Lần thứ hai BV Chợ Rẫy ghép gan người lớn thành công

Gốc
(PL)- Gần 22 giờ ngày 15-8, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc BV Chợ Rẫy, cho biết sau gần 14 giờ phẫu thuật, BV Chợ Rẫy đã thực hiện thành công ca ghép gan người lớn thứ hai trên người cho sống.

Bệnh nhân HCT (50 tuổi) bị xơ gan do rượu, viêm gan B và đã ba lần bị hôn mê. Trước ghép gan, bệnh nhân trong tình trạng suy gan giai đoạn cuối. Người cho gan là con trai của bệnh nhân (18 tuổi). Ca ghép gan thứ hai này BV Chợ Rẫy tiếp tục phối hợp cùng 13 chuyên gia của BV ASan (Seoul, Hàn Quốc) do Giáo sư Sung Gyu Lee làm trưởng đoàn.

Trước đó, ngày 12-10-2012, BV Chợ Rẫy đã thực hiện ca ghép gan đầu tiên trên bệnh nhân CTKĐ (52 tuổi, Đắk Nông). Qua hai tháng ghép, sức khỏe bệnh nhân tiến tiển tốt nhưng tiếp đó bỗng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt. BV Asan cử chuyên gia sang trợ giúp nhưng bệnh nhân không qua khỏi. BV Chợ Rẫy đã thành lập hội đồng chuyên môn đánh giá rút kinh nghiệm.

Được biết hiện cả nước chỉ thực hiện được 16 ca ghép gan ở trẻ em và chín ca ghép gan cho người lớn (kể cả ca này), có bốn ca ghép lấy gan từ người cho sống.

DUY TÍNH

Tin nóng

Tin mới