Lần theo dấu vết

Gốc
Là đối tượng có nhân thân xấu bởi những phi vụ cướp tài sản, nhưng thời gian gần đây hắn thường vắng mặt tại địa phương để ra tay thực hiện các  vụ trộm cắp tài sản lấy tiền mua sắm cá nhân.

Là đối tượng có nhân thân xấu bởi những phi vụ cướp tài sản, nhưng thời gian gần đây hắn thường vắng mặt tại địa phương để ra tay thực hiện các  vụ trộm cắp tài sản lấy tiền mua sắm cá nhân. Chỉ trong thời gian hơn 1 tháng, hắn đã gây ra 9 vụ trộm xe máy trên địa bàn TX Thái Hòa (Nghệ An) và các huyện phụ cận. Thậm chí có ngày hắn lấy trộm 2 xe máy đem bán lấy tiền xuống thành phố Vinh tiêu xài và bao gái.

Lần theo dấu vết - Ảnh 1

CATX Thái Hòa thu giữ xe máy do Thắng trộm cắp đem bán tại nhiều địa phương khác nhau.

Sinh ra và lớn lên tại xóm Tân Phong, xã Nghĩa Thắng, H. Nghĩa Đàn trong một gia đình gia giáo, nhưng do đua đòi ăn chơi nên bàn tay Trần Anh Thắng sớm vướng vòng lao lý. Năm 2010, Thắng bị TAND TX Thái Hòa xử phạt 3 năm tù về tội cướp tài sản khi mới 25 tuổi. Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, cũng chí thú làm ăn được một thời gian, Thắng lại tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, tiếp tục gây ra các vụ trộm cắp một cách manh động, liều lĩnh. Thắng sắm 1 vam phá khóa xe máy đi đến các huyện miền núi Tân Kỳ, Quỳ Hợp và TX Thái Hòa ra tay thực hiện các vụ trộm xe máy để trước quán ăn, nhà hàng và gia đình sát mặt đường chính.

Đầu tháng 7-2017, Thắng đi lên xã Tây Hiếu, TX Thái Hòa, phát hiện 1 xe máy để trước quán ăn, đảo mắt không có người trông coi, hắn dùng vam phá khóa, nổ máy phi thẳng vào lô cao su, tháo biển xe máy, sau đó đem bán lấy 4 triệu đồng tiêu xài. Cùng ngày, thấy "béo bở", Thắng tiếp tục trở lại TX Thái Hòa để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Sau khi dạo một vòng tại P. Quang Tiến, thấy 1 xe máy dựng trước nhà sát mặt đường nhưng không có người trông coi, Thắng đi vào tầng một giả vờ hỏi mua sắt vụn nhưng không thấy ai, không để lỡ cơ hội, hắn liền quay ra dùng vam mở khóa lấy trộm xe máy và nhanh chóng rời khỏi hiện trường.

Nhận được tin báo của các bị hại, nhận định đối tượng có thể tiếp tục gây ra các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn, cơ quan CSĐT CATX Thái Hòa quyết định xác lập Chuyên án 0717T, giao cho Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy triển khai kế hoạch đấu tranh, truy bắt đối tượng. Quá trình soát xét, các TS trong Ban chuyên án thấy nổi lên đối tượng Trần Anh Thắng (31 tuổi) trú tại Tân Phong, xã Nghĩa Thắng, H. Nghĩa Đàn có nhiều biểu hiện nghi vấn. Thắng có nhân thân xấu, nhưng lâu nay không có mặt tại địa phương, đi đâu, làm gì gia đình không ai hay biết.

Lần theo dấu vết - Ảnh 2

Trần Anh Thắng.

"Sau khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ khẳng định Trần Anh Thắng là đối tượng đã gây ra 2 vụ trộm xe máy trên địa bàn TX Thái Hòa đầu tháng 7-2017, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Trưởng BCA, chúng tôi đã bố trí các tổ trinh sát khẩn trương truy xét "nóng" để tìm ra nơi lẩn trốn của Thắng trong thời gian sớm nhất, nhằm ngăn chặn các vụ trộm cắp tài sản khác có thể xảy ra", Đại úy Lê Đình Hà, Đội trưởng Đội CSĐT, Phó trưởng BCA cho biết.

Mặc dù là ngày nghỉ cuối tuần nhưng các TS được giao nhiệm vụ vẫn lân la tại các địa phương nghi đối tượng có thể lui tới. Sau gần 2 tuần theo dõi, thu thập thông tin, các trinh sát trong BCA phát hiện Thắng đang có mặt tại TT Quỳ Hợp, H. Quỳ Hợp cùng bạn gái môi son má phấn. Một tổ công tác được giao nhiệm vụ tiến hành bắt giữ đối tượng này. Tuy nhiên, khi các TS có mặt thì được biết Thắng đã rời khỏi thị trấn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén cùng sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, ngày 2-8, các TS đã bắt giữ Trần Anh Thắng tại khu vực 3/2, H. Quỳ Hợp khi đang ăn nhậu trong nhà hàng.

Tại CQĐT, qua đấu tranh ban đầu, Thắng khai nhận, trong tháng 7-2017, đã gây ra 9 vụ trộm xe máy trên địa bàn các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ và TX Thái Hòa, trong đó có 2 vụ tại xã Tây Hiếu và P. Quang Tiến, TX Thái Hòa. Tất cả các tài sản do trộm cắp mà có, Thắng đã đem bán lấy tiền tiêu xài và mua sắm cá nhân.

Từ lời khai của Thắng, đến nay, Đội CSĐT, CATX Thái Hòa đã tiến hành điều tra, thu giữ được 4 xe máy các loại do Thắng lấy trộm đem bán tại nhiều địa phương khác nhau trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngày 25-8, CATX đã trả 2 xe máy cho các bị hại. CATX Thái Hòa đang hoàn tất hồ sơ vụ án chuyển Viện KSND huyện đề nghị truy tố Trần Anh Thắng về tội trộm cắp tài sản.

HỮU TRỌNG

Tin nóng

Tin mới