Lang băm kiếm bộn tiền nhờ chữa vô sinh trọn gói với... 10 triệu đồng

Gốc
(ĐSPL) - Làng chữa bệnh vô sinh An Thái (xã An Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) giàu lên nhanh chóng, khi nhu cầu về đường con cái của những gia đình hiếm muộn tăng lên.

An Thái (xã An Mỹ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) giàu lên nhanh chóng, khi nhu cầu về đường con cái của những gia đình hiếm muộn tăng lên.

Kỳ 1: Hoảng hồn nghe "lang y" bắt bệnh vô sinh cho… trinh nữ

Kiếm bộn tiền từ “nghề chữa bệnh vô sinh”

Rời khỏi nhà bà lang Ph, chúng tôi tới nhà bà lang Nh. Vừa kịp nhìn 1 vòng quanh căn phòng nhỏ rộng chừng 50m2 được kê gọn 2 chiếc giường đôi và để vừa 1 bàn uống nước rất gọn cùng hai chiếc ghế băng, bà lang Nh xuất hiện trong bộ quần áo cổ tròn may theo kiểu áo mà các thầy lang y vẫn hay mặc, khoắc thêm chiếc áo tím chấm bên ngoài, tóc đã bạc quá 4/5, mái đầu quấn khăn, kèm theo một loạt những cử chỉ từ tốn và nhẹ nhàng. Trên tay bà mang theo 1 tập các giấy tờ khám chữa bệnh có ghi rất nhiều bệnh nhân ở khắp các nơi.

Bà lang bắt đầu chiến dịch quảng cáo và pr cho bản thân mình bằng một loạt các mỹ từ: Đến chữa bệnh với cơ sở của bà là yên tâm, nhà bà rộng rãi, có thể điều trị nội trú tại đây cho vợ, còn chồng về nhà uống thuốc. Sau đó, bà cho xem bản chứng nhận là nghề gia truyền của hội đông y xã, được bà lang Nh ép dẻo ra khoe với chúng tôi. Bà kể đã hành nghề này được cả chục năm rồi, bệnh nhân của bà cũng có rất nhiều ở khắp nơi và ở cái làng này không phải ai cũng có thể chữa được, vì có rất ít người có thể chữa được bệnh vô sinh, còn lại toàn là bọn lừa đảo?!.

Bà lang Nh nói: “Bà chữa bệnh là người có uy tín và cũng đã có rất nhiều người có con sau khi đến gặp bà, Cách đây ít phút, có 1 đôi vợ chồng trẻ (người Nam Định) vừa mới được bà khám xong về quê chuẩn bị tiền, sắp “nhập viện” để bà điều trị”. Chỉ về phía chiếc rèm che một người phụ nữ quê Nam Định, bà nói: "Chị này lấy chồng đã được 7 năm nay nhưng mắc chứng vô sinh, năm nay cũng đã gần 30 tuổi rồi. Đã đến đây bà điều trị cho được một thời gian rồi, mai cũng có 2 người nữa đến điều trị và sẽ ở tầng trên".

Phóng to

Các bà lang còn tự tạo cho mình hệ thống mạng nhện "chăn dắt" bệnh nhân qua thông báo thông qua tấm giấy PR cho bất cứ ai đến với các bà

Mặc dù vẫn chưa hề khám bệnh cho tôi và “vợ”, nhưng bà lang Nh đã có lịch điều trị, và không đắn đo khi tôi hỏi kinh phí điều trị. Bà phán chắc nịch rằng kinh phí điều trị thì cũng không mắc lắm đâu, bà lấy trọn gói cho 2 con là 10 triệu điều trị cả vợ và chồng, nhưng vợ thì sẽ phải điều trị ở đây tầm nửa tháng, còn chồng chỉ được đến trong 2 ngày rồi thì phải về nhà uống thuốc, không được ở lại. Trong quá trình điều trị, chồng phải bỏ rượu, bia và không được hút thuốc lá, làm mất tác dụng của thuốc, còn vợ thì chỉ cần mang theo quần áo và tiền nộp. Nếu chỉ điều trị một mình vợ thì sẽ hết 7 triệu cho toàn bộ chi phí ăn ở và sinh hoạt cùng gia đình nhà bà.

Thấy tôi băn khoăn và hỏi nhiều về việc có phải mang theo chứng minh thư hay sổ hộ khẩu gì làm đăng ký tạm trú tạm vắng không vì thời gian lưu trú đến cả nửa tháng, bà lang liền trấn an: "con yên tâm, nhà bà điều trị cho bệnh nhân xem như con cái và anh em trong nhà nên không cần phải mang theo mà chỉ cần ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc vào trong sổ của bà là được, nhưng nhìn vào trong cuốn sổ, bệnh nhân chỉ ghi địa chỉ cụ thể đến cấp tỉnh?!.

Thấy chúng tôi tỏ ra còn băn khoăn, bà Nh nói “Đấy thì các con cứ về nhà suy nghĩ, rồi lại đến đây bà khám xong sẽ bốc thuốc cho các con uống". Thuốc bà phát cho các bệnh nhân khác là 3 lọ với 3 kích cỡ khác nhau, màu sắc mỗi viên thuốc cũng khá lạ và theo bà thì "cứ uống theo liều, ăn uống sinh hoạt cùng gia đình là được nhưng phải "nhịn" chồng".

Bỏ ruộng theo nghề lang y

Dạo một vòng quanh khu làng An Thái, những ngôi nhà khàng trang, nhiều tầng và “sáng” của làng phần đa là của những gia đình có nghề lang y gia truyền.

Phóng to

Phần lớn những ngôi nhà khang trang ở làng An Thái đều có dòng chữ lang y gia truyền.

Ông Hải (trưởng thôn An Thái) chia sẻ: “Thôn chúng tôi vốn làm nghề thuần nông, có tầm 30- 40 gia đình hành nghề chữa bệnh vô sinh. Những hộ làm nghề lang y gia truyền ở đây đều không còn làm ruộng nữa mà cho anh em hoặc người quen làm để chú tâm vào “nghề” vì cái nghề lang y gia truyền chữa bệnh gần như là cả năm, có thể có khách bất cứ lúc nào…".

Ông Nguyễn Gia Vượng (trưởng phòng y tế huyện Bình Lục) cho biết: “Trong khoảng 2 năm trở lại đây, số lượng người dân ở thôn An Thái chuyển sang theo học nghề y học cổ truyền ngày càng đông. Nhất là từ sau khi tỉnh hội mời thầy giáo từ Trung ương hội về dạy và cấp chứng chỉ đã trải qua lớp “Truyền thụ y học cổ truyền”, thì nhiều người sau khi học xong về cũng treo biển chữa bệnh vô sinh. Trong các bài thuốc của đông y vẫn có những bài thuốc chữa bệnh có tính chất cân bằng sinh thái trong cơ thể người, kích thích sinh trưởng và bồi bổ sức khỏe… cũng có nhà thì treo bảng là lang y gia truyền chữa bệnh vô sinh, do họ thấy có một số hộ làm được nên cũng a dua theo.

Mời các bạn đón đọc kỳ tiếp theo:

Kỳ 3: Tìm lang y chữa vô sinh, tiền mất tật vẫn đa mang

Hoàng Giáp

Tin nóng

Tin mới