Làn sóng ma túy đá ập đến Thái Lan do bất ổn tại Myanmar

Gốc
Thái Lan đang tăng cường trấn áp 'làn sóng ma túy đá' đổ về nước này trong thời gian qua khi Myanmar gặp bất ổn chính trị.

Đội tình nguyện do ông Rachin Sinpho thành lập đã tích cực theo dõi các con thuyền đáng ngờ được cho vận chuyển ma túy qua biên giới Myanmar để vào Thái Lan. Ảnh: AFP

Cục phòng chống ma túy Thái Lan đã tịch thu trên 80 triệu viên "yaba"-ma túy tổng hợp-trong 6 tháng qua. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng mạnh này là do nguồn cung thặng dư bởi dịch COVID-19. Tuy nhiên, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo rằng một làn sóng ma túy đá lớn hơn sẽ ập đến Thái Lan do biến động tại nước láng giềng Myanmar.

Nguồn cung dồi dào khiến một viên ma túy đá được bán trên đường phố Bangkok giảm giá chỉ còn 50 baht. Ma túy đá thường được tuồn đến các thị trường như Australia và Nhật Bản nhưng dịch COVID-19 đã gây gián đoạn cho đường cung cấp này.

Ông Jeremy Douglas tại Văn phòng Liên hợp quốc về Chống ma túy và Tội phạm đánh giá với hãng thông tấn AFP (Pháp): “Nhiều khả năng tình trạng sản xuất ma túy tổng hợp sẽ tăng mạnh”. Theo ông Jeremy Douglas, các tổ chức tội phạm dọc biên giới Myanmar-Thái Lan sẽ đẩy mạnh hoạt động ở thời điểm Myanmar bất ổn. Ông Jeremy Douglas phân tích: “Cách nhanh nhất để có nhiều tiền là tham gia mua bán ma túy”.

Sản xuất ma túy tổng hợp là nguồn thu lợi hàng đầu của nhiều nhóm tội phạm Myanmar tại địa điểm gần với biên giới Thái Lan và Lào. Đây là khu vực được mệnh danh “Tam giác Vàng” trong nhiều thập niên qua, vốn là nơi hoạt động buôn bán ma túy diễn ra phức tạp nhất Đông Nam Á.

Việc tăng cường tuần tra dọc biên giới với Myanmar chưa thể ngăn chặn triệt để những kẻ buôn bán ma túy. Trong khi đó, giới chức Thái Lan ước tính rằng khoảng 3/4 ma túy tuồn trái phép vào nước này được vận chuyển qua Lào. Thiếu thiết bị chuyên dụng và nhân lực là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Ông Rachin Sinpho (58 tuổi) đã lập một nhóm tình nguyện tại tỉnh Nong Khai (Thái Lan) để theo dõi các hoạt động đáng ngờ: “Chúng tôi thường thấy những con thuyền với ngư dân giả. Họ không đến bờ sông”.

Ông Rachin cho biết đội tình nguyện bận rộn nhất trong những giờ sau nửa đêm và trước bình minh. Những kẻ buôn ma túy thường áp dụng lịch trình lệch với ca tuần tra của lực lượng cảnh sát địa phương. Đội tình nguyện của ông Rachin không bắt giữ người bởi họ không trang bị vũ khí trong khi những kẻ buôn ma túy lại mang theo súng. Nhưng đội tình nguyện sẽ báo tin cho cảnh sát về đường di chuyển của nhóm buôn ma túy.

Bà Duangphaisri Ninket (54 tuổi), một người dân làng, chia sẻ cảm thấy an toàn hơn kể từ khi đội tình nguyện của ông Rachin đi vào hoạt động. Bà Ninket bộc bạch: “Tôi sợ rằng thanh niên trong làng sẽ bị ảnh hưởng bởi ma túy. Chúng có thể trở thành con nghiện”.

Myanmar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, thủ hiến vùng và bang cũng như nhiều thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) ngày 1/2. Trong những chính khách bị bắt giữ có Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Win Myint.

Quân đội Myanmar cho rằng có nhiều gian lận trong cuộc bầu cử ngày 8/11/2020 với chiến thắng thuộc về NLD. Ủy ban Bầu cử liên bang Myanmar bác bỏ cáo buộc này. Quân đội Myanmar cam kết sẽ tổ chức bầu cử và chuyển giao quyền lực, đồng thời phủ nhận tiến hành đảo chính. Hiện tại, quân đội Myanmar chưa đưa ra thời điểm cụ thể tổ chức bầu cử.

Hà Linh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/lan-song-ma-tuy-da-ap-den-thai-lan-do-bat-on-tai-myanmar-20210326160544567.htm