Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Làn sóng sa thải nhân viên công nghệ không phải là hồi chuông cảnh báo cho việc cắt giảm việc làm trong các ngành công nghiệp khác

Số lượng nhân viên công nghệ tại các tập đoàn lớn từ Asana đến Amazon và Meta đã được sàng lọc bởi những đợt cắt giảm lớn chưa từng thấy kể từ những ngày đầu của đại dịch Covid-19.

Nhưng theo các nhà phân tích, những động thái này vẫn chưa thể hiện một mối nguy hiểm đang đến gần.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết, họ không xem những đợt cắt giảm nhân sự trên quy mô lớn này là “điềm báo về những thay đổi” đối với lực lượng lao động rộng lớn hơn của kinh tế Mỹ.

Các nhà phân tích cho biết, vốn hóa thị trường lớn của các công ty công nghệ và việc tuyển dụng “đặc trưng” trong lĩnh vực công nghệ so với phần còn lại của thị trường lao động đã dẫn đến tình trạng sa thải nhân viên công nghệ với tác động lớn đến nhận thức.

Các nhà phân tích đã lưu ý, số lượng nhân viên công nghệ bị sa thải kể từ tháng 12/2021 “chỉ lên tới 187.000 – đây là một con số khá lớn đối với lĩnh vực này nhưng chỉ chiếm hơn 0,1% tổng số việc làm của Mỹ”.

Việc tuyển dụng rầm rộ của các công ty công nghệ đã dẫn đến số lượng việc làm tại các công ty công nghệ và các công ty liên quan tăng mạnh hơn mức tiền đại dịch, và dẫn đầu thị trường việc làm chung.

Morgan Stanley vẫn dự đoán tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ giảm “mạnh”. Nhu cầu của người tiêu dùng chậm hơn do lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) cao hơn là nguyên nhân dẫn đến việc cắt giảm tuyển dụng “trên hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế”.

Nhưng các nhà phân tích cho biết, việc cắt giảm việc làm quy mô lớn trong các ngành phi công nghệ khó có thể xảy ra, vì nền kinh tế Mỹ nói chung vẫn thiếu nhân sự.

Ngay cả khi các giám đốc điều hành có thể muốn cắt giảm chi phí lao động, thì “dường như có rất ít dư địa để cắt giảm”, các nhà phân tích cho biết.

Tuy nhiên, nhận thức về hiệu quả chi phí và tiêu chí tuyển dụng cẩn thận có thể là những gì thị trường muốn nghe.

Đối với các giám đốc điều hành cấp cao tại các công ty internet và trên các thị trường rộng lớn hơn, “điều quan trọng là các công ty phải đánh giá cách quản lý dòng tiền tốt hơn khi họ thích nghi với năm 2023 chậm hơn”.

Tuy nhiên, hiện tại, việc sa thải quy mô lớn đối với lĩnh vực công nghệ vẫn chưa phải là “chim hoàng yến trong mỏ than”.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài