn tin Telegram viết. “Ai đã nghĩ ra ý tưởng tập trung một số lượng lớn binh sĩ trong cùng một tòa nhà? Ai cũng hiểu rằng nếu trúng đạn, sẽ có nhiều người chết và bị thương.”

Không chỉ các blogger, mà cả các nghị sĩ Nga cũng không khỏi giận dữ vì mức độ thương vong nặng nề của vụ tấn công.

Grigory Karasin, một thành viên của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga và cựu Thứ trưởng Ngoại giao, không chỉ yêu cầu đáp trả Ukraine và những đồng minh NATO mà còn kiến nghị “rà soát nội bộ một cách chính xác”.

Sergei Mironov, một nghị sĩ và cựu Chủ tịch Thượng viện Nga đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các quan chức đã "cho phép tập trung quân nhân trong một tòa nhà không được bảo vệ".

Đoạn video chưa được xác minh về hậu quả của cuộc tập kích ở Makiivka cho thấy một tòa nhà kiên cố chỉ còn là đống đổ nát bốc khói.

Thống đốc vùng này nói với truyền thông rằng một số người thiệt mạng đến từ Vùng Samara, Tây Nam nước Nga, đồng thời kêu gọi người thân liên hệ với các trung tâm tuyển quân để biết thêm thông tin.

Andrey Medvedev, một nhà báo ủng hộ Điện Kremlin, cho biết chính quyền, dù là dân sự hay quân sự, đều phải coi trọng mạng sống của người Nga.

Một trung tâm thông tin quân sự do Nga hậu thuẫn ở Donetsk cho biết khu vực này đã hứng chịu 69 cuộc tấn công của Ukraine, bao gồm cả vụ tấn công vào Makiivka.

Kiev gần như chưa bao giờ công khai nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công vào lãnh thổ do Nga kiểm soát ở Ukraine và Tổng thống Volodymyr Zelensky đã không đề cập đến cuộc không kích Makiivka trong bài phát biểu hằng đêm hôm 2/1.

Cuộc tấn công đêm giao thừa diễn ra khi Nga tiến hành đợt tập kích mới bằng máy bay không người lái nhằm vào Kiev và các thành phố khác của Ukraine.

Minh Hạnh

Theo Reuters